Canh rau lang nấu tôm khô

Thông thường, nhiều người chỉ thấy quen thuộc với củ khoai lang nhưng ít ai biết rằng rau khoai lang cũng chứa rất nhiều dưỡng chất và có thể nấu được những món ăn rất ngon. VOV Giao thông sẽ chia sẻ với các bạn một món ăn rất hấp dẫn từ loại rau này, đó là Canh rau lang nấu tôm khô.

Về nguyên liệu: Rau khoai lang: 1 mớ (nên chọn rau khoai lang xanh non để món canh rau lang nấu tôm ngon ngọt chuẩn vị); Tôm: 200g (bạn có thể dùng tôm đất, tôm suối, tôm đồng, tôm sú... đều được); Hành tím: 50g; Gia vị: Mỡ nước (có pha lẫn tóp mỡ), muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Cách làm món canh rau lang nấu tôm, đầu tiên là sơ chế nguyên liệu: Rau khoai lang nhặt bỏ phần già, rửa sạch sau đó thái đoạn vừa ăn. Hành khô: Lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Tôm sú: Lột vỏ, rút kỹ đường chỉ đen trên sóng lưng tôm, ướp tôm với ½ phần hành băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị. Sau đó, cho tôm vào cối, giã nhỏ.

Bước 2: Cho 3 thìa mỡ nước cùng với tóp mỡ vào nồi, sau đó cho phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và ½ thìa ớt bột vào. Tiếp đó, bạn cho tôm đã giã nhỏ vào xào chín săn đều, khi thấy tôm chín săn chuyển qua màu gạch bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi.

Bước 3: Khi nồi canh sôi, bạn dùng thìa vớt hết phần bọt bên trên rồi nêm nếm thêm gia vị cho vừa ệng, sau đó cho rau vào nồi, đảo nhẹ để rau chín đều, đun sôi thêm 1 phút nữa thì tắt bếp. Không nên cho rau lang sôi lâu quá, rau sẽ bị nhừ làm cho món canh mất ngon.

Múc canh ra bát và thưởng thức. Món canh rau lang nấu tôm nên thưởng thức khi nóng cùng với cơm. Nếu có thêm vài quả cà muối, món canh rau lang nấu tôm sẽ càng trở nên tuyệt hơn.

Thực tế, khi ăn rau lang thì dinh dưỡng cung cấp tới cơ thể nhiều hơn khi ăn khoai lang.

Chia sẻ về những hoạt chất có trong rau khoai lang, lương y Nguyễn Công Đức, nguyên giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM cho biết: "Nói về hoạt chất, cái đầu tiên mà chúng ta thấy khi ăn rau lang nó có chất xơ, gọi là cellulo, nhiệm vụ chống được táo bón nhờ chất xơ. Ngoài ra, người ta thấy dinh dưỡng của nó cũng rất nhiều".