Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Quách Đồng - 23/09/2022 | 5:00 (GTM + 7)

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

Tuy vậy, hiện tượng này có hoàn toàn là bất lợi không, hay có thể là một cơ hội để thực hiện tinh giản biên chế, cải cách chính sách tiền công, tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức?

PV VOV Giao thông đối thoại với PGS. TS Ngô Thành Can, Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia xung quanh nội dung này:

 

PV: Theo ông có nên coi đây là cơ hội để cải cách cơ chế tiền lương, tiền công cho đội ngũ cán bộ, công chức?

PGS. TS Ngô Thành Can: Vừa rồi chúng ta đã thấy lộ trình cải tiến tiền lương thì chúng ta đã chuẩn bị những phương án để thực hiện vào năm 2020, 2021. Nhưng rồi sau đó chúng ta lùi lại.

Tuy nhiên, không nên lùi mãi cải cách tiền lương, bởi vì cải cách tiền lương cũng là một trong những phương án, những động lực để thúc đẩy người trong khu vực công làm việc. Đặc biệt cũng là một phần để động viên, thu hút nguồn nhân lực bên ngoài vào làm trong khu vực công.

Bên cạnh đó nhiều người đề xuất thêm lương bổng, chế độ, chính sách khuyến khích, chế độ công việc và những chế độ lao động khác.

Ảnh minh họa Báo Lao Động

Ảnh minh họa Báo Lao Động

PV: Theo ông cần một cơ chế như thế nào để vừa đảm bảo tiền lương, tiền công xứng đáng cho đội ngũ cán bộ, công chức ở lại và nâng cao chất lượng công việc?

PGS. TS Ngô Thành Can: Câu hỏi này rất hay ở chỗ, bởi vì dù anh ở khu vực công hay khu vực tư thì cuối cùng cái người ta hướng đến hiệu lực, hiệu quả, là tăng năng suất lao động.

Người lao động sau khi hướng vào hiệu lực, hiệu quả, năng suất lao động... cũng muốn có một sự đãi ngộ, muốn có tiền lương để đảm bảo cuộc sống. Thế thì chính sách của Nhà nước, dù có thể khía cạnh nọ, khía cạnh kia, có thể chậm cải cách; nhưng bên cạnh đó chú trọng kết quả lao động để đánh giá. 

Do đó, cái cải cách tiền lương phải hướng vào vị trí việc làm và hướng vào các thông số để ra kết quả để anh làm việc chứ không phải nhận xét đánh giá chung chung. Đấy là một phương án mà các nhà làm chính sách đều hướng đến.

Thứ hai, kèm theo quy định về việc làm, và hướng vào đánh giá theo kết quả, người ta có thêm một số chính sách kèm theo, để làm sao cho những hệ chính sách đó tạo động lực cho người ta phấn khởi, người ta làm.

Ví dụ như chính sách về nhà cửa, chế độ chính sách động viên khuyến khích hoặc những vấn đề khác.

PV: Trong cơ chế hiện nay có cơ chế nào để áp dụng cho việc trả lương theo vị trí việc làm như ông vừa phân tích?

PGS. TS Ngô Thành Can: Hiện nay chúng ta có rất nhiều kinh nghiệm trong khu vực không phải Nhà nước, người ta quản lý rất tốt và trả lương theo vị trí việc làm.

Muốn có được điều này chúng ta phải đồng thời thực hiện rất nhiều đổi mới, cải cách, trước hết phải xây dựng được hệ thống vị trí việc làm để làm sao đủ số lượng người làm, giữ lại được những người làm việc tốt.

Đng thời chúng ta cũng phải xác định, cùng với những chính sách mới chúng ta đang thực hiện về tinh giản biên chế, để làm sao đảm bảo vị trí việc làm; giữ lại được những người có năng lực phù hợp, đáp ứng được yêu cầu công việc và có kết quả.

PV: Xin cảm ơn ông. 

Ý kiến của bạn
Thế giới của những người đi làm lệch giờ

Thế giới của những người đi làm lệch giờ

Vào lúc 8h30 sáng, đứng trước cổng một trường mầm non trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ thấy khá nhiều bậc phụ huynh bây giờ mới hoàn tất việc đưa con tới trường, và bắt đầu hành trình đi làm.

Phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) xử lý vi phạm trật tự đô thị sau phản ánh của VOV Giao thông

Phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) xử lý vi phạm trật tự đô thị sau phản ánh của VOV Giao thông

Ngay khi tiếp nhận phản ánh từ cơ quan báo chí, dư luận nhân dân, Đảng ủy Phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ban hành Nghị quyết chấn chỉnh công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.

Kỳ vọng vào quy hoạch chung của TP.HCM

Kỳ vọng vào quy hoạch chung của TP.HCM

TP.HCM đang tiến hành các bước cần thiết để điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Quá trình này nhận được nhiều đóng góp quan trọng của các chuyên gia, nhà khoa học cũng như các Bộ ngành địa phương liên quan.

Phát hiện “cò” đăng kiểm cuối năm, gọi vào số nào?

Phát hiện “cò” đăng kiểm cuối năm, gọi vào số nào?

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh về hoạt động đăng kiểm trên cả nước.

Những người sống ven sông

Những người sống ven sông

Hà Nội là nơi hội tụ của mọi nền văn hóa vùng miền trên cả nước, với những cư dân ở khắp các tỉnh, thành phố đổ về đây sinh sống, làm ăn lập nghiệp. Theo thời gian, chính họ là những người tạo nên một Hà Nội đa sắc như hiện nay…

Rà soát, nâng tốc độ cao tốc 4 làn xe lên 90km/h

Rà soát, nâng tốc độ cao tốc 4 làn xe lên 90km/h

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát yếu tố kỹ thuật đối với cao tốc phân kỳ đầu tư 4 làn xe để nâng tốc độ lên 90km/h.

Cửa khẩu đường sắt sâu trong nội địa: Rút ngắn thời gian, chi phí và giảm tải cho đường bộ

Cửa khẩu đường sắt sâu trong nội địa: Rút ngắn thời gian, chi phí và giảm tải cho đường bộ

Mới đây hơn 500 tấn nông sản được làm thủ tục hải quan và đưa lên tàu vận chuyển từ ga Sóng Thần (Bình Dương) đi Trịnh Châu (Trung Quốc). Trước đó, Đường sắt Việt Nam cũng đã khai trương hoạt động liên vận quốc tế tại ga Kép (Bắc Giang).

// //