PV: Anh Hải thân mến, trong thời tiết sang thu như thế này thì nấu món ăn gì cho buổi tối mà vừa nhanh vừa đầy đủ dinh dưỡng mà lại còn ấm cúng nữa. Anh có thể tư vấn được không ?
Xin gợi ý với kênh VOV giao thông một món ăn rất nhanh mà cũng rất tiện lợi mà lại còn ấm cúng quây quần cả gia đình. Đó chính là món Miến gà và gà luộc. Thật ra nó là hai món ăn rất ngon và không mất nhiều thời gian.
Các bạn không có nhiều thời gian thì có thể đặt trước hoặc là mua ở những hàng quen hoặc mua trong siêu thị một con gà ta đã làm rồi khoảng độ 1,6 – 1,7kg cho đến 2kg cho một nhà 4 người. Chúng ta mua khoảng độ 2 - 3 lạng ến. Một chút hành hoa, rau mùi, mấy củ hành khô, chanh, ớt. Nếu ai thích ăn thêm các loại rau thì chúng ta có thể mua thêm giá hoặc măng tươi để ăn kèm ến. Nguyên liệu chỉ có vậy.
Đầu tiên, các bạn sơ chế sạch con gà sau đó rửa sạch với muối hạt và nước chanh giúp gà khỏi hôi. Sau đó, chúng ta đập chút gừng vào nồi và luộc gà, luộc rất nhanh. Đối với gà ta thịt mềm thì các bạn chỉ đun nước nóng già khoảng 60 độ, cho gà vào đun sôi lên rồi hạ nhỏ lửa luôn. Để sôi khoảng từ 2 đến 3 phút hoặc đến 5 phút thôi tùy vào chất lượng con gà rồi chúng ta tắt bếp để ngâm 25 phút thì gà đã chín.
Sau khi gà chín, chúng ta lấy ra chặt ếng, chặt ếng má đùi, lưng, cổ, cánh… còn phần lườn chúng ta ít ăn thì có thể xé ra để nấu ến. Nấu ến thì sẵn nước dùng gà rồi thì chỉ cho thêm 1-2 củ hành khô nướng thơm rửa sạch vỏ đập dập cho vào nước dùng gà. Sau đó, cho chút bột canh hạt nêm, mì chính, chút nước mắm ngon, nêm cho vừa vị. Măng tươi thì xé ra và luộc khoảng 4 nước rồi xào. Quý vị dùng giá thì chỉ cần rửa sạch. Hành mùi thái nhỏ ra. Miến ngâm nở thì cắt 10 cm và để ráo để ến khỏi bị dài và khi chần khỏi bị vón.
Chúng ta sẽ pha 1 bát gia vị rất ngon chanh ớt đầy đủ rồi cho chút tiêu rồi ăn gà luộc trước. Quây quần cả gia đình gặm thịt gà trước rồi mỗi người một bát ến. Chần ến trong nồi nước dùng gà xong vớt ra cho ít giá, còn ai làm măng thì cho măng và cho hành mùi, thịt gà đã xé cho vào, cho nước dùng gà vào là có 1 bát ến gà vừa ngon vừa tổng kết được hết con gà.
PV: Vâng. Xin cảm ơn chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải.