ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ý thức cá nhân, lá chắn mạnh nhất để ngăn chặn COVID-19 

Trọng Điển - Trọng Nghĩa
Dịch COVID-19 sẽ không đáng sợ nếu ý thức của mỗi người dân được nâng cao, tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K và khai báo y tế chính xác.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trước sự trở lại vô cùng phức tạp của đại dịch COVID-19 những ngày trước tết, thời gian qua trên mạng xã hội lan truyền những thông tin giả về các ca bệnh đã làm hoang mang cho người dân. Bên cạnh đó là việc khai báo không trung thực của các ca bệnh, trốn khỏi khu cách ly đi lại nhiều nơi vô tình phát tán mầm bệnh.

Điều này đã dần vén lộ bức tranh thực tại về thứ bệnh dịch khác mà thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang gặp phải. Đó chính vấn nạn ý thức không tuân thủ các khuyến cáo của một số cá nhân trong sự chung tay phòng chống dịch; khiến cộng đồng nhiều nơi khốn đốn.

Hãy tỉnh táo trước tin giả (Ảnh minh họa)

“Sau khi ăn cơm có đi hát Karaoke (có tay vịn) đến 23h15’ về Vân Đồn”,

“Các bạn về quê sớm đi không là 22h đêm mai phong tỏa Hà Nội”,

Giả danh công văn UBND các tỉnh cho học sinh nghỉ học…

Đây là những ví dụ điển hình về tình trạng tái diễn tin giả được tung ra khiến cho dư luận không khỏi hoang mang khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây.

"Tin giả gây náo loạn, hoang mang cho xã hội, gây mất niềm tin trong công cuộc phòng chống dịch của nhà nước, của các cơ quan chức năng".

"Mỗi người thêm mắm thêm muối một chút, từ người nọ sang người kia thế là trở thành tin giả".

"Mình lướt Facebook thì thường thấy những thông tin được mọi người chia sẻ rầm rộ về tình hình dịch COVID-19. Tuy nhiên, mình cũng đâu biết cái nào là đúng cái nào là sai đâu, nên cũng hơi lo lắng khi đọc những thông tin như vậy".

Trên thực tế hiện nay, nhiều người vẫn có thể dễ dàng tin vào những dòng chia sẻ không được xác thực, đôi khi nghe điều phi lý của facebooker ảo hơn là nguồn tin chính thống. Còn đối với một số người dường như thông tin về dịch bệnh phải thật ghê gớm, số người nhiễm phải tăng chóng mặt, lây lan như đại dịch trong phim ảnh thì họ mới tin.

Ðể rồi tự mình trở thành con “virus đám đông” loan truyền những thông tin giả từ lúc nào không hay.

Theo Nhà Báo Lê Văn Nghiêm - Nguyên Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông), do sự phê phán của người đọc hiện nay rất yếu, nên mọi người rất dễ tin vào những thông tin được lan truyền trên mạng:

"Mấy chục triệu người tham gia trên mạng xã hội, nhưng hầu hết người đọc của Việt Nam điều theo cảm tính “nhẹ dạ cả tin”. Thứ nhất là người ta rất thiếu thông tin, thứ hai là người ta rất dễ tin những gì mà người khác nói, báo chí nói, mạng xã hội nói. Người ta rất dễ tin và sự phê phán của mọi người rất yếu".

Bên cạnh vấn nạn tin giả thì một “loại dịch” cũng không kém phần nguy hiểm chính là ý thức chấp hành cách ly và khai báo y tế của các ca nhiễm, nghi nhiễm.

Người dân cần chấp hành tốt việc khai báo y tế. Ảnh: Phụ nữ Online

Đơn cử là trường hợp khai báo y tế không đúng sự thật của giáo viên Trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP Hải Phòng) hay tại Hải Dương là trường hợp ông P.V.Q. (41 tuổi, trú tại phường Hải Tân) đã không khai báo y tế.

Điều này đã ít nhiều gây khó khăn trong công tác truy vết, khoanh vùng của lực lượng chức năng. Nguy hiểm hơn còn làm tăng nguy cơ lan rộng dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ -  Đinh Thị Hải Yến Trưởng Khoa Truyền thông sức khỏe, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, đối với những trường hợp này sẽ bị xử lý theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm:

"Với những tình huống cố tình không khai báo hoặc khai báo không trung thực, có bệnh và chúng ta làm lây nhiễm bệnh thì sẽ bị xử lý theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Thành phố cũng đang vận động người dân phát hiện những trường hợp đến từ vùng có dịch sẽ khuyến khích động viên những người đó đến khai báo y tế. Giai đoạn này chúng ta giám sát những trường hợp khác đến với TP.HCM là điều rất quan trọng".

Chính quyền địa phương thì cố gắng kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên vẫn còn đó những loại “virus” khác như tin giả hay một bộ phận người dân thiếu ý thức trách nhiệm thì vẫn đang âm ỉ xuất hiện trong cộng đồng.

Thiết nghĩ lúc này đây, lá chắn mạnh nhất trước làn sóng dịch Covid 19 chính là ý thức tự bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng của mỗi cá nhân trước đại dịch.

Ông Dương Anh Đức- Phó Phủ tịch UBND TP.HCM kêu gọi người dân không nên lơ là dù dịch bệnh trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát tốt:

"Hơn 80% các trường hợp dương tính điều không có hoặc có rất ít các triệu chứng  Do đó, việc chúng ta phải duy trì đầy đủ 5K rất quan trọng, rất mong bà con hợp tác với chính quyền thành phố giữ gìn cho thành phố chúng ta một môi trường an toàn. Trong đó việc tiếp xúc khi đi làm việc sinh hoạt thì mọi người phải luôn luôn mang khẩu trang, việc này sẽ làm giảm rất nhiều nguy cơ lây bệnh".

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, cùng chung tay với các cấp chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Để đẩy lùi được làn sóng dịch COVID-19 trước hết cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là các trang mạng xã hội để dập tắt hoàn toàn các nguồn dư luận trái chiều, tin giả, gây nhiễu trong xã hội.

Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, cùng chung tay với các cấp chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh. Dịch COVID-19 sẽ không đáng sợ nếu ý thức của mỗi người dân được nâng cao, tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K và khai báo y tế chính xác.

Mời quý vị và các bạn đến với góc nhìn này của VOVGT qua bài bình luận với nhan đề: “Ý thức cá nhân – lá chắn mạnh nhất để ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19”.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, nước ta đã bước vào năm thứ hai phòng chống đại dịch COVID-19 đang bùng phát. Nếu như cách đây 1 năm, khi dịch mới xuất hiện, việc kêu gọi mọi người tự ý thức chấp hành các biện pháp phòng chống dịch có người còn cho rằng chỉ là hô hào, khẩu hiệu vì ý thức rất khó điều chỉnh.

Tuy nhiên hơn một năm qua, khi dịch có những lúc đẩy cả nước vào thể căng thẳng, phải cách lý toàn xã hội mới thấm thía một điều: Dịch có được đẩy lùi và không chế hay không phụ thuộc phần lớn vào ý thức của mỗi cá nhân.

Khác với các bệnh truyền nhiễm khác, dịch COVID lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp, qua giao tiếp và tương tác giữa người với người hay qua vật trung gian khác. Dịch rình rập, có mặt ở khắp nơi; bất kể không gian, thời gian và địa điểm. Nếu một ai đó chỉ cần lơ là, chủ quan không thực hiện đeo khẩu trang và các biện pháp phòng chống dịch là có thể nhiễm bệnh.

Nguy hiểm hơn, càng tụ tập, trò chuyện, gặp gỡ, giao lưu nhiều, dịch càng có nguy cơ bùng phát. Bản thân người nhiễm bệnh đành rằng đã được cách ly, điều trị nhưng người thân, bạn bè, người xung quanh còn chịu cảnh bị phong tỏa, hoặc cách ly; đời sống của cộng đồng khu vực đảo lộn hoàn toàn. Đội ngũ phòng chống dịch cực kỳ vất vả để truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Theo kinh nghiệm, cứ 1 người nhiễm bệnh sẽ có khoảng 300 người bị cách ly và phong tỏa  và hàng chục người phục vụ, chăm sóc, nhất là các nhân viên y tế. Đó là chưa kể nền kinh tế của cả nước,từng gia đình và đời sống của mỗi người dân bị chao đảo do dịch bệnh.

Tác hại của dịch bệnh là vậy nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, những câu chuyện liên quan đến ý thức và hành động của nhiều cá nhân đã làm khốn đốn cả cộng đồng vẫn thường xuyên xảy ra. Đầu tiên phải kể đến là việc đi hoặc đến từ vùng dịch nhưng trốn tránh hoặc gian dối trong khai báo y tế để qua mắt lực lượng chức năng.

Trở thành” quả bom” di động mang mầm họa gây bệnh khắp nơi. Kế đó là các trường hợp trốn cách ly hoặc vào khu cách ly tập trung hay cách ly tại gia đình mà vẫn hồn nhiên giao lưu, gặp gỡ nhiều nơi, nhiều người; có khả năng gieo rắc dịch bệnh cho cả khu vực.

Đáng trách nữa là khi dịch đã được khống chế ổn định, nhiều cá nhân vì món tiền nhỏ đã bất chấp luật pháp, đưa người từ nước ngoài hoặc chủ động nhập cảnh trái phép; mang dịch bệnh vào cho đồng bào trong nước. Thái độ, hành động cần lên án mạnh mẽ nữa là trong bối cảnh không gian mạng xã hội ngày càng được mở rộng, kết nối; việc tung tin, chia sẻ tin giả, tin thất thiệt liên quan đến dịch bệnh ngày càng diễn ra phổ biến; khiến cộng đồng lao đao.

Thời gian qua, các chế tài về xử lý các trường hợp vi phạm kể trên đã dần được hoàn thiện. Nhiều trường hợp đã được nhắc nhở, xử lý. Một số cá nhân đã bị khởi tố hình sự về việc làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm.

Điển hình là mới đây, Cơ quan Cảnh sát Điều tra- Công an thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã khởi tố bà NTT, sinh năm 1969, trú tại số 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương là người nghi mắc COVID-19 nhưng đã không thực hiện đúng các quy định, công tác khai báo y tế; có dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người và khiến cho khu vực này bị phong tỏa, cách ly gây thiệt hại về kinh tế của địa phương.

Đây là bài học đắt giá cho mỗi cá nhân nếu còn tiếp tục coi thường dịch bệnh, thiếu trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Rõ ràng, công tác phòng chống dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài; ý thức của mỗi cá nhân chính là lá chắn rất quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó nếu không làm được gì nhiều thì mỗi người, mỗi nhà hãy thực hiện đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Đừng vì chút tự do cá nhân mà bất chấp các khuyến cáo; trở thành “ tội đồ” gieo rắc dịch bệnh khắp nơi; khiến công sức của bao người đổ sông, đổ bể như đã từng xảy ra thời gian qua.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn