Canh ốc chuối đậu

Thực đơn chiều nay của chúng ta sẽ gồm 3 món đó là canh ốc chuối đậu, cải ngọt luộc và trứng rán. Trứng rán có lẽ là món ăn “quốc dân” rồi, đặc biệt là với các cháu nhỏ thì hình như chưa bao giờ chê trứng cả. Còn chúng ta sẽ tập trung vào món canh ốc chuối đậu các bạn nhé.

Nguyên liệu sau đây sẽ dành cho 4 người ăn.

Thịt ốc bươu 300 gr

Lá tía tô 100 gr

Lá lốt 300 gr

Chuối xanh 2 trái

Đậu hũ chiên 1 ếng

Bột bắp 2 muỗng canh

Mẻ 6 muỗng canh

Nghệ 1 củ (củ nhỏ)

Hành tím 4 củ

Bạn có thể mua ốc bươu nguyên con về để luộc và tách lấy thịt ốc, đảm bảo an toàn và độ tươi ngon. Nghệ tươi bạn rửa sạch và đập dập, chia nghệ thành 2 phần. Một phần để luộc chuối, riêng phần để ướp ốc thì bạn băm nhỏ. Bào bỏ vỏ chuối xanh, cắt lát dày 1 lóng tay. Ngâm với nước giấm loãng cho sạch nhựa trong 10 phút rồi xả lại với nước sạch.

Chuối sau khi sơ chế thì bạn mang đi luộc với phần nghệ đập dập trong 5 phút. Vớt ra để nguội. Đậu hũ cắt thành những ếng vuông nhỏ, chiên vàng đều các mặt.

Cho ốc vào tô ướp với 1/2 số hành tím băm, 2 muỗng cà phê tiêu, nghệ băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng rồi cho hết phần hành tím còn lại vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho hết phần ốc đã ướp gia vị vào xào nhanh cùng 3 muỗng canh mẻ đã lọc, xào với lửa vừa đến khi sệt nước. Sau đó bạn thêm 500ml nước lọc vào, nấu nhỏ lửa trong 15 phút rồi cho chuối luộc, đậu hũ chiên vào, nấu tiếp 5 phút.

Nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị mỗi nhà, cho phần bột bắp đã pha vào chờ cho nước sôi lại, khi cảm thấy nước có độ sánh sệt nhẹ thì bạn cho hết phần rau tía tô, lá lốt đã thái khúc vào nồi, tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Món canh ốc nấu chuối đậu thơm ngon, màu sắt bắt mắt, hấp dẫn đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà rồi. Phần nước canh với vị chua thanh, pha chút ngọt dịu rất vừa ệng. Chuối xanh bùi bùi, thịt ốc giòn giòn, dai dai, nhai sựt sựt, cực thích. Ngoài ra còn có hương thơm của lá lốt và lá tía tô làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Bạn nhất định phải thử nhé.

Bạn thấy mâm cơm này có phù hợp với gia đình mình trong chiều nay không, về mặt dinh dưỡng thì chuyên gia dinh dưỡng Bác sỹ Lê Thanh Hải, nguyên phó Giám đốc bệnh viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Mâm cơm này cho chúng ta khá nhiều dinh dưỡng khi ốc chuối đậu là một món ắn nhiều loại thực phẩm trong một. Đây là món ăn rất ngon trong mùa đông. Còn với trứng là món có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều axit an cần thiết cho cơ thể”.