Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau va chạm trên đường Nguyễn Duy Trinh
Chứng kiến hình ảnh người chồng nằm bên đường ôm thi thể vợ khiến nhiều người không khỏi xót xa.
Tuy nhiên, khu vực khám sàng lọc tại cổng các bệnh viện vẫn được duy trì, dù rất vắng vẻ khiến nhiều người băn khoăn về sự cần thiết duy trì hoạt động này.
9h sáng 14/4, tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội, bãi gửi xe gần như không còn chỗ trống. Khoa Khám bệnh tấp nập y bác sĩ cùng bệnh nhân và người nhà. Ai cũng có thể cảm nhận rõ “không khí” bình thường trong hoạt động khám chữa bệnh như thời điểm trước dịch.
Anh Nguyễn Tú Anh, ở quận Long Biên, đưa cha đi khám lại sau khi thực hiện phẫu thuật cắt polyp dạ dày cách đây 6 tháng. Hôm nay, anh khá bất ngờ khi bệnh viện không còn yêu cầu khai báo y tế, khám sàng lọc ở cổng viện như thời gian trước: "Mọi người bây giờ chấp nhận “sống chung” với dịch rồi nên mọi người đi khám nhiều hơn. Trước mình thấy bệnh viện làm “chặt” hơn. Hiện tại hầu như không thấy đo thân nhiệt, không khám sàng lọc,… nữa rồi. Mình thấy vẫn nên khám sàng lọc, vì bây giờ có quá nhiều F0 ngoài cộng đồng".
Theo quan sát của phóng viên, khu vực sàng lọc, kê khai y tế tại cổng Bệnh viện Thanh Nhàn chỉ lác đác vài y bác sĩ và người dân, không bắt buộc tất cả người đến viện phải khai báo như trước, vào sàng lọc hay không chủ yếu phụ thuộc vào ý thức tự giác của mỗi người. Các điểm sát khuẩn tay cũng vậy, hầu hết người qua lại đều “ngó lơ”. Điểm khác biệt duy nhất giữa trước và sau dịch là tất cả mọi người đều đeo khẩu trang.
Bà Đào Thị Nghĩa, ở quận Hoàng Mai cho rằng, việc khám sàng lọc tại cổng bệnh viện không còn cần thiết, chỉ nên duy trì việc test COVID-19 ở cổng vào các khoa bệnh nặng, sản nhi, lão khoa hay điều trị nội trú: "Giảm đi cũng được, bởi vì bây giờ bệnh nhiều rồi, đại đa số nhà nào cũng “dính” hết rồi, đâm ra đầu vào chỉ cần đeo khẩu trang thôi. Còn vào khoa nào, nằm trong viện bắt buộc mình phải test đầu vào, vì nằm trong viện ăn uống chung rất dễ lây lan. Bây giờ lượng bệnh nhân đông hơn nhiều. Mình sợ thì mình tránh thôi, nhưng mà có lúc đông quá thì không có chỗ nào để mà tránh".
Số lượng người dân đến khám các bệnh thông thường tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã tăng khoảng 60% so với thời điểm giữa tháng 3 vừa qua. Tương tự, các bệnh viện như Đức Giang, Đại học Y… cũng dần “bình thường hoá” hoạt động khám chữa bệnh nói chung và Covid-19 nói riêng.
TS. BS. Trần Thị Oanh, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, hiện bệnh viện tiếp đón khoảng 1.200 - 1.300 bệnh nhân đến khám bệnh thông thường mỗi ngày, tương đương với thời gian trước dịch. Từ chỗ có 6 đơn nguyên điều trị COVID-19, bệnh viện đã điều chỉnh, giảm xuống còn 2 đơn nguyên khi số lượng F0 giảm mạnh, để các y bác sĩ trở về khoa làm công việc bình thường.
Còn về việc khám sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, bà Trần Thị Oanh cho biết: "Bệnh viện luôn luôn đảm bảo phân luồng theo Quyết định 3088 của Bộ Y tế, tổ chức một bàn khám sàng lọc cho bệnh nhân có triệu chứng về đường hô hấp, còn lại bệnh nhân được đăng ký khám tại các bàn khám thông thường. Bên cạnh đó, bệnh viện có triển khai các màn hình cảm ứng để đo thân nhiệt tại các cửa khám để người bệnh có thể yên tâm".
Theo một số chuyên gia, khi mọi hoạt động, trong đó có khám chữa bệnh, dần trở lại bình thường, các quy định về y tế nên sớm sự điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Việc thay đổi quy trình khám sàng lọc, phân luồng bệnh nhân từ cổng viện không chỉ tạo thuận lợi cho người dân mà còn giúp các bệnh viện giảm bớt áp lực về nhân sự cũng như chi phí và thủ tục.
Chứng kiến hình ảnh người chồng nằm bên đường ôm thi thể vợ khiến nhiều người không khỏi xót xa.
Sáng nay (10/12), Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự, trong đó, quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách được loại trừ áp dụng quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em.
Khoảng 13h15 chiều nay, ngày 10/12/2025, tại số 168 phố Lò Đúc đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại dãy ki-ốt bán hàng hóa.
Chỉ còn vài ngày nữa, Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (Đồng Nai) sẽ đón chuyến bay kỹ thuật đầu tiên. Những ngày này, đại công trường 5.000ha đang thực sự là một "chảo lửa", không chỉ bởi cái nắng gay gắt của vùng đất đỏ Đồng Nai, mà còn bởi sức nóng từ áp lực tiến độ.
Sáng 10/12/2025, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đồng loạt triển khai lực lượng tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến biển số phương tiện, sử dụng điện thoại khi lái xe, xe “tự chế” và chở hàng hóa cồng kềnh.
Ghi nhận thực tế ngày 9/12 tại một số tuyến phố trên địa bàn phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm và Ba Đình, những nơi vốn được xem là điểm nóng về vi phạm trật tự đô thị, nay đã ghi nhận những chuyển biến đáng kể.
Trong ngày 09/12/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an cấp xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát hiện, xử lý 221 trường hợp vi phạm (gồm 180 học sinh, 41 phụ huynh), phạt tiền ước tính 191,625 triệu đồng, tạm giữ 78 phương tiện.