Trám nhồi thịt

Mùa thu – mùa trám rụng, mùa trám thường bắt đầu từ cuối tháng 6 đến hết tháng 9 âm lịch, ngay độ giữa thu. Cũng từ đó mà rất nhiều món ăn chế biến từ quả trám ra đời. Trong đó, “trám nhồi thịt” là một món ăn dễ nấu và cực đưa cơm mà bạn nên chế biến thử.

Về nguyên liệu cho khoảng 3-4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị: 400 gram trám đen, 300 gram thịt thăn băm nhỏ, 100 gram nấm mèo, ít hành lá và các loại gia vị.

- Đầu tiên là sơ chế:

+ Hành rửa sạch, băm nhỏ. Nấm rửa nước muối, cạo sạch, băm nhỏ.

+ Trám rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút cho ra bớt nhựa vỏ sau đó vớt ra. Ngâm với nước nóng từ 60-70 độ C đến khi trám mềm thì vớt ra. Bổ trám dọc theo thân để bỏ hột, chừa thịt trám lại.

Tiếp đó, chúng ta cùng bắt tay vào chế biến:

+ Bước 1 : Trộn đều thịt, hành lá, nấm và một ít muối, tiêu, nước mắm. Ướp thịt từ 15-20 phút.

+ Bước 2 : Nhồi thịt vào quả trám đã bổ và xếp lên đĩa.

+ Bước 3 : Cho trám vào nồi hấp khoảng 15 phút, đến khi trám chín thì lấy ra, rắc thêm chút tiêu và ăn với cơm nóng chấm kèm nước mắm, các bạn nhé!

Hiện quả trám đen hiện được bán khá nhiều tại các chợ dân sinh, hoặc một số siêu thị như Winmart, Sói biến, Bác Tôm, MMM-Market…

Nhưng trước khi ghé vào mua trám, quý vị đừng bỏ qua lời khuyên từ Chuyên gia ẩm thực – Đầu bếp Cao Văn Lộc:

"Ăn trám có khá nhiều tác dụng, đặc biệt là cho đường hô hấp và cung cấp các protein, lipid, cacbonhydrat… Khi chọn trám, nên chọn những quá to, mập, không cứng quá sẽ bị non hoặc không già quá khiến trám bị chát. Khi nấu món trám nhồi thịt có một lưu ý chúng ta nên hấp nhỏ lửa, ở nhiệt độ không quá cao để gia vị ngấm, không bị nát, khi ăn hương vị của thịt và trám sẽ được trộn đều."

Như vậy, chỉ cần chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, chúng ta đã có thể thực hiện xong món “trám nhồi thịt” cho bữa tối.