PV: Anh Hải thân mến! Hôm nay anh sẽ giới thiệu món ăn nào làm vừa nhanh và đầy đủ dinh dưỡng?
Tôi có một gợi ý nhất là những người thích ăn thịt bò. Đó chính là bít tết. Bít tết cực kỳ nhanh luôn. Khi chúng ta về bị kẹt xe mà không có nhiều thời gian để chế biến thì có thể vòng qua siêu thị để mua. Tôi cũng thấy rất nhiều nhà đã có sẵn những ếng bò Úc hoặc những ếng thăn bò mà đã cắt chia khoảng 2 lạng/ếng để trong tủ đông. Nếu nhà có 4 người thì cần có 4 ếng như vậy, tức là 800 gram bò chia 4 ếng.
Sau đó là cần có khoảng 4 quả trứng gà. Nếu có một chút pate nữa thì tốt không có thì cũng không cần và khoai tây thì chỉ cần khoảng độ 3 củ khoai tây thôi, cần có bánh mì nữa. Bánh mì thì đúng là mọi người qua siêu thị hoặc là đầu phố nào bán bánh mì thì có thể mua được bánh mì rất dễ dàng.
Món này thì rất đơn giản thôi. Thịt bò chúng ta sẽ phải sơ chế sạch, rửa sạch. Sau đó, chúng ta sẽ ướp một chút với tỏi, chút hạt tiêu, một chút muối, xong cho một chút dầu ăn để cho thịt bò mềm. Chúng ta để bò ngấm khoảng 10 phút.
Bánh mì thì cắt lát. Trứng sẽ ốp la, ai thích ăn lòng đào thì ốp lòng đào. Khoai tây thì thái con chì rồi chiên vàng lên. Thịt bò sẽ cho một chút bơ hoặc chút dầu vào chảo thật nóng, xong sẽ rán xém hai mặt. Ai thích ăn chín thì rán kĩ, ai thích ăn lòng đào cho thịt mềm thì rán 5-7 phút thì thịt đã đủ độ rồi.
Nếu ai thích ăn sốt thì ăn với tương cà hoặc tương ớt ngọt. Còn cầu kỳ hơn đập hạt tiêu, cho chút hành tỏi phi lên, cho hạt tiêu, chút nước, chút xì dầu, dầu hào và chút hạt nêm cân bằng vị và chút bột năng để sánh nước sốt. Chúng ta sẽ để riêng ở bát nhỏ hoặc rưới lên trên ếng thịt bò.
Mách nhỏ với các bạn là có thể làm thêm chút dưa chuột trộn chua ngọt như dưa góp để ăn kèm bít tết rất là nhanh và rất tiện lợi mà lại còn đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Thịt bò thì cung cấp cho chúng ta protein cần thiết. Bánh mì cung cấp tinh bột. Rau từ dưa chuột khoai tây có các vitan và khoáng chất rồi. Như vậy là chúng ta có một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng rồi. Nếu ăn tối, các bạn có thể làm ếng thịt bò từ 120 gram đến 200 gram tuỳ vào trọng lượng cơ thể và mức tiêu thụ của từng người.
PV: Vâng. Xin cảm ơn chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải.