Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xử lý tình trạng thiếu thuốc: Cần cơ chế mới và tinh thần dám nghĩ dám

Huy Hoàng - 16/06/2022 | 6:00 (GTM + 7)

Tình trạng thiếu thuốc do tâm lý ngại mua sắm và khó khăn trong đấu thầu đã xảy ra nhiều tháng nay và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng nếu không sớm được giải quyết. Vậy Trung ương và các địa phương cần vào cuộc ra sao?

Phóng viên Kênh VOV Giao thông đối thoại với một số chuyên gia về nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Thưa bác sĩ, đâu sẽ là điểm nhấn cần thiết để giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc điều trị thậm chí là thiết bị y tế tại các bệnh viện?

Ông Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế công cộng Đại học Y dược TP.HCM: Trước tiên, cần tinh thần dám nghĩ dám làm của các cán bộ y tế tại các bệnh viện.

Vì vậy cần làm việc này với tinh thần vì bệnh nhân, kiên quyết không nhận quà tặng thì sẽ hạn chế được nguy cơ vướng vào lao lý. Với tinh thần vì sức khỏe bệnh nhân thì cũng mạnh dạn làm nhiều điều cần thiết cho bênh nhân. 

Bộ Y tế và các Sở Y tế cần xem vấn đề thiếu thuốc điều trị và các thiết bị y tế là vấn đề cấp bách của ngành và cần có những tập trung, ưu tiên đúng mức để ban hành các hướng dẫn, phê duyệt các gói thầu, các gói mua sắm từ cấp dưới đưa lên.

Thường vụ Quốc hội cũng nên xem xét khẩn trương để nhanh chóng có những hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị để việc mua sắm được rõ ràng hơn. Từ đó tạo sự yên tâm cho các cán bộ, quản lý y tế trong việc mua sắm thuốc điều trị cũng như các trang thiết bị y tế cần thiết.         

phat-thuoc-bhyt-9422

Còn theo Đại biểu QH Phạm Khánh Phong Lan – đoàn TP.HCM, cần đánh giá toàn diện và tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong cơ chế đấu thầu thuốc cũng như thiết bị y tế vốn dĩ đã không còn phù hợp với thực tế hiện nay.           

Bà Phong Lan cho biết: "Trước mắt ở giai đoạn hiện nay với nhiều yếu tố khách quan như vậy thì phải tìm cách tháo gỡ. Cần có những quyết định xuất phát từ cơ quan cấp trên để cho các bệnh viện có thể yên tâm mua thuốc về.

Đối với các loại thuốc generic không độc quyền, thuốc thông thường thì nên chi một khoản tiền theo định suất bệnh nhân để các bệnh viện tự mua như các bệnh viện tư nhân. Đối với những loại thuốc độc quyền, thuốc chuyên khoa đặc trị thì Bộ Y tế, Chính phủ cần đứng ra thương lượng giá với hãng dược cung cấp như một số nước xung quanh đang làm.

Cần xác định rằng đấu thầu thuốc chẳng qua là để tìm được những nguồn thuốc bảo đảm chất lượng trong điều trị bệnh nhân với giá cả hợp lý, đừng quá trông mong vào việc tiết kiệm quá sức hay thật rẻ ở việc này. Bởi vì nếu tiết kiệm mà dẫn đến những hệ lụy trong chất lượng điều trị thì còn tốn kém hơn nhiều.

Hơn lúc nào hết, chúng ta cần có những cơ chế về đấu thầu trang thiết bị, đấu thầu thuốc sao cho phù hợp và tiệm cận với các nước. Không chỉ kêu gọi suông đối với bác sĩ mà phải đãi ngộ, phải xây dựng một môi trường thuận lợi để y đức phát triển. Đó mới là giải pháp căn cơ và lâu dài".

Bức xúc nữ sinh cấp 2 bị đánh hội đồng

Bức xúc nữ sinh cấp 2 bị đánh hội đồng

Một nữ sinh cấp 2 bị một nhóm nữ sinh khác vây đánh tại một vườn cao su trên địa bàn huyện Long Thành, nhóm nữ sinh này ra tay đánh nạn nhân vô cùng dã man.

Vợ chồng “mét mốt” và “tấm vé độc đắc”

Vợ chồng “mét mốt” và “tấm vé độc đắc”

Một cặp vận động viên khuyết tật chỉ cao 1,1m; mỗi ngày đẩy thùng loa đi bộ 5 km ở những khu chợ nắng nôi, mưa gió để bán những tờ vé số. Trên căn gác sân thượng ở nhờ, họ nuôi dưỡng tình yêu, bền bỉ vượt qua mặc cảm, tự ti, những nỗi đau mất mát.

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Nhiều hãng xe máy tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu linh kiện để sản xuất khiến nguồn cung bị hạn chế. Hiện nhiều người muốn mua phải đặt hàng, chịu chênh giá bán rất lớn.

“Mãn nhãn” xem CSGT phô diễn tài năng lái xe

“Mãn nhãn” xem CSGT phô diễn tài năng lái xe

Ngày 29/6, Bộ Công an tổ chức Lễ Tổng kết trao giải “Hội thi Lái xe giỏi và an toàn trong lực lượng CSGT năm 2022”. Tại đây, hàng trăm CSGT biển diễn kỹ năng điều khiển mô tô, ô tô, biểu diễn võ thuật, áp chế đối tượng chống người thi hành công vụ…

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Hà Nội: Ám ảnh và sợ hãi vì công trình giao thông đô thị chậm tiến độ

Hà Nội: Ám ảnh và sợ hãi vì công trình giao thông đô thị chậm tiến độ

Việc thi công ì ạch, cầm chừng, khiến sự háo hức mong chờ đang biến thành nỗi sợ của người dân, mỗi khi nghe nói có dự án sắp làm đường đi qua nhà mình.