ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xuất khẩu công nghiệp chế biến phục hồi tốt 4 tháng đầu năm 

Nhóm PV
Theo Bộ Công Thương, tính chung 4 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 89,73 tỷ USD, tăng 31,2% so với cùng kỳ, chiếm 86,4% tổng kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Frankfurt, Đức
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Frankfurt, Đức

Tin trong nước và thế giới

# Kinh tế châu Âu chính thức bước vào cuộc suy thoái trong 3 tháng đầu năm 2021. Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 0,6% trên toàn Khu vực đồng tiền chung châu Âu trong quý 1.

Còn tại Mỹ, thâm hụt thương mại của nước này lên kỷ lục 74,4 tỷ USD trong tháng 3. Đây là mức thâm hụt cao nhất kể từ tháng 1/1992, tương đương tăng 57,6% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn so với con số 70,5 tỷ USD hồi tháng 2.

# Một thông tin đáng chú ý khác, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ sự hoan nghênh về chính sách “nước Mỹ trở lại” dưới thời Tổng thống Joe Biden, đồng thời mong muốn Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sớm đạt được thỏa thuận thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Phát biểu tại một hội nghị ở Berlin về tương lai của các mối quan hệ, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: Tôi luôn ủng hộ một hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Mỹ. Có rất nhiều hiệp định thương mại đang được tiến hành và sẽ thật tuyệt vời nếu có một hiệp định giữa Liên minh châu Âu và Mỹ, giống như hiệp định mà chúng tôi đã có với Canada. Mặc dù còn có rất nhiều việc phải làm để đạt được hiệp định này, nhất là trong thời điểm khó khăn hiện nay, nhưng trong một thế giới luôn cần những mối quan hệ đối tác, tôi rất vui mừng đối với chính sách “nước Mỹ trở lại” của chính quyền Tổng thống Giâu Bai-đừn. Điều này sẽ tạo ra những cơ hội mới, ít nhất là đối với nước Đức

# Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, Điều phối viên xuyên Đại Tây Dương của Đức cho rằng, Đức và chính quyền mới của Mỹ cần “suy nghĩ lớn” và hướng tới một chương trình nghị sự đầy tham vọng, bao gồm một thỏa thuận thương mại nhằm xóa bỏ thuế quan công nghiệp cũng như cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới.

Công nhân xây dựng thất nghiệp vì đại dịch Covid-19. Ảnh: asiatimes.com
Công nhân xây dựng thất nghiệp vì đại dịch Covid-19. Ảnh: asiatimes.com

# Đại dịch Covid 19 khiến phụ nữ trên thế giới thiệt hại về thu nhập, ước tính lên tới 800 tỷ USD, theo một nghiên cứu mới đây của tổ chức phi chính phủ Oxfam.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát mới công bố của Viện Gallup, cứ 2 người trên thế giới thì có một người thu nhập bị giảm bởi đại dịch COVID-19. 

# Theo Bộ Công Thương, tính chung 4 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 89,73 tỷ USD, tăng 31,2% so với cùng kỳ, chiếm 86,4% tổng kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước.

Dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, xuất khẩu các mặt hàng may mặc, giày dép cũng cho thấy sự phục hồi tốt trong 4 tháng đầu năm 2021.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đánh giá: Các doanh nghiệp dệt may, da giày đã gặp khó khăn trong năm 2020 nhưng đến những tháng đầu năm 2021 đã có những thay đổi hết sức tích cực. Điều này cũng đã thể hiện qua kim ngạch của ngành da giày cũng đã tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái và với ngành dệt may thì cũng đã có được những đơn hàng đến hết quý 2, là những tín hiệu đáng mừng và thể hiện sự năng động của các doanh nghiệp.

Kim ngạch xuất khẩu hàng giày dép các loại tăng 18,7%, đạt 6,39 tỷ USD. (Ảnh minh họa: KT)
Kim ngạch xuất khẩu hàng giày dép các loại tăng 18,7%, đạt 6,39 tỷ USD. (Ảnh minh họa: KT)

# Trong 4 tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu gạo đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu nhóm ngành nông, lâm thủy sản.

Tương tự, kim ngạch xuất khẩu thủy sản và hàng rau quả ghi nhận sự phục hồi tăng 6,1% và 9,5% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 2,39 tỷ USD và 1,35 tỷ USD.

