Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chợ truyền thống ế ẩm, đìu hiu, vắng bóng người mua

Trọng Nhân - Huy Phong - 19/04/2022 | 15:12 (GTM + 7)

Theo Sở Công thương TP.HCM, hiện nay 92% chợ truyền thống đã hoạt động trở lại sau ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, buôn bán ế ẩm, không khí đìu hiu là tình trạng chung...

Cảnh buôn bán ế ẩm, vắng vẻ tại chợ Bến Thành. Ảnh: CAND

Cảnh buôn bán ế ẩm, vắng vẻ tại chợ Bến Thành. Ảnh: CAND

PV VOV Giao thông đã có cuộc khảo sát tại các khu chợ lớn như: chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Xóm Chiếu (quận 4), chợ Tân Thuận (quận 7), chợ An Đông (quận 5)… đây là những khu chợ bán sỉ và lẻ lâu đời nhất tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ghi nhận, hình ảnh khu chợ sầm uất ngày nào giờ vắng hoe, cả khu chợ cũng chỉ còn lác đác vài quầy hàng còn mở cửa. Trong khi đó, tại những khu chợ cóc, chợ tự phát cách đó không xa lại nhộn nhịp kẻ bán người mua, huyên náo cả một con đường.

Một nguyên nhân khác khiến các chợ truyền thống thưa khách là vì sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các kênh bán hàng online với tính năng tiện lợi, nhanh chóng, đa dạng các loại mặt hàng; và thậm chí là giá thành thấp hơn đã khiến các tiểu thương tại chợ truyền thống đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức.

Một số tiểu thương cho biết: “Ngày xưa bán được 10, giờ thì chỉ được 3 phần là mừng lắm rồi, rất là vắng. Người ta bỏ sạp hết trơn rồi đâu ai bán, người ta trả hết rồi. Tại mình không có việc gì làm khác nên mình bắt buộc phải chịu trận thôi. Những người trẻ người ta bỏ đi làm hết rồi, bán vắng quá người ta chịu đâu có nổi. Giờ mình bán được nhiêu hay nhiêu thôi.”

“Vừa siêu thị, vừa hàng rong, vừa online thì tiểu thương chợ chịu rất nhiều áp lực, rất nhiều khó khăn”

Đợt dịch COVID-19 vừa qua, cùng sự phát triển như vũ bão của các sàn thương mại điện tử, siêu thị và cửa hàng tiện lợi phần nào đã tác động và thay đổi thói quen người tiêu dùng.

Tiện lợi, nhanh chóng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là những ưu điểm vượt trội mà các sàn thương mại điện tử mang đến cho người tiêu dùng. Thay vì phải ra chợ, gửi xe và đi hàng giờ đồng hồ để mua thực phẩm hay vật dụng cần thiết thì giờ đây việc mua sắm trên không gian mạng càng tiện dụng, dễ dàng và gần gũi với người tiêu dùng hơn bao giờ hết.

Chị Nguyễn Thị Huyền, nhân viên văn phòng đưa ra quan điểm khi chọn cách đi chợ thời 4.0: “Giờ em chỉ cần ở công ty hoặc ở nhà, mở các ứng dụng trên điện thoại rồi đặt đồ ăn thôi, vừa nhanh, vừa tiện. Chứ ra chợ nhiều khi phải trả giá rồi đồ ăn khi chiều em đi làm về nhiều khi cũng không còn nhiều, còn tươi nữa.”

Nhiều sạp kho trên tầng 3 chợ An Đông mỏi mòn chờ khách thuê. Ảnh: CAND

Nhiều sạp kho trên tầng 3 chợ An Đông mỏi mòn chờ khách thuê. Ảnh: CAND

Theo cô Lê Thị Hoa người dân sinh sống tại quận Bình Thạnh, chợ truyền thống vẫn là lựa chọn tốt nhất vì nơi đây có những mặt hàng tươi sống: “Cô đi chợ cả mấy chục năm cũng quen rồi, người ta cứ vào siêu thị mua sắm chứ đồ ăn hàng ngày thì cô đều ra chợ mua. Rau củ, thịt cái nào cũng tươi mới theo ngày. Cô đi chợ từ lúc sáng sớm nên dễ lựa chọn lắm”

Dù rằng sự nhanh chóng và tiện lợi của các sàn thương mại điện tử trong thời đại kinh tế số là một ưu điểm. Tuy vậy chợ truyền thống vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của nhiều người dân, không chỉ là một kênh bán lẻ truyền thống mà hơn thế nữa chợ còn là một nét văn hoá, một thói quen trong cuộc sống.

Tuy nhiên những yếu điểm từ vấn nạn như nói thách, hàng giả, hàng kém chất lượng, vệ sinh môi trường hay chất lượng phục vụ cũng là một yếu tố chủ quan khiến các chợ truyền thống lâm vào cảnh đìu hiu như hiện tại.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết: “Chúng tôi tiếp tục định hướng để phát triển chợ truyền thống, trong đó, đẩy mạnh các lợi thế như: nguồn gốc hàng hóa là một lợi thế, nguồn gốc hàng hóa xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo, cũng như là giá cả hợp lý, thì đây là những lợi thế mà Sở Công thương sẽ tiếp tục làm việc với UBND các quận, huyện để đề ra các giải pháp phù hợp trong thời gian tới.”

Song song với sự hỗ trợ, các tiểu thương chợ truyền thống cũng cần tự thay đổi thói quen kinh doanh, buôn bán nhằm thích nghi với xu hướng kinh tế số. Hơn thế nữa việc cải thiện chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm để thay đổi những yếu điểm cố hữu và khiến chợ truyền thống không chỉ là kênh bán lẻ truyền thống mà còn là điểm văn hoá, du lịch thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước cũng là một yếu tố then chốt nhắm thay đổi thực trạng “ khách thưa, chợ ế…”.

Chuyện hôm nay: Thượng tôn pháp luật và camera

Chuyện hôm nay: Thượng tôn pháp luật và camera

2 tuần sau vụ đến nhà đánh dân thì trung tá Đặng Đình Đoàn, phó công an phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng đã bị kỷ luật cách chức và cho thôi phục vụ trong ngành công an. Đây là cái giá tối thiểu cho hành vi thiếu tôn trọng luật pháp của một sĩ quan công an.

Giá xăng tăng mạnh, xấp xỉ 30.000 đồng/lít

Giá xăng tăng mạnh, xấp xỉ 30.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay (11/5), xăng E5 RON 92 tăng 1.490 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 1.550 đồng/lít.

Ngày 12/5, khởi công cầu Bến Mới trên QL 38B

Ngày 12/5, khởi công cầu Bến Mới trên QL 38B

Cầu Bến Mới thuộc gói thầu XL-04, nhà thầu trúng thầu thi công cầu này là Liên danh Ilsung Construction Co.,Ltd - Tổng công ty Thăng Long với giá trúng thầu 360,714 tỷ đồng.

Đi lại thế nào trong thời gian diễn ra Lễ Khai mạc SEA Games 31 hôm nay

Đi lại thế nào trong thời gian diễn ra Lễ Khai mạc SEA Games 31 hôm nay

Tối 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ chính thức diễn ra trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Chỉ thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng từ 01/6

Chỉ thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng từ 01/6

Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định từ ngày 01/6 sẽ tiến hành chỉ thu phí tự động không dừng (ETC) trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và không lùi thời gian thực hiện.

SEA Games 31: Hoàn tất khâu chuẩn bị, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Thủ đô

SEA Games 31: Hoàn tất khâu chuẩn bị, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Thủ đô

Lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31 sẽ diễn ra vào 20h ngày mai (12/5) tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Chuyện hôm nay: Thành phố khô cằn

Chuyện hôm nay: Thành phố khô cằn

Mùa mưa đang đến và câu chuyện muôn thủa: phố biến thành sông sẽ lặp lại như một sự kiện thường niên, dù có những cách bền vững để chấm dứt chuyện này.