Dưa bắp cải

Vào mùa đông, một hũ dưa bắp cải giòn thơm, chua nhẹ, dậy mùi thơm của rau răm ăn kèm cá kho hay giò xào, thịt luộc đều cuốn vị. Hãy cùng VOV Giao thông vào bếp và chế biến món “dưa bắp cải” nhé!

 

Ảnh: Afaly

Để làm dưa bắp cải nên chọn bắp cải có nhiều lá xanh già bên ngoài thì làm dưa giòn, còn bắp cải non khi muối chua hay bị nhớt. Bắp cải cắt bỏ phần sâu, dập nếu có, đem rửa dưới vòi nước chảy, kỳ sạch bẹ rồi để trên rổ thưa.

Dưa bắp cải truyền thống ền Bắc xưa chỉ gồm bắp cải và rau răm. Theo thời gian, để tăng thêm màu sắc bắt mắt thì điểm thêm chút cà rốt thái chân hương, rau cần (nếu có). Rau răm rửa sạch, thái rối. Ớt bỏ bớt hạt, thái lát. Cách muối dưa truyền thống chỉ gồm muối hạt và nước đun sôi để nguội. Trong tiết trời se lạnh, muốn dưa bắp cải lên men nhanh thì thêm chút đường và dùng nước ấm.

Pha sẵn nước ngâm rau: Cho 1 - 1,2 lít nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc sạch vào âu to hoặc thau, thêm 2 - 2,5 thìa canh muối hạt khuấy tan. Bắp cải đem thái sợi khoảng 1- 2 cm rồi cho vào nước ngâm. Phần cà rốt, rau răm cũng cho vào ngâm 5 - 6 phút rồi trộn chung đều tay, vớt ra để ráo nước. Nước muối loãng ngâm và tráng bắp cải là bí quyết giúp ra bớt nước trong rau củ giúp khi muối giòn hơn, ngoài ra hạn chế vi khuẩn và khử các hóa chất tồn dư (như tưới nhiều đạm nếu có) giúp dưa bắp cải không bị úng váng.

Pha hỗn hợp nước muối dưa bắp cải: Cho 1 lít nước ấm khoảng 40 độ với 2 - 2,5 thìa canh muối hạt, thêm 1/2 thìa canh đường (chất xúc tác để dưa lên men nhanh) rồi khuấy tan. Cho phần bắp cải đã trộn cùng rau răm, cà rốt vào lọ thủy tinh sạch xen kẽ ớt thái lát, dùng vỉ tre hoặc đá cuội, túi bóng nước sạch chèn lên trên. Sau đó, đổ nước muối dưa vào ngập mặt. Đậy nắp để nơi thoáng mát.

Sau 2 - 3 ngày là dưa bắp cải chín ăn được. Mỗi lần ăn, dùng đũa sạch gắp lượng vừa đủ. Không dùng đũa đã ăn, dùng tay bốc hoặc cho dưa đã ăn dư còn thừa vào lại hũ dễ làm dưa nổi váng, bị khú.

Yêu cầu thành phẩm: Dưa bắp cải giòn thơm, vị chua nhẹ, cà rốt sần sật, dậy mùi thơm của rau răm, có chút cay the nhẹ từ ớt. Món này ăn kèm thịt luộc, giò xào hay cá kho rất cuốn lưỡi vào ngày đông.  

Trước khi thưởng thức món ăn hấp dẫn này, chúng ta cùng lắng nghe Ths.Bs Lê Thị Hải, Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia nói về giá trị dinh dưỡng của bắp cải: "Bắp cải là một loại rau phổ biến, giá thành rẻ, giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein tương đối, với giá trị dinh dưỡng cao, một tuần có thể ăn 3-4 bữa vì có nguồn năng lượng không nhiều, không sợ thừa cân béo phì mà cung cấp các loaị vitan quan trọng để tăng cường sức đề kháng, tăng cường ễn dịch".