Gỏi tôm củ sen hạnh nhân

Củ sen là một thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của người châu Á vì vừa bổ dưỡng vừa có thể biến tấu đa dạng dù là món chay hay mặn. Hãy cùng VOV Giao thông khám phá một món ăn rất đơn giản và bổ dưỡng quý từ củ sen, đó là Gỏi tôm củ sen hạnh nhân.

 

Ảnh: Vnexpress

Trước hết về phần nguyên liệu, các bạn hãy chuẩn bị: Củ sen: 600 g xắt ếng theo thân củ; Dấm trắng: 500 ml; Tôm 20 con luộc bóc vỏ để đuôi; Thịt ba rọi: 300 g luộc thái mỏng; Hạt điều: 200 g; Hạnh nhân: 100 g rang có mùi thơm; Húng lủi: 100 g; Cà rốt: 1 củ xắt ếng mỏng; Mè rang: 50 g; Ớt sừng: 6 trái bằm nhuyễn; Chanh dây: 3 quả; Chanh giấy: 8 quả; Cam sành: 1 quả vắt lấy nước; Mật ong, hành phi, hành tây thái mỏng.

Đầu tiên là bước Pha nước dấm: Cho dấm + nước + đường + ít muối + củ cà rốt và củ sen vào ngâm trong bát.

Tiếp đó chúng ta Pha nước mắm gỏi: Lấy bát tô cho chanh dây + chanh giấy + cam sành (lấy một chén nước cốt) + 1 chén đường + 1/2 chén mật ong + 1 chén nước mắm quậy đều lên + ít muối cho ớt + tỏi bằm.

Các bạn cho 5 muỗng súp nước mắm gỏi vào tô + củ sen + cà rốt + thịt ba rọi, trộn đều, ướp khoảng 5 - 10 phút sau đó cho ra để ráo. Cho hành tây vào rồi thêm nước mắm đảo đều. Cuối cùng, cho mè + rau húng lủi + hạt điều đập dập + hành phi vào trộn đều lên là được.

Món gỏi có vị giòn, ngọt của củ sen tươi, vị thơm của chanh và gia vị. Món này có thể dùng chung với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè.

Chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ từ Chuyên gia dinh dưỡng Trịnh Bích Diệp về những lợi ích của củ sen khi sử dụng làm thực phẩm: "Củ sen do ở trong bùn đất nên có thể hấp thu rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất như mangan, sắt, đồng, kẽm, magie, vitan C, B6, tốt cho người thiếu máu, suy nhược. Theo đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình".