Mực xào sốt tiêu xanh

Vị giòn ngọt, tươi ngon của tôm mực vừa chín tới càng thêm ngất ngây với vị tiêu xanh ấm nồng, ăn kèm chén cơm trắng thơm dẻo thực sự là combo hoàn hảo

Món ăn này thì đều gồm các nguyên liệu truyền thống, dễ mua. Đầu tiên là sơ chế: Mua mực ống về, bạn rửa sạch trước rồi bóc bỏ lớp mang, xẻ dọc bụng mực làm đôi, bỏ sạch lớp nội tạng bên trong để mực không bị tanh.

Sau đó, bạn ngâm phần mực đã sơ chế vào nước muối loãng và rửa thật sạch với nước rồi để ráo. Bạn cắt mực thành ếng vừa ăn, dùng dao khứa vảy rồng để mực nhanh chín và thấm đều gia vị hơn.

Các loại củ quả mua về bạn rửa sạch với nước. Cà chua cắt thành múi cau. Dứa gọt vỏ, khứa bỏ mắt, bổ dọc để lấy nửa trái và cắt thành ếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Với tiêu xanh, bạn rửa sạch và đập dập để tạo mùi thơm cho món ăn. Hành lá rửa sạch và cắt khúc. Măng tây rửa sạch, sau đó cắt thành khúc đều nhau (cỡ 4cm).

Cho mực ống vừa sơ chế vào tô và tiến hành ướp gia vị gồm hành tỏi băm, hạt tiêu, bột năng, tiêu xanh đập dập vào ướp cùng mực ống khoảng 10 - 15 phút.

Phần nước sốt: Bạn pha sốt xào với 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng canh tương ớt, 1,5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 lượng tiêu xanh đập dập còn lại. Sau đó, đảo đều để gia vị hòa quyện với nhau.

Bắc chảo lên bếp và điều chỉnh lửa vừa. Bạn phi thơm hành tỏi băm với một ít dầu ăn và cho thêm mực vào xào sơ. Lưu ý, bạn nên xào nhanh tay để mực không bị ra nước, cũng như giữ được độ giòn thơm khi ăn. Sau đó, trút hết mực ra để riêng.

Tiếp tục làm nóng chảo với một ít dầu ăn. Bạn cho cà chua, măng tây, dứa, hành tây vào xào chung với sốt tiêu xanh. Khi phần rau củ đã thấm đậm vị sốt, bạn cho mực vào đảo đều tay thêm 3 - 5 phút rồi tắt bếp.

Vậy là món mực xào sốt tiêu xanh đã hoàn thành. Bạn cho mực xào ra dĩa. Bạn có thể dùng kèm cơm nóng, chấm thêm một ít nước tương pha ớt cắt lát cay cay.  Mực xào sốt tiêu xanh mang màu sắc bắt mắt của rau củ tươi. Thêm vào đó, món ăn cũng “dậy” lên hương thơm đậm đà của tiêu xanh. 

Chị Thanh Hương đến từ bếp nhà Hương chia sẻ về món mực:

"Mực rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nó thực sự là một kho chứa protein thực sự. Có nhiều chất chiết xuất trong mô của cơ thể mực, góp phần tiết dịch tiêu hóa và tạo nên hương vị đặc trưng cho các món ăn chế biến từ mực. Mực chứa hầu hết các loại vitan cần thiết cho cơ thể chúng ta như iốt, sắt, phốt pho, mangan, canxi.

Thịt mực vượt trội hơn các món ngon hải sản khác về hàm lượng kali. Khoáng chất này điều chỉnh sự cân bằng nước-muối trong cơ thể, ngăn ngừa phù nề và tăng huyết áp. Ngoài ra, mực hầu như không chứa chất béo. Đó là lý do tại sao các món ăn từ chúng có thể được đưa vào một cách an toàn vào những ngày ăn chay và ăn kiêng."