ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng khoanh tay nhìn tai họa trên trời rơi xuống 

Kiều Tuyết
Không chỉ chậu cây cảnh mini ở ban công, “chuồng cọp” các khu tập thể như ngày xưa đâu, mà giờ, khi nhà cao tầng nhiều hơn, diện tích ban công và lô ra được tận dụng triệt để hơn, thì các mối họa từ trên trời rơi xuống cũng khó lường hơn...
Tai nạn từ trên trời thì đỡ làm sao? Đúng là, nó đã rơi thì ông trời cũng không thể đỡ. Nhưng chúng ta có thể “đỡ” từ sớm, bằng cách đừng để nó rơi

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Không chỉ chậu cây cảnh mini ở ban công, “chuồng cọp” các khu tập thể như ngày xưa đâu, mà giờ, khi nhà cao tầng nhiều hơn, diện tích ban công và lô ra được tận dụng triệt để hơn, thì các mối họa từ trên trời rơi xuống cũng khó lường hơn: từ đồ dùng sinh hoạt, đồ trang trí, cho đến cả những vật nặng để chặn giữ, vật liệu xây dựng còn thừa, được chủ nhà để lên bờ tường ban công cho gọn.

Chết người ở chỗ, không phải ban công, lô ra nào cũng vây lưới, và không phải lưới nào cũng đủ dày, đủ chắc để giữ các đồ vật ở yên với gia chủ của nó. Hậu quả là, chổi vẫn bay dù không cần… phù thủy. Những viên gạch vỡ, đá thừa có thể bất thình lình tấn công người bên dưới.

Bạn sẽ hỏi, tai nạn từ trên trời thì đỡ làm sao? Đúng là, nó đã rơi thì ông trời cũng không thể đỡ. Nhưng chúng ta có thể “đỡ” từ sớm, bằng cách đừng để nó rơi.

Để mắt và rà soát thường xuyên các yếu tố ảnh hưởng đến an toàn, thói quen này nên trở thành bản năng của mỗi người, nhất là đối với các bậc phụ huynh. Hãy nhắc mọi thành viên trong gia đình luôn cẩn thận, và nói cho trẻ em hiểu về sự nguy hiểm cũng như cách phòng ngừa những tai nạn kiểu này.

Hãy quan sát các gia đình xung quanh trong khu dân cư của bạn, xem việc để đồ đạc ở ban công có sơ hở hay không, cảnh báo kịp thời qua Ban quản lý khu dân cư, hoặc trực tiếp (nếu là hàng xóm đủ gần).

Dù sự việc đáng tiếc chưa từng xảy ra ở khu dân cư của bạn, nhưng mỗi khi nó xảy ra ở đâu đó, thêm một lần chúng ta “giật mình”, đề nghị đơn vị quản lý có các động thái quyết liệt hơn, đưa vào quy định chung và nhắc nhở cư dân thực hiện.

Việc lắp camera hướng lên trên ở nhiều chung cư hiện nay đã tỏ ra khá hiệu quả, buộc người dân phải có trách nhiệm hơn với an toàn của người khác, hơn nếu không muốn bị xử phạt.

Tuy nhiên, không phải khu dân cư nào cũng kiểm soát chặt chẽ các quy tắc an toàn này, trong khi ý thức luôn là câu chuyện dài.

Vậy nên, các bạn thân mến, dù thế nào, cũng hãy luôn cẩn trọng, nhắc trẻ em về các khu vực nguy hiểm có thể xuất hiện đồ đạc rơi, như các mép hè, khoảng sân trong phạm vi từ ban công hay mái che từ trên cao thẳng xuống.

---

Để nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 15/6, mời các bạn nghe tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn