ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xử lý thế nào việc dán bản đồ lên phương tiện mà không có Hoàng Sa, Trường Sa? 

Quách Đồng
Thời gian qua, một số phương tiện dán hình bản đồ Việt Nam trên biển số; Hành vi này vi phạm những quy định nào của pháp luật và cơ quan nào có chức năng xử lý?

Liên quan đến nội dung này, phóng viên Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hữu Luyện, nguyên Phó Trưởng phòng Tuyên truyền, Cục CSGT.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Thưa ông hiện nay một số phương tiện ô tô gắn hình bản đồ Việt Nam lên biển số, trong đó không thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thì điều này vi phạm những quy định pháp luật như thế nào?

Đại tá Nguyễn Hữu Luyện: Căn cứ vào luật biển Việt Nam, căn cứ vào Nghị định của Chính phủ và mới nhất là Nghị định số 18/2020 ngày 11/02/2020, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Tại Điều 11, khoản 2 của Nghị định này quy định rất rõ nếu cá nhân hoặc tổ chức có vi phạm, lưu hành các sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản sản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ thì sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng.

Trong Nghị định 18 quy định rất rõ về thẩm quyền xử phạt của các cơ quan, trong đó thì lực lượng công an nhân dân cũng có chức năng xử phạt này. Do vậy, các cơ quan phải căn cứ vào thẩm quyền xử phạt tại Nghị định 18 để chúng ta thực hiện xử lý các hành vi vi phạm.

PV: Để ngăn ngừa những trường hợp tương tự, những hình thức dán những hình ảnh vi phạm thuần phong mỹ tục hoặc là gây phản cảm trên biển số hoặc trên phương tiện thì những văn bản quy phạm pháp luật sẽ phải hướng tới phải sửa đổi như thế nào để ngăn ngừa tình trạng này?

Đại tá Nguyễn Hữu Luyện: Trên các phương tiện giao thông, nếu có gắn biển quảng cáo hoặc các nội dung có liên quan đến quảng cáo thì đều phải xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Nếu mà tự tiện dán các nội dung phản cảm, vi phạm về thuần phong mỹ tục đạo đức hay là văn hóa của nước ta thì chúng ta phải căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật khác để xử lý các hành vi vi phạm này.

PV: Vâng. Xin cảm ơn ông

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 15/7 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn