ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xuân Xanh - Những ý tưởng tái chế vì cuộc sống 

Mai Ngọc
Trong dịp Tết, lượng rác thải trung bình tăng 40% so với ngày thường, đặc biệt trong đêm giao thừa, lượng rác thải có thể tăng gấp đôi. Nhận thức được điều đó, người sáng lập dự án Irecycle cùng các bạn trẻ đã có nhiều hoạt động ý nghĩa để giúp cộng đồng “xả rác ít đi”.
 Những phong bao lì xì được tái chế từ lịch cũ

Irecycle là một dự án kêu gọi cộng đồng đóng góp các loại đồ đã qua sử dụng, hướng đến tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho mọi người, do chị Nguyễn Thị Tình hiện đang sinh sống tại TP Hà Nội sáng lập.

Phóng viên VOVGT đã có dịp trò chuyện với chị Nguyễn Thị Tình để tìm hiểu thêm về dự án này:

PV: Trong những ngày giáp Tết, chị và các tình nguyện viên đã có hoạt động gì để kêu gọi mọi người “hãy xả rác tiết kiệm”?

Chị Nguyễn Thị Tình: Chúng mình đang chuẩn bị cho triển lãm Xuân Xanh. Trong triển lãm này chúng mình trưng bày những sản phẩm tái chế từ rác thải dùng một lần, ví dụ như túi nilon, khẩu trang y tế.

Túi nilon chúng mình làm thành những cành hoa đào, hoa hồng để cắm và trang trí cho ngày Tết. Hay các sản phẩm làm từ khẩu trang y tế dùng một lần chúng mình cũng làm những giỏ hoa để trang trí cho ngày Tết có màu sắc rất rực rỡ mang thông điệp mong muốn mọi người có một mùa xuân xanh, an lành.

PV: Phải nói là những việc làm giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa. Vậy khi đeo đuổi công việc vì cộng đồng, chị thấy khó khăn nhất là gì?

Chị Nguyễn Thị Tình: Khó khăn nhất là để mọi người xung quanh mình có thể hiểu. Đầu tiên là những người trong gia đình mình, phải hiểu và chia sẻ, vì hoạt động này không tạo ra lợi nhuận.

Tiếp đấy, phải lan tỏa, tức là làm sao sản phẩm đến được với công chúng để được nhiều người đón nhận. 

Theo chị Nguyễn Thị Tình, động lực để làm công việc này đó chính là con mình.

PV: Hiệu quả tích cực có thể đong đếm được sau gần 3 năm hoạt động là gì thưa chị?

Chị Nguyễn Thị Tình: Chúng mình đã gặt hái được những thành công nhất định, đó là vào năm 2019, chúng mình đã tham gia việc tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa cũng bằng việc trưng bày các sản phẩm tái chế, từ chai lọ nhựa đưa đến cho mọi người những ý tưởng mới, biến những chai lọ nhựa đó thành túi xách décor sử dụng được trong cuộc sống, dạ tiệc.

Nhóm khuyết tật cũng có thêm nguồn thu nhập thông qua việc làm sản phẩm tái chế đó. Năm 2019 tác động đến 3.000 người. Sau triển lãm Tái sinh, con số tác động là hơn 1 triệu người.

Chương trình Tết này nữa, dự kiến tác động đến khoảng 2 triệu người tham gia vào quá trình thu gom, phân loại và cùng làm các sản phẩm tái chế hay tham gia công tác tình nguyện. 

PV: Với người làm công tác xã hội, cộng đồng thì phải chịu nhiều hy sinh. Vậy động lực của chị là gì?

Chị Nguyễn Thị Tình: Động lực để mình làm công việc này đó chính là con mình. Mình cần phải tạo ra một cộng đồng thay đổi để làm cho môi trường này trở nên trong sạch hơn, tốt hơn, để con mình phát triển trong một bầu không khí trong lành và môi trường an lành. 

PV: Vâng, vì con mình, và vì thế hệ tương lai đúng không ạ? Vậy dự định của chị và Irecycle trong năm 2021 là gì?

Chị Nguyễn Thị Tình: Đầu tiên mình dự định phát triển chương trình tái chế học đường, dùng rác thải của các trường học để tái chế thành background hay các mô hình để set up cho các sự kiện. Thông qua việc đó giáo dục các con có ý thức phân loại rác và sử dụng rác để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật.

Ngoài ra, năm nay mình muốn làm bảo tàng tái chế xanh, thuê đất để trồng cây, tiên phong trong phát triển bền vững, vì bình thường mọi người thường phá đi để xây, chặt đi để xây. 

Xin được cảm ơn chị và chúc cho những dự án trong năm mới của Irecycle lan tỏa được nhiều hơn nữa đến cộng đồng. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn