ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gây áp lực bằng việc vi phạm pháp luật để đòi hỏi quyền lợi 

Phương Thảo
Những cá nhân cố tình vi phạm pháp luật để đòi hỏi quyền lợi như lôi kéo, kích động trên mạng xã hội, cản trở các hoạt động của đơn vị thực hiện các hợp đồng dịch vụ trong tòa nhà, tuần hành trên phố gây áp lực với cơ quan chức năng...
Mâu thuẫn giữa người mua nhà và chủ đầu tư ở dự án đang diễn ra khá phổ biến. Ảnh minh họa

Trong nhiều năm trở lại đây, hàng loạt tranh chấp đã nổ ra tại các chung cư từ bình dân đến cao cấp và diễn ra khá phố biến tại nhiều đô thị trên cả nước.

Là một người hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành - cho rằng, nguyên nhân chính là do không thỏa thuận được với chủ đầu tư nên tại nhiều chung cư, khách hàng mua căn hộ chung cư đã tìm mọi cách để đấu tranh đòi quyền lợi.

Ngoài ra, còn phải kể đến một số nguyên nhân khác. Ông Nguyễn Văn Đực bày tỏ quan điểm:Yếu tố phổ biến tựu chung ở chỗ là do chủ đầu tư tham, muốn dành phần lợi về mình từ chi phí quản lý cho đến diện tích công ích. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số người cư dân muốn khống chế chung cư này theo hướng có lợi cho nhóm người này. Kể cả nhóm người này sẽ tìm mọi cách vào trong ban quản trị để xung đột với chủ đầu tư. Cũng có trường hợp những người dân, bất mãn, không đồng tình với chủ đầu tư mà cũng không đồng tình với ban quản\trị thì cũng gây ra sự xung đột. 

Trên thực tế, hình ảnh cư dân căng băng rôn, khẩu hiệu xuống đường tuần hành, phong tỏa tầng hầm, kích động trên các trang mạng xã hội, gửi đơn thư cầu cứu... đòi quyền lợi với chủ đầu tư đang ngày càng phổ biến ở nhiều khu chung cư từ bình dân đến cao cấp ở Hà Nội.

Đơn cử như vụ việc xảy ra vào cuối tháng 3 vừa qua tại quận Nam Từ Liêm, một nhóm người tự xưng là khách hàng mua nhà tại 1 dự án ở phường Mỹ Đình 1, căng băng rôn, khẩu hiệu có nội dung phản đối chủ đầu tư.

Quá trình tụ tập, một số cá nhân có hành vi quá khích, trèo lên nóc xe thương binh căng băng rôn, khẩu hiệu, làm ảnh hưởng xấu tình hình an ninh, trật tự.

Ngay sau đó, Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng lực lượng chức năng đã khẩn trương có mặt, tuyên truyền, giải tán đám đông và đưa một số cá nhân về để làm rõ mục đích, hành vi vi phạm.

Trong số này, có tới 3 nam sinh viên dù không có quyền lợi, tư cách pháp nhân liên quan đến dự án chung cư nêu trên và thông qua mạng xã hội, họ đã được một số khách hàng mua nhà tại dự án thuê đến tập trung căng băng rôn, khẩu hiệu với “tiền công” 100.000 đồng/ 1h. 3 nam sinh viên này đã bị xử phạt hành chính về hành vi “Tụ tập nhiều người nơi công cộng gây mất trật tự công cộng”, quy định tại điểm d, khoản 2, điều 5 Nghị định 167/NĐ-CP. 

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, những hành vi như lôi kéo, kích động trên mạng xã hội, cản trở các hoạt động của đơn vị thực hiện các hợp đồng dịch vụ trong tòa nhà, tuần hành trên phố gây áp lực với cơ quan chức năng… đều vi phạm pháp luật. Các hành vi này đều có những chế tài xử phạt. Luật sư Trương Thanh Đức cho biết thêm:

Nếu các bên có hành vi manh động, gây rối, vi phạm pháp luật thì có thể bị xử lý theo các chế tài liên quan. Nếu mức độ nhẹ thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng, gây cản trở an toàn giao thông. Nếu nặng hơn có thể bị xử phạt hình sự về tội gây rối trật tự công cộng hoặc phá hoại tài sản, sức khỏe hay nhân phẩm của người khác. 

Người dân cần bình tĩnh để hành xử đúng đắn, không nên manh động để có những hành vi vi phạm pháp luật 

Để diễn ra và kéo dài những phức tạp này, một trong những nguyên nhân mà ý kiến của nhiều cấp cơ sở đánh giá, đó là sự phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại một số chung cư giữa lực lượng cơ sở với ban quản trị, ban quản lí cũng như chủ đầu tư chưa được chú trọng, chưa gắn kết, chưa có quy chế phối hợp rõ ràng, chưa giao ban định kỳ để kiểm điểm, đánh giá tình hình.

Nhìn nhận rõ những nguyên nhân, tồn tại để thấy được trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc nắm bắt, xử lý rốt ráo những phức tạp ở các tòa chung cư, không để ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự chung của Thành phố.

Về vấn đề này, luật sư Trương Thanh Đức nêu ý kiến:Có 3 phía trong mối quan hệ này. Thứ nhất, người dân phải nắm chắc được quyền lợi, nghĩa vụ của mình và phải ứng xử theo cách văn minh, hợp tình, hợp lý, không thái quá dẫn đến vi phạm pháp luật. Thứ 2, chủ đầu tư cần phải minh bạch, cam kết thực hiện theo đúng thỏa thuận của hợp đồng. Thứ 3, các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại cần quan tâm hơn nữa, giải quyết kịp thời, tránh gây bức xúc làm ảnh hưởng trật tự công cộng không chỉ của chung cư mà còn của xã hội.  

Theo các chuyên gia, để giải quyết triệt để những tranh chấp về chung cư, người dân cần bình tĩnh để hành xử đúng đắn, không nên manh động để có những hành vi vi phạm pháp luật như gây rối trật tự công cộng, huỷ hoại tài sản.

Trong trường hợp người dân muốn khởi kiện ra tòa án thì có thể tham khảo, nhờ tư vấn từ phía các chuyên gia pháp lý bất động sản, các luật sư có kinh nghiệm để hỗ trợ các thủ tục liên quan tới tố tụng tại Tòa án.
 

vovgt duongtin BĐS

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
25°С
TP. Hồ Chí Minh
32°С
TP. Hạ Long
23°С
Nha Trang
27°С
Vũng Tàu
28,9°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn