Miền xào lươn giòn

Những món ăn từ lươn là đặc sản của nhiều vùng như Thái Bình hay Nghệ An. Hà Nội cũng có món ngon từ lươn, nhưng lại được chế biến theo một kiểu khác hẳn – lươn giòn.

Nguyên liệu cho món ăn này rất đơn giản, gồm: Miến khô ngâm mềm, ớt sừng thái chỉ, hành tây, hành hoa, rau răm, hành khô, nấm hương và mộc nhĩ khô, trứng gà và giá nhặt bỏ hai đầu để xào lên cho đẹp. Và không thể thiếu lươn – nguyên liệu chính để làm món ăn này.

Cách chọn lươn ra sao, bà Vũ Minh Lan – người có thâm niên 30 năm bán ến lươn ở phố cổ chia sẻ: "Khi chọn con lươn phải chọn từng con, phải lấy đúng lươn đồng thì cô mới làm. Làm phải cầu kì, mất nửa ngày mới ra buổi lươn để cô bán."

Trong phố cổ thì các bạn có nhiều lựa chọn như các quán ở phố Hàng Điếu, Chân Cầm, Đình Ngang,…. Khu vực quận Hai Bà Trưng thì có quán ở phố Lê Đại Hành cũng có bán lươn giòn mang về…

Cách xào không quá cầu kỳ, cứ xào ến với trứng, các loại hành răm, gia giảm gia vị như các món ến xào khác. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý để có thành phẩm ngon và đẹp, đầy đủ dinh dưỡng như chia sẻ của chuyên gia ẩm thực Phương Hải:

"Yêu cầu kĩ thuật của nó là sợi ến dai săn vị vừa ăn. Thứ hai là các loại nhân của ến phân bố hài hoà, rau chín tới không nát không sống. Thịt lươn thơm đặc trưng của các loại gia vị. Miến xào được người Hà Nội rất hay làm và rất được nhiều người yêu thích. Nó là một món ăn ngon, dễ ăn dễ chế biến, vừa cung cấp lượng đạm, lượng tinh bột rồi cả các loại rau và chất xơ và vitan nữa."

Miến mềm dai vừa độ, lươn ngọt đậm lại giòn rụm ăn rất “đã” ệng, thêm ít dưa chuột muối, cà rốt thái sợi, rau răm, hành khô thơm nức, lạc rang giã dập phủ lên trên, rồi rưới nước trộn chuẩn vị. Thế là đã có một bữa tối đầy đủ dinh dưỡng và ngon ệng.