Bí đỏ om với lạc

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải sẽ tư vấn cho chúng ta một món ăn dành cho ai muốn ăn bữa chay thanh đạm cơ thể trong những ngày rằm. Đó là món bí đỏ om với lạc.

Ảnh nh họa

Để làm được món ăn này, cần chuẩn bị 500-600gram bí đỏ, chúng ta chỉ làm 1 bát om. Lạc thì chuẩn bị 1 lạng lạc. Lạc này cho vào nước lạnh rửa sạch đi xong ngâm 3 tiếng đồng hồ xong tẽ vỏ ra. Để cả vỏ cũng được nhưng nấu lên thì màu xấu, nước có màu hanh hanh.

Món chay này cần có chút rau mùi rắc lên trên cho ngon, khoảng độ nửa mớ. 20gram hành khô để xào bí.

Nhiều người hỏi anh Hải ơi làm gì có hành. Nhưng ăn chay tuỳ thuộc trường phái. Có trường phái thì ăn ngũ vị tân, tức là ăn hành hẹ gừng,… Có trường phái không ăn hành hẹ gừng. Có trường phái ăn trứng gà công nghiệp, nhưng có trường phái thì không. Thế nên tuỳ trường phái và tuỳ duyên hỉ. Và chúng ta cần 20 gram hành hoa thái khúc rắc lên nồi canh om. Gia vị gồm muối tinh, mì chính và hạt nêm từ nấm chay

Đầu tiên sơ bí sạch, sau đó cắt ếng vuông quân cờ. Hành khô thái lát để xào bí. Hành hoa đập dập phần củ, dọc hành thái độ 2cm. Thật ra món này các cụ tu ăn chay trường là rất hay làm món này, không cho hành vào, chỉ om xào bí đỏ rồi cho lạc vào thôi. Nhưng lạc cũng là những protein thực vật nên nấu cùng bí rất ngon rồi.

Sơ chế xong rồi thì tiến hành xào bí đỏ. Cho 3 thìa canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành khô rồi cho bí vào xào cùng hành quyện. Khi xào bí bắt đầu mềm thì cho khoảng 1,2 lít nước để om bí. Tí nữa chúng ta cho lạc vào nấu cùng và nêm gia vị sau.

Chúng ta sẽ tiến hành giã lạc, ngâm khoảng 3 tiếng rồi bóc bỏ vỏ. Tuy nhiên nấu cả vỏ thì nước bị hơi hồng của vỏ lạc nên có thời gian thì chúng ta ngồi bóc vỏ. Chúng ta chỉ giã vỡ chứ không giã nát. Sau khi om bí được 10 phút thì chúng ta sẽ cho lạc vào om tiếp cùng bí. Chúng ta nêm gia vị sau để cho cả lạc và bí mềm ra.

Chính ra lạc là 1 chất béo hoặc protein chay. Ngày xưa các cụ ăn chay lấy đâu ra nhiều nấm, thế nên toàn thay các loại bằng đỗ, vừng, lạc. Thế nên các cụ nấu toàn bí với lạc rất ngon. Làm 1 bát này xong ăn với cơm là ngon rồi.

Nó sôi thì chúng ta vớt bọt ra. Thật ra nó vàng vàng như mỡ gà nhưng nó là bí đỏ thôi ra. Mà ăn chay trường cứ để dầu 1 tí không sao vì nó chuyển hoá vitan A trong cơ thể. Vì bí đỏ là 1 loại quả nhiều vitan A, thế nên nấu cho nhiều dầu lên một chút để chuyển hoá vitan A trong bí đỏ để cho nó phát tác ra ngon nhất. Nhỏ lửa cho nó sôi lăn tăn để cho bí lạc mềm rồi nêm gia vị là xong.