TP.HCM: Nhiều chung cư chưa nghiệm thu PCCC, nhưng vẫn cho cư dân vào ở

Báo cáo của Công an TP.HCM cho thấy tình trạng vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư ở TP.HCM vẫn diễn ra phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân nơi đây.

Một khối nhà của chung cư Khang Gia Gò Vấp chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã cho người dân vào ở nhiều năm qua 

Mới đây, Công an TP.HCM đã có báo cáo với lãnh đạo UBND TP.HCM về tình hình an toàn phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà, chung cư trên địa bàn thành phố. Qua rà soát, thành phố có 8 chung cư, tòa nhà đang hoạt động nhưng chưa đủ điều kiện nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng đã cho người dân vào ở nhiều năm nay.

Đáng chú ý là một số chung cư đã nhiều lần bị lực lượng Cảnh sát PCCC cơ sở xử phạt vi phạm hành chính về PCCC nhưng chưa chưa khắc phục.

Theo báo cáo của Công an TP.HCM thì các chung cư, tòa nhà vi phạm về PCCC bao gồm: chung cư Đại Thành (phường Phú Trung, quận Tân Phú), tòa nhà La Bonita (phường 25, quận Bình Thạnh), chung cư Khang Gia Gò Vấp, chung cư Khang Gia Chánh Hưng, chung cư Bắc Bình (phường 25, quận Bình Thạnh), chung cư Bảy Hiền Tower (số 9 Phạm Phú Thứ, Tân Bình), chung cư Cao Ốc Xanh (phường Phước Long A, TP Thủ Đức) và cao ốc số 21-23 đường Nguyễn Biểu (quận 5).

Ngoài tòa nhà tại địa chỉ 21-23 đường Nguyễn Biểu (quận 5) thì tất cả chung cư, tòa nhà còn lại đều đã có người dân vào ở trong các tầng căn hộ và kinh doanh tại các kiost thương mại dù chưa được nghiệm thu PCCC.

Lực lượng chức năng đã có nhiều văn bản hướng dẫn, thúc giục các chủ đầu tư trang bị đầy đủ và hoàn thiện thủ tục để nghiệm thu PCCC, đưa công trình hoạt động an toàn.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau đã khiến cho việc hoàn thiện hệ thống PCCC tại các chung cư này trở nên khó khăn, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và an toàn tính mạng hàng ngàn người dân đang sinh sống trong các tòa nhà, chung cư này.