ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Yêu cầu vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn tình trạng ném gạch đá trên cao tốc 

Quách Đồng
Sau khi VOV Giao thông đưa tin trong giờ cao điểm sáng 02/11 trường hợp tài xế bị ném nguyên một viên gạch xây dựng khi đang đi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, làm vỡ kính và suýt xảy ra tai nạn, hàng loạt tài xế bức xúc lên tiếng về các trường hợp tương tự mà họ gặp phải.

Hành vi ném gạch đá vào xe đang chạy trên cao tốc cần bị xử lý ra sao, và cần làm gì để ngăn chặn? PV VOV Giao thông trao đổi với TS Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng UBATGTQG về nội dung này:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ô tô bị hư hỏng nặng sau khi bị ném đá.
Ô tô bị hư hỏng nặng sau khi bị ném đá

PV: Thời gian gần đây thính giả liên tục gặp phải tình trạng ném đá vào phương tiện đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Ông có ý kiến gì về điều này?

TS Trần Hữu Minh: Đây là hành vi vi phạm pháp luật và có thể để lại những hậu quả rất lớn, vì trên cao tốc thì phương tiện có thể di chuyển với tốc độ tối đa là 120 km/h.

Nếu một viên gạch, đá ném theo chiều ngược lại tốc độ 40, 50, 60 km thì được cộng hưởng hai tốc độ tương đương gần 200 km/h, tác động vào phương tiện thì có thể làm vỡ kính, có thể làm hư hỏng phương tiện, thậm chí là gây tai nạn nghiêm trọng.

PV: Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ có những chỉ đạo, yêu cầu các địa phương như thế nào để chấm dứt tình trạng này?

TS Trần Hữu Minh: Chúng tôi sẽ có trao đổi ngay với các cơ quan chức năng của địa phương và yêu cầu vào cuộc một cách quyết liệt nhất, để thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa tuyên truyền, vừa vận động, vừa thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện những vi phạm kịp thời để xử lý nghiêm.

Khi chúng ta xử lý rồi thì chúng ta truyền thông những vụ việc như vậy để giáo dục răn đe, phòng ngừa trong thời gian tới.

Viên gạch to ném vào ô tô đi trên cao tốc

PV: Về lâu dài, cần có những biện pháp như thế nào để giải quyết dứt điểm ngăn chặn triệt để tình trạng đó?

TS Trần Hữu Minh: Có rất nhiều những giải pháp về lâu dài, chúng ta cần phải nghiên cứu. Ví dụ như giải pháp về mặt tuyên truyền chúng ta phải thực hiện thường xuyên, liên tục, kiên trì, đặc biệt chú trọng, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, các khu dân cư, các tổ dân phố sinh sống gần khu vực đường cao tốc là hết sức quan trọng.

Các giải pháp về công nghệ để nâng cao khả năng giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm. Đồng thời với đó còn rất nhiều giải pháp mang tính kỹ thuật, công nghệ để có thể hạn chế, loại bỏ những hành vi như vậy.

Ví dụ như tại một số khu vực cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trước đây, khi có hành vi ném đá, thì các cơ quan chức năng đã ngay lập tức lắp đặt các camera giám sát tại các cầu vượt và tổ chức cảnh báo. 

Khi bắt đầu tụ tập chẳng hạn, là lập tức phát thông báo cảnh báo, nếu cần thiết thì lực lượng chức năng trực tiếp giám sát. Khi triển khai những giải pháp như vậy thì lập tức tất cả những hành vi ném đá là không còn nữa.

PV: Xin cảm ơn ông!

Công an điều tra vụ ô tô bị ném gạch trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Trong giờ cao điểm sáng 02/12, thính giả Duy Chung chia sẻ trên sóng và trên Fanpage VOV Giao thông: “Vào khoảng 22h ngày 01/12/2021 tôi đi trên đường cao tốc QL 3 mới hướng Hà Nội - Thái Nguyên, đến km số 6 thì bị một nhóm đứng trên cầu vượt ném gạch vào xe làm vỡ kính lái. Tôi đã trình báo với công an huyện Đông Anh ngay sau sự việc xảy ra”. 

Lúc đó, trên xe còn có cả vợ anh Chung ngồi ở bên ghế phụ. May mắn không có thiệt hại về người. 

Ngay sau khi chia sẻ của anh Chung được đăng tải trên Fanpage VOV Giao thông, rất nhiều tài xế đã vào bình luận, chia sẻ những vụ việc tương tự mà họ gặp phải trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Thính giả Trương Tấn Tài cho biết: Xe của Cty hôm qua cũng bị đây, ở cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên
Thính giả Nam Phương cho biết: “Vừa tháng trước mình cũng bị ở đoạn đó (Km6 Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên)

Đến chiều tối hôm nay, Fanpage VOV Giao thông nhận được gần 54.000 lượt tiếp cận, gần 600 tương tác, hơn 200 bình luận, gần 100 lượt chia sẻ.

Sáng 2/12, trả lời VTC News, đại diện Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin tài xế trình báo bị một nhóm người ném vỡ kính ô tô khi di chuyển trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và đang điều tra xác minh vụ việc.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn