Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xử lý thế nào việc dán bản đồ lên phương tiện mà không có Hoàng Sa, Trường Sa?

Phóng viên - 16/07/2020 | 6:13 (GTM + 7)

Thời gian qua, một số phương tiện dán hình bản đồ Việt Nam trên biển số; Hành vi này vi phạm những quy định nào của pháp luật và cơ quan nào có chức năng xử lý?

Liên quan đến nội dung này, phóng viên Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hữu Luyện, nguyên Phó Trưởng phòng Tuyên truyền, Cục CSGT.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Thưa ông hiện nay một số phương tiện ô tô gắn hình bản đồ Việt Nam lên biển số, trong đó không thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thì điều này vi phạm những quy định pháp luật như thế nào?

Đại tá Nguyễn Hữu Luyện: Căn cứ vào luật biển Việt Nam, căn cứ vào Nghị định của Chính phủ và mới nhất là Nghị định số 18/2020 ngày 11/02/2020, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Tại Điều 11, khoản 2 của Nghị định này quy định rất rõ nếu cá nhân hoặc tổ chức có vi phạm, lưu hành các sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản sản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ thì sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng.

Trong Nghị định 18 quy định rất rõ về thẩm quyền xử phạt của các cơ quan, trong đó thì lực lượng công an nhân dân cũng có chức năng xử phạt này. Do vậy, các cơ quan phải căn cứ vào thẩm quyền xử phạt tại Nghị định 18 để chúng ta thực hiện xử lý các hành vi vi phạm.

PV: Để ngăn ngừa những trường hợp tương tự, những hình thức dán những hình ảnh vi phạm thuần phong mỹ tục hoặc là gây phản cảm trên biển số hoặc trên phương tiện thì những văn bản quy phạm pháp luật sẽ phải hướng tới phải sửa đổi như thế nào để ngăn ngừa tình trạng này?

Đại tá Nguyễn Hữu Luyện: Trên các phương tiện giao thông, nếu có gắn biển quảng cáo hoặc các nội dung có liên quan đến quảng cáo thì đều phải xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Nếu mà tự tiện dán các nội dung phản cảm, vi phạm về thuần phong mỹ tục đạo đức hay là văn hóa của nước ta thì chúng ta phải căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật khác để xử lý các hành vi vi phạm này.

PV: Vâng. Xin cảm ơn ông

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 15/7 tại đây:

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.