Theo chị Bích Hường, chủ quán chả cá Thăng Long, chả cá lăng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt béo ngậy của thịt cá lăng cũng như mùi thơm hấp dẫn của các loại rau thơm như hành lá hay thì là.
“Cá lăng là một loại cá nước lợ, thịt cá phi lê của nó chỉ có một xương sống, cho nên khi lấy phi lê cũng dễ. Kết cấu của thịt cá lăng béo, mềm, chắc thịt nhưng không bị bở. Hơn nữa là thịt trắng có giá trị dinh dưỡng rất cao”, chị Hường cho biết.
Những ếng thịt cá trước khi được đặt lên bếp được ướp với hỗn hợp như bột nghệ, tỏi, giềng, mẻ, muối và nước mắm và được nướng sơ qua trên bếp than hoa. Những ếng chả vàng ươm bên cạnh những loại rau gia vị xanh ngắt như thì là, rau thơm, hành hoa cắt khúc mỡ màng, những đầu hành trắng thì ngâm dấm, một bát nhỏ lạc rang vàng, một đĩa bún rối trắng tinh và quan trọng nhất là một bát mắm tôm đánh sủi bọt. Đây cũng chính là một trong những gia vị quan trọng làm nên sự khác biệt của chả cá.
Theo kinh nghiệm của những người sành ăn, mắm tôm cất mà không ngon bị gắt quá hay chưa đủ ngấu là mất hẳn đến 3 phần hương vị chả cá Lã vọng.
Không chỉ thơm ngon mà đây còn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chia sẻ của chị Bích Hường, chủ quán chả cả Thăng Long (Hà Nội): “Đặc biệt của món chả cá là rất dễ ăn. Nó kết hợp đầy đủ các thành phần: rau có vitan khoáng chất, thì là rất nhiều vitan C, hành thì có cả kháng sinh, các gia vị tẩm ướp của nó có cả nghệ giềng, nghệ tốt cho dạ dày mà các nguyên liệu kết hợp lại trong món ăn này nó đầy đủ dinh dưỡng gồm protein, bún có tinh bột, rau cung cấp vitan. Cho nên nó cung cấp cho mình bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng mà ta có thể dùng cho bữa trưa và bữa tối thay thế các bữa ăn cho mình rất đầy đủ, thậm chí là món ăn có cả lạc cung cấp dầu thực vật rất dễ tiêu hóa”.
Dầu sôi, trút cá vào đảo, thêm nhiều rau thơm cho thật dậy mùi. Rau tái, cá chín trút bỏ bún rối vào bát, lấy thìa rưới đều một lượt mỡ cá đã ướm mùi thơm phức và ngọt ngậy, lại gắp thêm ếng cá một ếng rau, chan thêm ít mắm tôm chanh ớt đàng hoàng, bỏ đôi hạt lạc ăn thử một gắp, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của cá hài hòa với vị hăng nhẹ của rau và bùi bùi của lạc rang.
Bất cứ thực khách nào khi bước qua hàng chả cá cũng không thể cưỡng lại mùi thơm của cả cùng tiếng người cười nói râm ran. Quán chả cá hầu như lúc nào cũng đông nghịt vì khó có ai có thể cưỡng lại sức cuốn hút từ những thanh âm và mùi vị đó.
Cũng bởi chả cá Lã vọng là một trong các món ăn ngon đặc sản Hà Nội nên có thể tìm thấy rất nhiều quán nổi tiếng và lâu đời, có món chả cá ngon như chả cá Hà thành chả cá Lã vọng, chả cá Anh Vũ.