Bên cạnh bún ốc nóng và bún ốc nguội - những thứ quà trứ danh bao đời của đất Kinh kỳ, người Hà Nội còn nghĩ ra bao món ăn ngon từ ốc, như: Ốc hấp lá gừng, chả ốc, nem ốc, ốc om chuối đậu... cho mùa thu.
Ốc cũng như hàng ngàn món ăn khác, ngoài sự lệ thuộc vào nguyên vật liệu của địa phương, thì thời điểm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị. Mùa này, ốc béo và ngon nhất trong năm nên không gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức các món ăn chế biến từ ốc.Và hôm nay, chị Hoàng Mỹ Dung đến từ Phủi Quán sẽ mang đến chúng ta 1 món ăn từ Ốc, đó là Chả ốc chiên.
NV: Về cách chọn nguyên liệu, đầu tiên là ốc, giá khoảng 80k/1kg. Chọn ốc ệng đầy - ko nứt vỏ - thả ốc vào nước ko bị nổi quay ệng xuống là ốc sống. Tiếp theo là giò sống, chọn loại màu hồng nhạt, ko bị ra nước là giò sống tươi
PV: Sau khi đã có đủ nguyên liệu thì cách thức thực hiện như thế nào chị Dung nhỉ?
NV: Định lượng 1kg ốc - 2,5 lạng giò sống. Ốc nhể ra và băm nhỏ. Xả cùng thì là cũng băm nhỏ. Nếu bạn ăn cay có thể băm thêm 1 chút ớt sừng để chả ốc thơm và cay nhẹ - màu đẹp.
Sau đó trộn ốc và giò sống cùng các nguyên liệu vừa băm nhỏ trộn cùng 1 thìa cơm nước mắm, một chút đường, 1 thìa caphe hạt tiêu và 1 thìa cơm dầu ăn
Sau khi trộn đều nguyên liệu thì cho vào tủ mát khoảng 60 phút để nguyên liệu kết dính và ngấm đều. Sau đó nặn tròn dẹt các viên chả ốc và chiên trên chảo với dầu ăn
PV: Chả ốc chiên muốn ngon phải có nước chấm vừa ệng, đúng không chị?
NV: Pha nước chấm theo tỉ lệ 1 thìa nước mắm - 2 thìa đường - 3 thìa dấm. Ta xay nhuyễn: ớt, gừng, tỏi, xả và thái lá chanh vào là đã có 1 bát nước chấm ốc ngon tuyệt
Các món ăn quen thuộc của mảnh đất Hà Thành đôi khi hiện hữu quanh năm, nhưng chỉ những ngày Hà Nội vào thu, khi tiết trời se lạnh, khi gió hanh hao, chắc chắn, việc thưởng thức ẩm thực Hà Nội cũng sẽ mang 1 dư vị rất khác. Hy vọng với những chia sẻ ngắn gọn của chị Mỹ Dung từ Phủi Quán, sẽ phần nào giúp quý vị kịp chuẩn bị 1 món ăn ngon cho gia đình trong ngày cuối tuần này.