Hãy cùng chuẩn bị 1 số nguyên liệu sau đây để bắt đầu thực hiện một món ăn rất đơn giản, ngon và không sợ béo. Đó là Thịt ba chỉ trộn chua ngọt. Sau đây Hồng Nhung xin được cung cấp định lượng cho khoảng 3 người ăn:
- Thịt ba chỉ 300 gr
- Đầu hành trắng của hành lá 4 củ
- Ớt tươi 2 trái
- Chanh vàng 1 trái
- Rau húng quế 50 gr
- Gừng 1 nhánh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon, chất lượng: Chọn thịt có màu đỏ nhạt hay hồng tươi, khi cắt thịt, quan sát thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng.
Thịt ba chỉ ngon, sạch thường có phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, không quá lỏng lẻo khi cầm trên tay. Lớp da và mỡ ngoài cùng có độ dày khoảng từ 1,5 - 2cm.
Không nên mua thịt có mùi tanh, ôi thiu vì thịt đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất, khi ăn vào sẽ không được đảm bảo.
Cách chế biến Thịt ba chỉ trộn chua ngọt:
Sơ chế các nguyên liệu: Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Đầu hành trắng bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Ớt đỏ rửa sạch, thái lát. Chanh vàng bạn cắt làm đôi và vắt lấy nước cốt.
Rau húng quế nhặt lấy phần đầu lá non, không quá già rồi rửa sạch và thái nhỏ.
Cho gừng thái lát cùng thịt lợn đã rửa sạch vào nồi, thêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 700ml nước, đặt nồi lên bếp và luộc thịt ở lửa lớn.
Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và đun trong 20 phút. Sau 20 phút thì bạn tắt bếp, ủ thịt trong nồi trên bếp thêm 10 phút nữa thì vớt thịt ra.
Thịt sau khi nguội thì bạn cắt thành các thuôn nhỏ.
Cho thịt vào một tô lớn, cho thêm 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh đường, 2 trái ớt cắt lát, 4 muỗng canh nước cốt chanh, rau húng quế thái nhỏ vào tô.
Mang bao tay vào và trộn đều các nguyên liệu, đợi khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều món ăn, sau đó cho thành phẩm ra đĩa và thưởng thức.