ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ý kiến trái chiều xung quanh quyền định đoạt tỷ lệ sở hữu nước ngoài của doanh nghiệp 

Nhóm PV
Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán đang hoàn thiện đã đề xuất bỏ quy định cho phép doanh nghiệp trên sàn chứng khoán tự quyết tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Quy định này nhằm tạo ra tính minh bạch cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh quy định này. 

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Tại khu vực Đông Nam Á, chỉ có nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng dương trong năm nay và năm 2021 theo khảo sát của các chuyên gia kinh tế Bloomberg.

# Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn ghi nhận tăng trưởng 4% giữa đại dịch. Một năm hàng xuất khẩu khác là nhãn, dự kiến trong năm 2020, Sơn La sẽ tiêu thụ được 70.000 tấn nhãn, trong đó tiêu thụ trong nước khoảng 57.000 tấn, xuất khẩu 7.900 tấn, giá trị xuất khẩu ước đạt 9 triệu USD.

# Từ ngày 1/8, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực, một số sản phẩm thủy sản của Việt Nam như: Tôm hùm, hàu, mực, bào ngư hiện có mức thuế nhập khẩu lên đến 16 - 22% khi vào thị trường EU sẽ được giảm còn 0%. 

# Phiên giao dịch ngày 7/7 đánh dấu sự tăng trưởng kỷ lục của giá vàng khi lên tới 50,25 triệu đồng/lượng. Đây là lần đầu tiên sau 8 năm, vàng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng được giao dịch quanh ngưỡng 1.787,1 USD/oz, tăng 13,5 USD/oz so với đóng cửa phiên giao dịch trước. Như vậy giá vàng trong nước và thế giới đã cùng vượt ngưỡng 50 triệu đồng/lượng, xác lập mốc cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Các chỉ số chứng khoán chủ chốt tại châu Á như Nikkei 225 hay KOSPI đều kết phiên trong sắc đỏ còn Shanghai Composite thu hẹp mức tăng, đóng cửa chỉ còn tăng nhẹ 0.37%. 

# Chứng khoán Hoa Kỳ tăng điểm mạnh mẽ trong ngày đầu tuần nhờ số liệu PMI hồi phục trong tháng 6. Diễn biến này kết hợp với quán tính tăng điểm từ phiên 06/07 giúp VN Index giao dịch khởi sắc trong sáng hôm nay. Chỉ số thiết lập mức đỉnh trong ngày tại ngưỡng 870.63 điểm. 

# Chỉ số đại diện sàn HOSE tăng nhẹ, đóng cửa tại 863 điểm. VN30 Index, chỉ số đại diện cho nhóm vốn hóa lớn, vẫn giữ vững được sắc xanh lúc đóng cửa với biên độ tăng 0.28%. Trên sàn Hà Nội, HNX Index duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch, đóng cửa tăng 0.57%. Upcom Index kết phiên giảm nhẹ -0.23%.

# Với riêng nhóm VN30, có 14 cổ phiếu tăng giá so với 10 cổ phiếu giảm điểm. SAB, HPG cùng nhóm Ngân hàng (BID, VCB, CTG) là các cổ phiếu nâng đỡ nhiều nhất cho VN Index.

# HPG có thời điểm tăng trên 4% dựa trên thông tin sản lượng tiêu thụ thép xây dựng trong tháng 6 tăng. HPG còn ghi nhận phiên đột biến về khối lượng khớp lệnh với hơn 28 triệu cổ phiêu, cao hơn gấp đôi mức bình quân 10 phiên.

# Khối ngoại nối dài số phiên mua ròng trên sàn HOSE với quy mô trong phiên hôm nay đạt 58.6 tỷ đồng. 

Cơ chế nới room cho nhà đầu tư nước ngoài được quy định minh bạch có thể giúp thu hút thêm dòng vốn ngoại. Ảnh: Nhadautu

Ý kiến trái chiều xung quanh quyền định đoạt tỷ lệ sở hữu nước ngoài của doanh nghiệp

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán đang hoàn thiện đã đề xuất bỏ quy định cho phép doanh nghiệp trên sàn chứng khoán tự quyết tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Quy định này nhằm tạo ra tính minh bạch cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh quy định này. 

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, khi cơ chế nới room cho nhà đầu tư nước ngoài được quy định minh bạch, thì ngoài ý nghĩa trực diện thu hút thêm dòng vốn ngoại còn góp phần giúp Việt Nam sớm thành công trong nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi.

"Đây là hướng nhìn tiến bộ giúp các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận với các doanh nghiệp không nằm trong diện bị kiểm soát và đây là điểm mấu chốt để thị trường nâng hạng", ông Ngọc nói.

Cũng có ý kiến cho rằng, nếu bãi bỏ quyền tự quyết về tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài của doanh nghiệp thì mà để một đơn vị hành chính quyết định tỷ lệ nới room của doanh nghiệp sẽ đi trái với cơ chế thị trường và khó có khả năng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Ngược lại, ông Chu Hà Thanh, Trưởng bộ phận phân tích Công ty chứng khoán BOS thì cho rằng, một số lĩnh vực cần có sự quản lý của nhà nước: Tại Việt Nam còn nhiều doanh nghiệp hoạt động trong một số lĩnh vực như xây dựng hay hóa chất. Đây là những ngành nghề không nằm trong diện bị kiểm soát của nhà nước nhưng đều là những doanh nghiệp rất lớn trên thị trường và nếu để khối ngoại thâu tóm các nghiệp này thì về lâu dài kinh tế Việt Nam sẽ bị chi phối và chịu tác động tiêu cực. 

Nhận định về vấn đề này, ông Cấn Văn Lực cho rằng, quy định này có tính hai mặt, mang cả ưu điểm và nhược điểm: Nó sẽ giúp cho cơ quan quản lý dễ quản lý hơn và hạn chế bớt câu chuyện thâu tóm mua bán, sáp nhập kiếm thị trường và cũng tránh hiện tượng thông đồng giữa nghiệp trong nước với nước ngoài để có thể làm thiệt hại cho Nhà nước cũng như là nhà đầu tư. Cái bất lợi của nó là sẽ làm giảm đi tính chủ động linh hoạt của doanh nghiệp và cũng có thể trở thành rào cản để thu hút đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp không có được cơ chế phê duyệt về phương án thu hút đầu tư nước ngoài qua bán, chuyển nhượng một cách nhanh gọn và hiệu quả. 

Như vậy, làm thế nào để cân bằng nhu cầu của hai phía doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài cũng như sự minh bạch trong hoạt động của chính bản thân doanh nghiệp mới là điều cần thiết giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển.
 

 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn