Thủ tướng: Nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan rà soát kỹ cơ chế, chính sách, quy định để sửa đổi, bổ sung phù hợp tình hình, trong đó, nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Cần Thơ, ngày 13/10. Ảnh: VGP

Trả lời về vấn đề nguồn cung xăng dầu tại hội nghị tiếp xúc cử tri Cần Thơ sáng 13/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết đã yêu cầu các cơ quan rà soát thật kỹ cơ chế, chính sách, quy định để sửa đổi, bổ sung phù hợp tình hình. Trong đó, nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá cũng như điều chỉnh các quy định liên quan chi phí cấu thành giá xăng dầu...

"Chúng ta đã có các cơ chế, chính sách như quỹ bình ổn giá nhưng việc áp dụng, phối hợp giữa các cơ quan phải kịp thời, hiệu quả hơn. Thực tế vừa qua, một số cơ quan phối hợp chưa kịp thời, hiệu quả, cần kiểm điểm lại", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định.

Thủ tướng đánh giá tình trạng thiếu nguồn cung xăng dầu vừa qua là vấn đề gây bức xúc cho người dân ở một số nơi. Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan đã vào cuộc xử lý, làm việc với các doanh nghiệp. Theo báo cáo, tại các địa phương như TP HCM, An Giang, Bình Phước, Đăk Lăk..., đến nay tình hình đã cơ bản được giải quyết.

Theo người đứng đầu Chính phủ, tình hình thiếu nguồn cung xăng dầu có nguyên nhân khách quan như đứt gãy cung ứng, giá xăng dầu thế giới lên xuống nhanh, khó dự báo thời gian qua khiến doanh nghiệp nhập khẩu với giá cao nhưng sau đó giá xuống thấp nên thua lỗ. Điều này cần được chia sẻ. 

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan từ việc áp dụng cơ chế, chính sách và sự phối hợp giữa một số cơ quan chưa kịp thời, hiệu quả, cần kiểm điểm lại.

Thủ tướng yêu cầu công tác điều hành, phản ứng chính sách cần linh hoạt hơn, nhanh hơn, các bộ ngành phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Đặc biệt, việc thông quan, lưu thông hàng hóa cần khẩn trương, thông suốt, hiệu quả. Các cơ quan tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xăng dầu hoạt động đúng pháp luật, bên cạnh xử lý những doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan cung cấp thông tin khách quan, phù hợp, chính xác, không làm người dân hoang mang, lo lắng.