ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xử lý rác thải y tế: Đồng lòng cùng cả nước đẩy lùi COVID-19 

Trọng Nghĩa
Ngoài những người tuyến đầu là các y bác sĩ, nhân viên y tế phải ngày đêm tiếp xúc với nguồn bệnh nguy cơ lây nhiễm cao thì có một lực lượng cũng đối mặt chiến đấu với dịch COVID-19, nhưng họ lại ít được nhắc đến vì tính chất công việc thầm lặng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

5h sáng, những công nhân thuộc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã chuẩn bị tươm tất quần áo bảo hộ, khẩu trang và khử khuẩn trước khi bắt đầu một ngày làm việc tại khu xử lý Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn.

Do tính chất công việc phải tiếp xúc với những chất thải được đánh giá là rất nguy hại khi có thể chứa mầm bệnh COVID-19 nên mọi người ở đây điều rất cẩn thận trong quá trình vận chuyển lẫn khi xử lý.

Chú Nguyễn Đức Tân chia sẻ: 'Quy trình chúng tôi làm việc bắt đầu từ lúc 5h sáng, trong lúc làm việc, anh em luôn nhắc nhở nhau về khẩu trang, bảo hiểm để giữ vệ sinh, trước hết là cho bản thân mình'.

Ảnh minh hoạ: CAND

Rác thải tại những khu cách ly trên địa bàn thành phố được thu gom và được niêm phong dán nhãn cảnh báo cẩn thận trước khi những xe chuyên dụng chở về điểm tập kết, và được tiến hành xử lý bằng cách đốt ngay tại 2 địa điểm là Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân và Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn.

Anh Phùng Văn Cường – Quản lý kỹ thuật công trường xử lý và tái chế chất thải Đông Thạnh, TP.HCM cho biết những xe chuyên chở chất thải tại những khu cách ly, phong tỏa điều được phun xịt khử trùng trước khi ra vào điểm xử lý, rác cũng được phun khử trùng nhiều lần trước khi đưa vào lò đốt với mức nhiệt từ 950 đến 1300 độ C

'Khử trùng đầy đủ từ lúc trên xe cho đến khi xuống xe rồi nạp vô rồi đến khi ra trở lại thì cũng phun xịt khử trùng. Hầu như là đầy đủ hết những trang bị bảo hộ an toàn cho anh em công nhân và kể cả kỹ thuật khi tiếp xúc trự tiếp ở đây', anh Cường cho biết.

Khi các ổ dịch mới xuất hiện với số ca lây nhiễm ngày một nhiều hơn. Thì cũng là lúc lượng rác thải phải xử lý của công nhân nơi đây cũng tăng lên mỗi ngày.

Anh Ngô Duy Khánh cho biết thời gian anh ở nơi xử lý lúc này còn nhiều hơn ở nhà: 'Thời gian dịch này mình ở đây nhiều hơn ở nhà tại vì ở đây mình làm suốt, khi có dịch thế này thì nó sẽ vất vả hơn. Tại vì mình phải làm liên tục đến khi nào hết chất thải lây nhiễm thì mới xong việc'.

Thu gom rác thải tại khu vực cách ly. (Ảnh: Tài nguyên & Môi trường)

Hiểu được tính chất công việc nguy hiểm khi các công nhân hàng ngày phải tiếp xúc với chất thải nguy hại có thể chứa mầm mống dịch bệnh. Ông Tăng Công Hiếu - Phó giám đốc chi nhánh DVMT, công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TpHCM cho biết, phía đơn vị luôn nhắc nhở các anh em công nhân luôn chấp hành tốt các quy trình khi thu gom xử lý. Không chỉ bảo vệ sức khỏe chính mình mà còn cả cộng đồng trong thời điểm này.

'Công ty cũng chỉ đạo rất sát sao về vấn đề thu gom làm sao cho đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch ra ngoài. Nói chung, ban giám đốc công ty, chi nhánh cũng luôn chỉ đạo các anh em chấp hành tốt các quy trình, thực hiện đúng quy trình thu gom. Trang bị bảo hộ lao động cũng rất đầy đủ; ban giám đốc cũng thường xuyên động viên anh em, làm tốt công tác thu gom này' ông Tăng Công Hiếu cho biết.

Có lẻ lúc này đây, dù là những người tuyến đầu hay tuyến cuối. Trực tiếp hay gián tiếp tiếp xúc với mầm bệnh thì mỗi người luôn thể hiện ý chí đồng lòng cùng nhân dân vượt qua đại dịch. Trả lại cuộc sống bình thường cho mỗi người dân.

Đây cũng là những chia sẻ từ bạn Nguyễn Thanh Phương: 'Anh em ở đây cùng chung tay đồng lòng cùng cả nước đẩy lùi đại dịch thì cũng có cái niềm vui và trách nhiệm ở trong đó'
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn