Đậu phụ sốt cà chua (PS 14/10)

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, khi trở về nhà, nấu một món ăn đơn giản là điều mà người nội trợ nào cũng ưu tiên. VOV Giao thông sẽ chia sẻ với các bạn một món ăn đơn giản mà giàu dinh dưỡng và cũng rất quen thuộc với nhiều bữa cơm gia đình, đó là “đậu phụ sốt cà chua”.

 

Đậu phụ sốt cà chua. Ảnh: Vnexpress

Đậu phụ sốt cà chua mềm dễ ăn, đủ vị chua mặn ngọt, ăn lúc nóng rất ngon. Không nhồi thịt nên cũng rất dễ làm và tiết kiệm thời gian.

Về nguyên liệu cho 2-3 người ăn: 4 bìa đậu phụ; 3 quả cà chua; Sốt cà chua (nếu có); 2 củ hành khô; Hành lá; Dầu ăn; Gia vị: Nước mắm, dầu hào, bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu xay.

Sơ chế nguyên liệu: Đậu phụ rửa qua, để ráo rồi cắt thành từng ếng vừa ăn; Cà chua rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ hoặc bổ múi cau tùy ý. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc dài 2cm.

Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu ước tính ngập nửa ếng đậu là được. Bật bếp làm nóng dầu, dùng đũa chọc xuống đáy chảo, thấy sôi bọt lăn tăn thì cho đậu vào chiên. Khi chiên bạn nhớ lật ếng đậu phụ để các mặt vàng đều nhau. Các bạn cũng có thể chiên rán đậu bằng nồi chiên không dầu. Nhưng vì còn sốt cà chua nên chỉ cần chiên đậu săn lại, xém vàng là được. Chiên rán đậu quá kỹ đậu phụ sẽ bị khô.

Cho 2 thìa dầu vào chảo, nóng dầu thì cho hành khô vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào xào. Để cà chua nhanh mềm, đậm vị, khi xào bạn cho thêm 1 ít bột canh hoặc bột nêm, sau đó đậy nắp chảo. Để lửa vừa và có thể thêm chút nước lọc để cà chua không bị cháy.

Xào khoảng 2 phút là cà chua chín mềm tạo thành hỗn hợp nước sốt sền sệt. Lúc này nêm gia vị gồm có bột nêm, bột ngọt, dầu hào, nước mắm, sốt cà chua (nếu có). Có thể nêm thêm chút xíu đường để cân bằng vị chua. Liều lượng gia vị các bạn điều chỉnh phù hợp với khẩu vị gia đình.

Sốt đậu phụ khoảng 2 phút, nêm lại gia vị vừa ăn, cho hành lá vào, đảo đều tay, 5-6 giây sau thì tắt bếp. Cho đậu phụ sốt cà chua ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu xay để món ăn dậy mùi thơm.

Có thể thấy, đậu phụ sốt cà chua là một món ăn rất dễ làm, ngon, thơm và khi ăn cảm nhận rõ vị chua dịu, mặn ngọt hòa quyện rất vừa phải. Món ăn này ăn kèm cơm nóng rất đưa ệng và không có cảm giác bị ngán. Với cách làm trên, bạn cũng có thể biến tấu 1 chút với món đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua cũng rất ngon.

Bên cạnh đó, nói về những thành phần dinh dưỡng có trong quả cà chua, Chuyên gia dinh dưỡng Ngô Thị Kiều Nga cho biết như sau: "Giá trị dinh dưỡng của cà chua đến từ việc nó rất giàu vitan và khoáng chất cùng các loại dưỡng chất quan trọng, như vitan A, C, K, B6, folat và tianin, kali, sắt… các chất xơ dạng protein, đặc biệt trong cà chua còn có các chất hữu cơ làm đẹp cho cơ thể nên chị em phụ nữ rất thích. Với thành phần chống oxi hóa, loại bỏ gốc tự do, cà chua còn có thể giúp hỗ trợ chống ung thư và các bệnh khác như phòng ngừa rối loạn đông máu, mạch máu, ổn định, huyết áp, giảm trầm cảm".