Thịt lợn mán xào lá mắc mật

Lá mắc mật thường được dùng làm gia vị ăn kèm cho các món ăn ngon mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người. Các bạn chắc không còn xa lạ với món “thịt lợn mán xào lá mắc mật”. Thịt dai mềm, da giòn sần sật, dậy hương thơm đặc trưng rừng núi từ lá mắc mật.

Thịt lợn mán xào lá mắc mật. Ảnh: Vnexpress

Sơ chế: Với món thịt lợn mán xào lá mắc mật nên chọn phần ba chỉ ngon với các dấu hiệu: Phần nạc nhiều, ít mỡ, bì dày, màu sắc hồng nhạt, ấn vào có độ đàn hồi là ngon, khi nấu không bị ra nước, ít hao. Thịt mua về rửa sạch, dùng dao sắc thái lát mỏng vừa ăn. Không thái ếng dày quá vì phần da rất dai, xào lâu làm thịt bị khô.

Lá mắc mật rửa sạch vò sơ hoặc cắt sơ cho ra tinh dầu thơm. Sả băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ. Hành khô thái lát mỏng. Hạt dổi, mắc khén rang thơm rồi giã, cho một chút vào ướp thịt tạo mùi thơm rất riêng.

Ướp thịt: Ướp thịt đã thái mỏng cùng với 1/2 lượng sả, hành, ớt băm cùng 1/2 phần lá mắc mật và chút hạt dổi, mắc khén và mắm, muối, hạt nêm đảo đều, để ướp trong 30 phút cho thấm vị. Thêm chút dầu ăn vào ướp cùng, đây cũng là bí quyết giúp thịt khi xào mềm ngon hơn.

Xào thịt: Phi thơm sả, hành còn lại, trút phần thịt đã ướp vào xào xào. Ban đầu đảo nhanh tay xào trên lửa lớn cho thịt mềm, sau đó hạ lửa nhỏ để không bị cháy bén. Đảo đều tay cho tới khi thịt săn lại, dậy mùi thơm, cho phần lá mắc mật còn lại vào. Lúc này thịt tỏa ra mùi thơm núi rừng đặc trưng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ệng, tắt bếp và múc ra thưởng thức nóng.

Lá mắc mật (còn có tên gọi khác móc mật, mác mật) là gia vị núi rừng đặc trưng nhiều tỉnh Tây Bắc. Trong đó lá thường được chế biến nhiều món ngon như vịt quay lá mắc mật, thịt lợn nướng lá mắc mật... còn quả dùng muối cùng măng chua tạo mùi vị hấp dẫn riêng.

Nói về công dụng của lá mắc mật với sức khỏe, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: "Mắc mật được sử dụng như một loại gia vị rất thơm ngon. Còn về thành phần dinh dưỡng được đánh giá rất tốt, giàu vitan C, chất khoáng như mangan, magie, canxi, giàu các chất chống oxi hóa. Và theo quan điểm của đông y, lá mắc mật còn có tác dụng giải độc, chống viêm và lợi mật. Nếu chúng ta phối hợp lá mắc mật với các món ăn giàu chất béo, chất đạm thì rất là tốt để giúp tiết mật, tiêu hóa tốt hơn sau khi ăn".