# Theo báo cáo vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố, chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham (BCI) đạt 73,9 điểm phần trăm trong Quý 1 năm 2021.

Đây là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý 3 năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 tấn công hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu.

# Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục thống kê, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất, kinh doanh trong 4 tháng đầu năm nay là 51.500, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung bình mỗi tháng có tới 12.900 doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường. Mặc dù phản ứng của Chính phủ trong thời gian qua là kịp thời, tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, việc triển khai những chính sách cần được các bộ, ngành, địa phương phối hợp đồng bộ để doanh nghiệp có thể tiếp cận được một cách nhanh nhất: Nếu để ý kỹ, chúng ta thấy Nghị định 52 của Chính phủ mới ban hành đã mở rộng đối tượng cho một số lĩnh vực, nhưng thời hạn vẫn là giãn, hoãn từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, tôi kiến nghị là cần đơn giản hóa thủ tục. Khâu truyền thông phải thực hiện tốt hơn, đặc biệt là khâu hướng dẫn cho doanh nghiệp phải sát hơn và nhanh hơn.

# Ở lĩnh vực bất động sản, theo CBRE, giá bán bình quân sơ cấp toàn thị trường dự kiến tiếp tục xu hướng đi lên. Giá căn hộ chào bán sơ cấp năm 2021 ở tất cả phân khúc (hạng sang, cao cấp, trung cấp và bình dân) sẽ tăng 1-4% so với năm 2020.

Bộ Tài chính cho biết đang xem xét đề xuất đánh thuế bất động sản và thắc mắc về thu thuế chuyển nhượng nhà đất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

# Đối với thị trường hàng hóa. Đóng cửa ngày 05/05, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên bảng giá của 22 mặt hang nguyên liệu, giúp chỉ số MXV-Index có phiên tăng thứ 5 liên tiếp với mức tăng 0,6% lên 2282 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 3000 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong ngày hôm qua là mức tăng rất mạnh của nhóm các mặt hang nguyên liệu công nghiệp. Cụ thể, giá cà phê Arabica tăng 6,7% lên mức 3303 USD/tấn, và giá cà phê Robusta cũng tăng 4,3% lên 1538 USD/tấn.

# Giá cà phê hiện đang ở mức cao nhất trong vòng gần 2 năm do lo ngại sản lượng cà phê của Brazil sẽ bị giảm sau giai đoạn hạn hán kéo dài vừa qua và các dự báo thời tiết cũng chưa mang đến dấu hiệu tích cực nào cho mùa vụ 2021.

Rạng sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ cũng đồng loạt tăng thêm 300 đồng/kg theo giá thế giới. Giá giao dịch ở trong khoảng 32600 – 33700 đồng/kg.

Tin chứng khoán

Ảnh minh họa Reuters
Ảnh minh họa Reuters

# S&P 500 kết phiên tăng nhẹ +0.07%, đạt 4.167,59 điểm trong khi DJIA tăng thêm +0.29% lên 34.230,34 điểm. NASDAQ tiếp tục đi xuống với mức giảm -0.34%, chủ yếu do ảnh hưởng từ nhóm Công nghệ thông tin khi chỉ số đo lường vận động của nhóm này giảm -0.16%.

# Còn thị trường trong nước, trong tháng 4/2021, thị trường UPCoM ghi nhận lượng nhà đầu tư nước ngoài giao dịch tổng cộng 38,7 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,75 nghìn tỷ đồng.

# Theo nhận định của SSI Research, Cung chốt lời gia tăng từ cuối phiên 06/05 có thể là tín hiệu cho nhịp hiệu chỉnh của VN Index. Mặc dù vậy nhịp hiệu chỉnh này nhiều khả năng chỉ diễn ra ngắn trong bối cảnh thị trường đang được nâng đỡ tích cực bởi các trụ cột thuộc nhóm Largecap. Vùng mục tiêu tiếp theo dành cho VN Index sau khi quay lại đà tăng là đỉnh cũ 1.286 điểm và xa hơn là 1.300 điểm, trong khi đó hỗ trợ gần dành cho chỉ số là khu vực 1.245- 1.250 điểm.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn