Tép đồng ram thịt ba rọi kiểu miền Tây

Các bạn đã từng nghe tới món: “Tép đồng ram thịt ba rọi kiểu miền Tây” chưa? Tép đỏ au bóng giòn, ba chỉ béo ngậy, thơm mùi cốt dừa, vị mặn ngọt hài hòa. Đây là món ăn dân dã của nhiều người dân miền Tây sông nước.

Tép đồng ram thịt ba rọi kiểu ền Tây. Ảnh: Vnexpress

Tép đồng chọn loại tươi ngon với các dấu hiệu như vỏ trong suốt và chắc, thân thẳng, đuôi cụp lại và còn nhảy. Tép mua về cắt bỏ râu, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo nước. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái ếng con chì.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc bỏ vỏ băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Dầu màu điều giúp cho món ăn thêm màu sắc của nhiều món Nam Bộ. Nước cốt dừa thêm phần béo ngậy và tạo hương vị riêng của ền Tây sông nước.

Đun nóng chảo, cho thịt ba chỉ vào đảo đều cho tới khi xém cạnh và ra bớt mỡ. Múc thịt ra để riêng, trút phần mỡ ra, chỉ để lại hai thìa rang tép. Cho tép đồng vào chảo vừa rang thịt, đảo đều cho tới khi tôm ráo nước và vỏ chuyển màu hồng đỏ.

Trút phần thịt ba chỉ đã rang vào chảo tôm tiếp tục đảo đều cho mỡ tiết ra quyện vào tôm. Khi ráo hẳn nước cho một thìa canh đường, 2 - 3 thìa canh nước mắm vào đảo đều ở lửa nhỏ vừa. Lúc này, đường và nước mắm quyện và làm chuyển màu nâu cánh gián đẹp mắt bao cả tép đồng và thịt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ệng. Cuối cùng thêm lá chanh thái chỉ, ớt và rắc chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm là được.

Có thể thấy, tép đồng và thịt ba chỉ không chỉ là một món ăn dễ làm mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, cụ thể, Chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Thủy cho biết: "Tép có thành phần dinh dưỡng giống như tôm, nhưng thịt tép ít hơn thịt tôm nên lượng đạm ít hơn. Tép cũng có nhiều canxi vì khi ăn mình ăn cả vỏ. Ngoài ra, tôm tép cũng có vitan A rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em. Các bạn lưu ý không nên ăn tôm tép trên 5-6 lần/tuần, nhất là với những người sỏi thận ăn thì không hợp".