Chim bồ câu nhồi cốm hạt sen

Bữa chiều kẹt xe xin giới thiệu một món ăn mà người Hà Nội rất hay làm vào cuối thu đầu đông từ chim bồ câu và sản vật mùa thu. Đó chính là chim bồ câu nhồi cốm hạt sen. Một món ăn rất bổ dưỡng và thanh mát.

Chim bồ câu nhồi cốm hạt sen. Ảnh: Vnexpress

Nguyên liệu cần có là chim bồ câu, nên chọn con to để nhồi nhân. Thêm nữa là thịt nạc vai băm, nấm hương mộc nhĩ ngâm nở rồi băm nhỏ; gừng gọt vỏ thái lát; cốm khô ến khô và sen khô, rau mùi và hành khô băm nhỏ, từ 1-2 cái tăm nhọn.

Những lưu ý khi sơ chế sẽ được chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải bật mí: "Khi mua về phải rửa sạch đi, nhặt bỏ bớt lông còn thừa, rửa bằng muối chanh để tẩy hôi, rồi rửa bằng rượu gừng xát hết phần da sau đó rửa lại vài nước để sạch để chim không bị hôi. Nước để hầm chim dùng nước nấm hương ngâm hoặc nước hạt sen, nước dùng gà hoặc nước xương cũng được".

Nhân để nhồi như sau: ến thái nhỏ, hạt sen cốm khô hành khô, nấm hương, mộc nhĩ băm, nếu không dùng thịt lợn băm có thể dùng giò sống cũng được; trộn đều cùng bột nêm, muối tinh, mì chính, muối tiêu.

Một bí kíp nữa giúp món ăn thêm phần hoà quyện được chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải chia sẻ: "Bây giờ chúng ta quật thật dẻo, đi găng tay hoặc rửa tay thật sạch, quật nhuyễn ra rồi nhồi vào con chim. Chim không cần ướp vì nhân đã vừa rồi nên sẽ nhồi vào trong bụng chim thật chặt. và sau đó ghim cái tăm vào như vết khâu. Sau đó rán vàng để khi hầm da của con chim không bị nát".

Nồi nước hầm chim gồm gừng, nấm hương rồi xếp chim rồi cho nước dùng vào. Khi đun sôi thì hạ nhỏ lửa và hớt bọt luôn để đảm bảo sự thanh mát và không ngấy mỡ của món ăn này. Sau đó chúng ta để hé vung đun nhỏ lửa để thịt chim mềm đều. Các bạn nhớ thêm hạt sen và nêm nếm lại cho vừa ệng. Khi trình bày đừng quên rút tăm ra trang trí bằng chút hành hoa rau mùi.

Nhưng làm thế nào để biết món ăn đạt yêu cầu kĩ thuật, chuyên gia Nguyễn Phương Hải cho biết: "Yêu cầu kỹ thuật là chim phải mềm nhừ không bị nát, các loại nhân ở trong chín đều không khô, nước dùng trong, hạt sen mềm bở và thơm của nấm, vị ngọt mát vừa ăn. Đây là một món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, trẻ con học hành nhiều cần bồi bổ sức khoẻ, người lao động nặng".

Quả thực đây là một món ăn rất bổ dưỡng khi gia đình có người cần bồi bổ sức khoẻ chẳng hạn như chúng ta cần nạp năng lượng cho một tuần mới làm việc.