ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xử lý rác thải từ F0 điều trị tại nhà 

Xuân Quang - Tấn Khoa
Dù quy định chung đã có, nhưng mỗi địa phương lại có một cách làm khác nhau. Nơi thì thực hiện rất tốt các quy định trong việc quản lý, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt của người nhiễm COVID-19, cũng có nơi thực hiện chưa tốt và thậm chí là còn hời hợt. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Thu gom, xử lý rác thải chứa mầm bệnh Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh: Lan Thương/Thanh niên

Bộ Y tế đã ban hành quyết định về “Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà”. Ngay lập tức, quyết định này nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân vì tính tiện lợi cao. Tuy nhiên qua thực tế triển khai tại mỗi địa phương, đã có một số vấn đề phát sinh, tạo tâm lý lo lắng cho người dân. 

Trong thực tế, dù quy định chung đã có, nhưng mỗi địa phương lại có một cách làm khác nhau. Nơi thì thực hiện rất tốt các quy định trong việc quản lý, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt của người nhiễm COVID-19, cũng có nơi thực hiện chưa tốt và thậm chí là còn hời hợt. 

Tại phường 2 thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, lúc cao điểm của dịch, số ca F0 trên địa bàn vượt xa con số 100. Trạm y tế phường 2 dù lực lượng y tế rất mỏng nhưng vẫn thực hiện đúng các quy trình về quản lý, theo dõi và điều trị người nhiệm Covid-19 tại nhà, trong đó có việc xử lý rác thải sinh hoạt của người bị nhiễm.

Bà Trần Phương Linh – Trưởng trạm y tế Phường 2, Thành phố Mỹ Tho cho biết: "Khi giăng dây, mình hướng dẫn cho người ta uống thuốc, cách chăm sóc, cách bỏ rác này nọ thu gom rác đem về xử lý. Mấy khẩu trang, găng tay nhiều nhà người ta kỷ người ta sử dụng găng tay, khẩu trang, kính chắn,…Hướng dẫn người ta bỏ vô bao vàng (màu vàng), sau đó trạm y tế mới lại gom. Ở dưới đây 1 tuần là 2 ngày nhưng mà hiện giờ, trước mắt là 1 tuần 1 ngày vào ngày thứ tư là có người lại thu gom rác".

Trong khi đó, chị T. là nhân viên của một cơ quan trên địa bàn thành phố Mỹ Tho chẳng may bị nhiễm COVID-19. Khi cách ly y tế tại nhà theo chủ trương mới của tỉnh, chị T. về nhà ở xã Trung An, thực hiện đầy đủ các bước theo quy định. Từ khi tiếp nhận hồ sơ của chị T, trạm y tế xã Trung An có điện thoại hỏi thăm khi tiếp nhận hồ sơ, cho lực lượng xuống phong tỏa nhà người bệnh và cho nhân viên y tế xuống lấy mẫu xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 14.

Tuy nhiên, theo chị T thì chị không được hướng dẫn về cách xử lý rác thải sinh hoạt: "Rác là em để đó, em cột lại, em cũng hạn chế rác tối đa. Em khạc hay gì là em vô nhà tắm riêng của em thôi. Em cũng không có xài gì rác thải, có những cái ít, em nhờ đem lại bệnh viện, còn không thôi thì thôi hà. Mà em thấy xuống coi nhà mình để cho mình cách ly nhưng đâu có lại coi gì đâu. Nói với em có gì thì điện, rồi vậy thôi".

Một trường hợp khác là anh S., ngụ tại ấp Hòa Lạc, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo. Theo anh chia sẻ, từ khi nhà anh giăng dây cho tới ngày dỡ phong tỏa, ngành y tế địa phương cũng không hề có một động thái nào trong việc hướng dẫn xử lý rác thải suốt quá trình cách ly điều trị tại nhà:

"Hôm xuống giăng dây cho tới ngày em test lại lần cuối luôn mà bên đó (y tế) không có nói gì hết. Qua theo dõi thông tin thì ở nhà em tự xử lý thôi chứ còn bên đó không có thông tin gì cho tụi em như là cách ly như thế nào, rồi rác thải như thế nào hết, không có nói, không đề cập tới. Nói chung là ở nhà em tự xử hết. Qua mối quan hệ quen biết, người ta hướng dẫn em làm thế nào thì em làm như thế đó, còn y tế thì không đá động tới luôn".

Trường hợp của anh S. và chị T. là 2 trong số nhiều các trường hợp F0 đang thực hiện cách ly y tế tại nhà lúng túng với câu chuyện xử lý rác thải. Dẫu biết rằng lực lượng y tế địa phương còn rất mỏng giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc có thể lơ là trong công tác hướng dẫn người nhiễm COVID-19 các quy trình cần thiết khi cách ly y tế tại nhà.

Cách ly và điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà là giải pháp giúp giảm áp lực cho ngành y tế và giúp người dân an tâm, thoải mái hơn trong quá trình phục hồi sức khỏe, nhưng cần đảm bảo các yêu cầu phòng dịch lây lan, nhất là xử lý đúng cách rác thải phát sinh trong giai đoạn này.

Ảnh: Lan Thương/Thanh niên

Những lưu ý trong việc xử lý rác thải với các trường hợp F0 cách ly và điều trị tại nhà

Đối với các trường hợp F0, F1 cách ly tại nhà, cần tuân thủ những quy định về việc xử lý chất thải, được nêu trong “Hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho người tiếp xúc gần (F1)” được ban hành tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế: Có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”; thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác.

Liên quan đến câu chuyện giặt giũ, là nhu cầu thiết yếu hàng ngày, có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. 

Một vấn đề cần chú ý khác là đảm bảo có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

Đó là những quy định nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cộng đồng trong thời gian F0, F1 cách ly tại nhà. Đây cũng là những yếu tố để xác định các trường hợp F0, F1 có đủ điều kiện điều trị, cách ly tại nhà hay không.

Các trường hợp điều trị, cách ly tại nhà cần tuân thủ thực hiện đúng các quy định này, trong trường hợp có thắc mắc cần giải đáp, cần liên hệ ngay với ngành y tế tại phường xã đang cư trú để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời. 

Đồng thời, mục số 6 của Hướng dẫn tại Công văn số 5599 cũng quy định về yêu cầu đối với cán bộ y tế: “Hướng dẫn người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà thu gom chất thải theo hướng dẫn”. 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn