“Vua” dưa hấu thỏi vàng Trần Văn Cưng

Suốt 10 năm qua, cứ mỗi dịp Tết, ông Trần Văn Cưng (59 tuổi, ngụ xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) lại trổ tuyệt chiêu “nắn” dưa hấu thành nhiều hình thù đẹp mắt. Khác với khuôn nhựa một số nông dân miền Tây đang dùng, khuôn tạo hình dưa hấu được chính ông Cưng sáng chế bằng gỗ rất chắc chắn.

Nhờ đó, tỷ lệ thành công cao và sản phẩm mang nét đặc trưng. Ông cũng là người đầu tiên tạo hình thành công cho trái dưa hấu bằng thùng gỗ ở ền Tây. Hôm nay, ông Cưng cắt 300 cặp dưa hấu thỏi vàng hoàn hảo để chuyển đi TP.HCM cung ứng Tết, trong không khí tất bật đó, người nông dân chân lắm tay bùn Trần Văn Cưng đã chia sẻ những lời ruột gan về hành trình bền bỉ 19 năm sáng tạo, làm giàu từ “sân nhà”.

Người đầu tiên tạo hình thành công cho dưa hấu bằng thùng gỗ ở ền Tây

Ông Trần Văn Cưng (59 tuổi, ngụ xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) được mệnh danh là "vua" dưa hấu tạo hình với sản phẩm dưa hấu thỏi vàng đẹp hoàn hảo, bán giá cao.

PV: Thưa chú Cưng, được biết trước khi gắn bó với nghề trồng dưa hấu thì chú làm kinh tế từ một loại cây khác. Nhưng khi bắt nhịp với dưa hấu thì lại thành công vang dội. Mà cái chính là xuất phát từ cơ duyên?

Ông Trần Văn Cưng: Chú khởi đầu nông nghiệp là trồng nhãn IDOR mấy chục năm, dưa hấu này bắt đầu cũng từ cái duyên. Chú đào rãnh thoát nước thì trái dưa hấu lọt xuống rãnh, sau đó bị ép nhưng rất đẹp, vuông cạnh đẹp lắm. Từ ý tưởng đó mà chú mới làm dưa hấu đến nay 19 năm rồi.

PV: Cầm trên tay thỏi vàng được ép bằng dưa hấu thì thấy nó đẹp một cách rất hoàn hoàn hảo. Như vậy 19 năm bền bỉ của chú đã ghi nhận không ít cực khổ và thách thức, đúng không chú?

Ông Trần Văn Cưng: Nói chung là làm nhiều năm nên chú rút ra một kinh nghiệm là chọn dưa vàng là thích hợp nhất, tất cả giống khác đều bị biến màu. Mình phải treo trái để nó không bị biến dạng, bị con này con kia cạp, cũng không bị sâu tấn công. Treo trái từ nhỏ đến khi vô hộp mới hạ xuống.

Hàng này hạn chế tối đa phân thuốc, lúc vô khuôn không con gì cắn phá được nên không phun thuốc. Nó gần như là hàng sạch.

Hiện một cặp dưa thỏi vàng giá 1,5 triệu đồng, dưa vuông giá 1 triệu đồng/cặp.

PV: Người ta mệnh danh chú là “vua” dưa hấu tạo hình và là người đầu tiên tạo hình thành công cho quả dưa hấu bằng thùng gỗ ở ền Tây. Vì sao trong xu hướng tạo hình bằng hộp nhựa thì chú lại chọn cho mình lối đi riêng như vậy?

Ông Trần Văn Cưng: Hộp nhựa thì cái khung của nó làm bằng sắt nên cạnh của nó bén lắm, làm trái dưa trày xước dẫn đến hư hỏng. Cái hộp bằng cây là do chính chú sáng tạo, mướn thợ đóng và chỉ có hộp bằng cây mới thành công cao.

PV: Từ khi chuyển qua dưa hấu thỏi vàng chú thấy kinh tế gia đình khá ổn hơn trước không chú?

Ông Trần Văn Cưng: Cũng ổn (cười), nó ổn hơn lúc chú trồng dưa hấu dạng trái tròn. Bán được cũng nhiều tiền, chỉ có điều nhân công bỏ ra hơi cao thôi. Hiện một cặp dưa thỏi vàng giá 1,5 triệu đồng, dưa vuông là 1 triệu đồng/cặp. Giá này ổn định nhiều năm nay, không thay đổi và đã sụt rồi đó, chứ mới ra mắt của 19 năm về trước là giá trên 2 triệu/cặp.

Trước thềm năm mới tôi kính chúc khách hàng ai mua dưa hấu thỏi vàng đều hạnh phúc tràn đầy và vạn sự như ý. Cũng mong khách hàng ủng hộ mình trong nhiều năm tới nữa.

PV: Cảm ơn chú Cưng đã dành thời gian cho VOV Giao Thông cuộc phỏng vấn này. Kính chúc chú một năm bội thu được mùa, được giá, ăn Tết sum vầy và sẽ bền bỉ sáng tạo để cung ứng cho thị trường nhiều mẫu mã dưa hấu chưng Tết thật đẹp và ý nghĩa.

Dưa thỏi vàng là "đặc sản" của ông Trần Văn Cưng.

Câu chuyện làm giàu từ trái dưa hấu Có mặt trên cánh đồng 3.000 dây dưa hấu Hồng Kim, một màu vàng óng ánh nhuộm sáng cả bầu trời, lão nông Trần Văn Cưng cùng hàng c

hục nhân công đang hối hả cắt dưa hấu và nhẹ nhàng vận chuyển dưa hấu lên xe. Những quả dưa hấu có hình thù của một thỏi vàng in chữ Tài, Lộc, bất kỳ ai nhìn thấy cũng hài lòng vì tính thẩm mỹ cao và mang ý nghĩa phát tài, vui vẻ.

Năm nay, ruộng dưa hấu này mang về cho ông Cưng 300 cặp. Mười chín năm canh tác dưa hấu thỏi vàng, ông Cưng đều cung cấp cho đầu mối duy nhất tại TP. HCM và bán lẻ cho những ai có nhu cầu biếu, tặng.

Cầm trên tay những quả dưa hấu hình vuông, hình thỏi vàng in chữ, anh Trần Hữu Thuận, khách hàng đến từ TP. Cần Thơ cho biết: “Thấy nó rất đẹp và lại ý nghĩa Tết đến xuân về. Có hình thù như vậy chứng tỏ là rất khó làm nên giá trị kinh tế cũng cao, mình mua để tặng. Trước hết là cầu tài lộc và khỏe mạnh, mong tặng cặp dưa này thì may mắn tự khắc tìm đến gia chủ”.

Năm nay, ruộng dưa hấu này mang về cho ông Cưng 300 cặp.

Câu chuyện sáng tạo để làm giàu của lão nông Trần Văn Cưng được bắt đầu từ năm 2000, khi đó, ông nổi tiếng ở vùng đất Lai Vung là người chuyên canh dưa hấu tròn bán Tết. Nhưng trong dịp tình cờ thấy một trái dưa rớt xuống rãnh nước có hình vuông lạ mắt, ông mới liều nghĩ cách để biến dưa hấu thành hình vuông.

Ông chọn gỗ căm xe để làm khuôn vì chất liệu này có khả năng chịu được sức ép lớn, nên sản phẩm làm ra ít bị trầy và bể. Ban đầu chỉ đơn thuần là hình vuông, dần dà ông làm thêm hình thỏi vàng và hình vuông in chữ.

Ông Trần Văn Cưng cho biết những khó khăn thuở ban đầu: “Lúc đầu khó khăn cũng nhiều, do trái mình chọn không chuẩn nên đưa vô khuôn nó hư hỏng nhiều lắm. Lúc đó mình tính từng li từng tí ngày xuống giống, vô hộp và phân thuốc”.

Để sản phẩm thêm bắt mắt, ông Cưng chọn giống dưa hấu Hồng Kim đặc trưng vỏ màu vàng ruột đỏ để tạo hình. Loại dưa này có vỏ dày, nên có khả năng chịu được sức ép lớn. Giống dưa này có thời gian sinh trưởng 55 - 60 ngày. Khi trồng được 40 ngày sẽ tiến hành chọn quả đẹp không trầy xước để vào khuôn. Sau đó 20 ngày tạo hình là có thể thu hoạch.

Dưa hấu tạo hình đã ghi dấu thương hiệu của một vùng quê Lai Vung, có những lão nông như ông Trần Văn Cưng hết mình trên mảnh đất quê nhà và giàu lên từ trí tuệ sáng tạo.

Do ảnh hưởng thời tiết nên hầu như năm nào ruộng dưa của ông Cưng cũng bị hao hụt khi vào khuôn, thu hoạch chỉ đạt 80%. Trong đó, dưa hấu hình vuông và hình thỏi vàng loại 1 khoảng 100 cặp, số còn lại là loại 2. Dưa hấu Hồng Kim vỏ dày, ruột đỏ, độ ngọt sau khi thu hoạch có thể bảo quản được từ 1-2 tháng.

Với giá bán hiện nay, sau khi trừ chi phí dự kiến, ông Cưng thu về khoảng 150 triệu đồng. Chính sự sáng tạo của nhà vườn đã giúp nâng cao giá trị của những loại trái cây vốn dĩ rất bình thường và còn giúp khách hàng thêm sự lựa chọn dịp Tết.

Ông Trần Văn Cưng cho biết tình hình bán dưa mùa Tết Ất Tỵ 2025: “Vì khách hàng yêu quý mình nên mình làm trái dưa kỹ lưỡng lắm, có thể bảo quản lên tới 3 tháng, kể cả dưa hấu không đóng khuôn tôi đây cũng bảo đảm ngon. Năm nay bán khá hơn năm rồi, dễ bán hơn. Năm nay ăn Tết phấn khởi hơn vì giá cả tốt và hàng giao đạt 70%”.

Để sản phẩm thêm bắt mắt, ông Cưng chọn giống dưa hấu Hồng Kim đặc trưng vỏ màu vàng ruột đỏ để tạo hình. Loại dưa này có vỏ dày, nên có khả năng chịu được sức ép lớn.

Theo phong tục người Việt Nam thì dưa hấu là 1 loại trái cây không thể thiếu trong những ngày Tết dân tộc. Thông thường, người dân sẽ chưng trên bàn thờ một cặp vuông, tròn, với quan niệm năm mới mọi thứ đều vuông tròn, làm ăn may mắn.

Nắm bắt được xu thế này, ông Cưng đã nâng cao giá trị cho trái dưa hấu gấp mấy chục lần thông qua sáng tạo. Dưa hấu tạo hình đã ghi dấu thương hiệu của một vùng quê Lai Vung, có những lão nông như ông Trần Văn Cưng hết mình trên mảnh đất quê nhà và giàu lên từ trí tuệ sáng tạo.