ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xuất khẩu thuỷ sản chạm mốc 8 tỷ USD 

Như Ngọc - Phương Thảo
Sau khi Nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành, việc sản xuất thuỷ sản nói chung và sản xuất chế biến tôm nói riêng đã dần hồi phục. Nhu cầu từ các thị trường vào thời điểm cuối năm đều tăng mạnh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Thông tin thị trường tài chính, kinh tế 

# Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, kinh tế VN đang dần phục hồi, có thể đạt tăng trưởng GDP 2,5% năm nay và 6,6% năm 2022. Và dự báo, chuyển đổi số sẽ giúp VN bứt phá phát triển kinh tế-xã hội, vượt bẫy thu nhập trung bình, đứng vào hàng các nước phát triển vào năm 2045. 

# Đến cuối tháng 11/2021, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam ước đạt gần 8 tỷ USD, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu thuỷ sản trong tháng cuối năm được Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VN VASEP dự báo sẽ tiếp đà hồi phục. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết:

Năm nay dự kiến của chúng tôi là sẽ đạt được ở mức khoảng 8,4 tỷ bằng với năm 2020, trong đó có sự ghi nhận tăng 3% cá tra bằng với năm ngoái và hải sản có thể giảm 3% thì chúng ta đạt được con số 8,4 tỷ đôla cho năm 2021.

# Theo quy định mới của NHNN về hoạt động thẻ NH, từ ngày 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ NH bằng hình thức online. 

# Và mặc dù các NH đang đẩy mạnh vốn ưu đãi ra thị trường, song dự báo, dư địa còn lại để giảm lãi suất cho vay trong tháng cuối năm là không nhiều. 

# Thu ngân sách từ thuế trong 11 tháng qua đã vượt 5,9% dự toán với 46/63 địa phương hoàn thành và vượt mức dự toán giao. 

# Còn tính đến tháng 11, các doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam 1.135 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10 tỉ USD. 

# Từ nay đến cuối tháng 12, nhiều chuyến bay có giá khá mềm; vé máy bay Tết Nguyên đán 2022 dự báo có giá tốt do tác động của dịch bệnh. 

# Còn với thị trường BĐS, tính đến đầu tháng 12, giá thuê mặt bằng kinh doanh tại TPHCM tiếp tục giảm 20-50%.Phân khúc này kì vọng sẽ “hồi sinh” khi hoạt động kinh doanh sẽ trở lại vào dịp Tết. 

# Đóng cửa ngày 06/12, sắc xanh đã quay trở lại bảng giá của nhóm nguyên liệu công nghiệp và năng lượng giúp cho chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0.46% lên 2.241 điểm. Giá trị giao dịch toàn sở đạt 3.000 tỷ đồng.

Các mặt hàng cà phê thuộc nhóm nguyên liệu công nghiệp là tâm điểm chú ý của giới đầu tư sau khi đã trải qua 4 phiên tăng liên tiếp. Trong đó, giá cà phê Arabica tăng 2,6% lên 5.508 USD/tấn, giá cà phê Robusta tăng 1,4% lên 2.420 USD/tấn. Những tin tức tiêu cực về nguồn cung ở Việt Nam, quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta số 1 thế giới đang là yếu tố chính thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư vào mặt hàng này. 

Ở một diễn biến tương tự, các mặt hàng dầu thô dẫn dắt đà tăng của toàn nhóm nhóm năng lượng. Trong đó, giá dầu WTI tăng 4,8% lên 69,5 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 4,6% lên 73 USD/thùng do nguồn cung dầu thô trên thế giới bắt đầu có dấu hiệu tăng chậm hơn so với nhu cầu tiêu thụ./.

# Trung Quốc vẫn là quốc gia đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 với tỷ trọng chiếm 26,3%. (

# Và mới đây, Hàn Quốc đã đề xuất ASEAN đẩy nhanh thủ tục thông quan trong khuôn khổ FTA, cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. 

# Dịch Covid19 nhiều quốc gia vắng mặt tại Hội nghị Dầu khí Thế giới diễn ra trong tuần này tại Mỹ. 

# Đáng chú ý, trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, tình trạng thiếu hàng hóa sẽ giảm bớt vào mùa mua sắm cuối năm. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, S&P500 quay trở lại với sắc xanh phiên đầu tuần khi sự lo ngại của thị trường về biến chủng Omicron tạm thời lắng xuống. Chỉ số hồi phục 1,17%, đạt 4.591,67 điểm, qua đó quay trở lại trên vùng EMA50. 

# Còn ở trong nước, trong tháng 11, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới đạt kỷ lục, với trê 221.000 tài khoản, gần bằng tổng tài khoản của hai tháng trước đó. Trong tháng cuối năm 2021, các chuyên gia lưu ý nhà đầu tư F0 cần thận trọng trước diễn biến giằng co của thị trường cũng như sự điều chỉnh của các cổ phiếu có tính chất đầu cơ.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích khối Khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam khuyến nghị: Phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có tính đầu cơ cao như bất động sản, chứng khoán, có khả năng sẽ chịu áp lực điều chỉnh vì trong thời gian vừa qua cũng đã có sự tăng mạnh. Thay vào đó dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó có ngân hàng thì vẫn là sự lựa chọn mà nhà đầu tư có thể chú ý trong giai đoạn tới

# Theo SSI Reseach, VN Index hình thành cây nến đỏ thân dài thứ 2 liên tiếp trên đồ thị kỹ thuật. Khối lượng giao dịch tương đương với phiên liền trước và sát ngưỡng bình quân 20 phiên, đạt trên 1 tỷ đơn vị, qua đó cho thấy áp lực của bên cung trong ngắn hạn

Mặc dù vậy VN Index sau khi retest mốc tâm lý 1.400 điểm đã hồi phục trở lại, qua đó hình thành nến rút chân trên đồ thị. Đây là tín hiệu cho khả năng hồi phục của chỉ số với vùng mục tiêu gần nằm quanh ngưỡng MA50 (1.425 điểm)./.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn