ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

GPLX in mã QR có tác dụng gì? 

Mạnh Đồng
Từ 1/6, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện cấp giấy phép lái xe mẫu mới, trong đó có mã QR 2 chiều ở mặt sau của Giấy phép lái xe.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Phóng viên VOV Giao thông có buổi trao đổi với ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Từ 01/6/2020, giấy phép lái xe được in mã QR đằng sau
Từ 01/6/2020, giấy phép lái xe được in mã QR đằng sau

PV: Được biết Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang tiến hành cấp mẫu giấy phép lái xe mới, trong đó có sử dụng mã QR hai chiều, ông có thể nói rõ hơn về mẫu giấy phép lái xe này?

Ông Lương Duyên Thống: Từ ngày 01/6/2020 bổ sung thêm mã QR mã hai chiều ở mặt sau giấy phép lái xe, mục đích là để tra cứu các thông tin trên giấy phép lái xe và truy cập vào cơ sở dữ liệu của giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

PV: Với mẫu giấy phép lái xe mới thì lực lượng lực lượng chức năng có thể kiểm tra được những thông tin gì và có thể phát hiện các trường hợp giấy phép lái xe giả hay không?

Ông Lương Duyên Thống: Khi có 2 chiều QR thì khi người dùng hoặc các lượng chức năng có thể dùng điện thoại thông minh để quét, sẽ thể hiện toàn bộ các thông tin của giấy phép lái xe về tên tuổi, ngày cấp nơi cấp giấy phép lái xe được phép điều khiển.

PV: Vậy với những giấy phép lái xe đang có thời hạn lưu hành thì họ có đổi hay không?

Ông Lương Duyên Thống: Theo quy định tại Thông tư 38 của Bộ GTVT thì từ ngày 01/6 tất cả các giấy phép lái xe, kể cả ô tô và mô tô được cấp sau ngày 01/6 thì đều phải có mã của hai chiều QR ở mặt sau giấy phép lái xe, còn các giấy phép lái xe cấp trước ngày 1/6 thì vẫn có giá trị sử dụng. 

Khi nào giấy phép lái xe hết hạn thì đổi thì sẽ được đổi theo mẫu mới hoặc là người dân có nhu cầu sử dụng giấy phép lái xe mới thì đổi sang mẫu mới sẽ có mã QR mặt sau.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.

---

Để nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 11/6, mời các bạn nghe tại đây:

 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn