Đây là phương án được Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định, mặc dù “không có trong sách vở”, khác với cách tổ chức giao thông truyền thống nhưng mang lại những hiệu quả tích cực bước đầu.
Giao thông chuyển biến tích cực từ những mô hình điều tiết mới
Thường xuyên di chuyển trên trục đường Cộng Hoà, chị Phương Uyên (phường Tân Bình) chia sẻ rằng mô hình giao thông mới đã mang lại sự thay đổi tích cực. Thay vì sự bỡ ngỡ, lúng túng như những ngày đầu mới áp dụng, hiện tại người dân đã quen đường, giao thông thông thoáng hơn:
“Trước đây khi chưa có làn tự động, giao thông qua khu vực này thường xuyên bị ùn ứ, xe cộ xếp hàng dài. Việc phải có người đứng trực để kéo dải phân cách thủ công cũng rất nguy hiểm. Bây giờ có hệ thống bấm điều khiển từ xa nên tiện lợi và an toàn hơn nhiều. Tình trạng kẹt xe giảm rõ rệt, chỉ hơi đông một chút vào giờ cao điểm, còn các khung giờ khác thì đỡ đông hơn”.
Nhằm giải quyết xung đột giao thông và hỗ trợ lực lượng chức năng điều tiết từ xa, dải phân cách tự động sử dụng năng lượng mặt trời đã được triển khai tại nút giao Cộng Hoà – khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.
Đây là giải pháp bổ sung sau khi TP.HCM thí điểm mô hình làn đường đảo chiều linh hoạt trên đường Cộng Hòa để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng kéo dài nhiều năm qua.
Dải phân cách dài khoảng 30 mét, khi cần điều tiết giao thông, cơ quan chức năng có thể dùng điều khiển chủ động đóng hoặc mở dải phân cách để hạn chế dòng xe từ đường Cộng Hoà rẽ trái vào đường Tân Kỳ Tân Quý, góp phần hạn chế các điểm giao cắt dễ gây ùn tắc.
Anh Minh Trí (phường Tân Bình) đề xuất: “Cách làm này giúp người kéo dải phân cách đỡ vất vả hơn, việc phân làn cũng dễ dàng. Buổi sáng đi làm, khi đóng làn bên này lại thì người dân ở hướng bên kia có thể chạy hai làn rất thoải mái. Tôi cũng mong muốn buổi chiều sẽ có thêm một làn tương tự ở phía dưới. Như vậy, khi người dân đi làm về thì mở làn này ra, đóng làn dưới lại để mọi người di chuyển phía trên thông thoáng hơn, không còn gặp cảnh ùn tắc nhiều”.
Vốn được thiết kế để đáp ứng luồng lưu thông tự điều tiết và giảm thiểu tai nạn giao thông, tuy nhiên vòng xoay Nguyễn Bỉnh Khiêm – nút giao dạng ngã 6 phức tạp lại thường xuyên rơi vào cảnh quá tải, đặc biệt là vào giờ cao điểm.
Để khắc phục nút thắt tại cửa ngõ phía Đông thành phố này, từ ngày 23/5, phương án tổ chức lại giao thông đã được triển khai.
Ghi nhận của phóng viên trong giờ cao điểm, tình hình giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng ùn ứ giảm rõ rệt khi các phương tiện di chuyển theo tín hiệu đèn giao thông thay vì theo vòng xoay như trước. Bà Đặng Thị Thanh Vân (phường Hiệp Bình) cho hay: “Việc phân luồng như thế này giúp giao thông đi vào nề nếp hơn. Những ngày đầu, đường sá chưa được thông suốt do người dân còn lúng túng, chưa quen hướng rẽ, nhưng chỉ một hai ngày sau là mọi người đã quen đường. Vì đây là khu vực cửa ngõ thành phố nên lượng xe cộ rất đông đúc, tôi hy vọng thời gian tới sẽ có thêm những phương án tối ưu hơn để việc đi lại của người dân được thoải mái.”
Nút thắt lớn nhất tại đây là xung đột giữa dòng xe rẽ trái từ cầu Sài Gòn vào Nguyễn Bỉnh Khiêm và dòng xe đi thẳng hướng Đinh Tiên Hoàng, khiến cảnh sát giao thông liên tục phải trực tiếp chặn dòng xe để phân luồng theo từng đợt.
Theo Sở Xây dựng TP.HCM, sau khi phân tích các phương án khả thi, ngành giao thông đã chọn giải pháp giữ nguyên vòng xoay, kết hợp lắp đèn tín hiệu và điều chỉnh luồng tuyến với chi phí khoảng 610 triệu đồng, chủ yếu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, lắp dải phân cách, vạch sơn, biển báo và tận dụng vật tư thu hồi để bố trí đèn tín hiệu.
Tiếp tục tối ưu, hướng tới nhân rộng các mô hình giảm ùn tắc
Ông Nguyễn Kiên Giang, Trưởng phòng quản lý bảo trì và khai thác công trình giao thông (Sở Xây dựng TP.HCM) nhận định: “TP.HCM đang tập trung các giải pháp kéo giảm ùn tắc giao thông. Trước đây, chúng ta thực hiện theo phương pháp cũ, “đã có trong sách vở”, nhưng nay mạnh dạn áp ụng theo cách mới. Trong mấy ngày đầu, người dân thấy “lạ” và chưa quen. Sau một thời gian ngắn, mang lại một kết quả khả quan. Đây là giải pháp hiệu quả, tạo cho người dân hình thành ý thức trong việc quan sát các biển báo từng thời điểm trong ngày”
Cũng theo ông Kiên Giang, Sở Xây dựng TP.HCM liên tục giám sát thực tế để có điều chỉnh giao thông phù hợp. Cụ thể, kết hợp với chính quyền địa phương tối ưu hoá giao lộ Cộng Hòa và các tuyến hẻm, đồng thời cải tạo kích thước hình học, cơ giới hóa rào chắn di động, bổ sung bảng quang báo điện tử, giá long môn lớn ngang đường và tăng tiện ích cho người đi bộ băng qua đường.
Song song đó, mô hình thí điểm này sẽ được nghiên cứu nhân rộng tại các trục đường cửa ngõ có tính chất tương tự.