ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xử lý rác thải tại các khu cách ly sao cho hợp lý, an toàn 

Mộng Toàn - Ngọc Hương
Nếu không có những quy định chặt chẽ; quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý không nghiêm ngặt thì đây có thể sẽ là nguồn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Vậy làm thế nào để xử lý tốt rác thải tại các khu cách ly, tránh lây lan dịch bệnh?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

 Cùng với cả nước, ĐBSCL đang từng ngày, từng giờ quyết liệt với công tác phòng chống dịch. Đáng lo ngại hơn khi hiện nay, tại một số địa phương như Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre… cũng đã ghi nhận các ca mắc COVID – 19 trong cộng đồng.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc, các địa phương thực hiện nghiêm việc truy vết, tổ chức cách ly, khoanh vùng dập dịch, hạn chế nguy cơ lây lan. Trong đó việc cách ly y tế với các trường hợp nghi ngờ đã được các địa phương chủ động triển khai từ trước.

Tại Sóc Trăng, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến đầu tháng 6 năm nay, cùng với Bộ CHQS các tỉnh, thành phố, Trường Quân Sự Quân khu 9 đã có 3 đợt tiếp nhận với gần 1.000 công dân Việt Nam từ các nước về cách ly tập trung.

Đại tá Phạm Quang Dự- Phó hiệu trưởng Trường Quân sự Quân khu 9 cho biết, sau khi nhận được chỉ thị tiếp nhận công dân, Nhà trường đã làm mọi công tác chuẩn bị như: Thành lập các tổ, đội phục vụ; sửa chữa lại các khu nhà ở, thay mới, bổ sung các thiết bị điện, nước; phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng trao đổi, rút kinh nghiệm về công tác tiếp nhận, phục vụ công dân.

'So với 2 đợt trước có sự tiến bộ và công tác tổ chức, chuẩn bị rất chặt chẽ. Hệ thống doanh trại chúng tôi đã sửa sang lại trước đó một tháng. Tất cả các hệ thống điện nước làm lại, tổ chức lắp đặt camera theo quy định của ban phòng, chống dịch trung ương”, Đại tá Phạm Quang Dự cho biết thêm.

Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an toàn và điều kiện sinh hoạt cho người dân tại các khu cách ly thì việc xử lý rác thải sao cho hiệu quả, không lây lan dịch bệnh cũng là một trong những công tác được chú trọng hàng đầu. Bởi rác thải y tế tại các khu vực cách ly được xếp loại vào loại rác thải nguy hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, dù hiện nay chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nhưng từ khi dịch xảy ra đến nay, toàn Tỉnh đã tổ chức cách ly tập trung 2.239 người. Việc thu gom, xử lý rác thải tại các khu cách ly tập trung tại đây cũng được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định.

Điển hình như tại Khu cách ly tập Trung của Trường Cao đẳng cộng đồng, rác thải sau khi được thu gom, xử lý sẽ được vận chuyển về Bệnh viện đa khoa Tỉnh xử lý.

Còn rác thải tại Khu cách ly tập trung của Tỉnh ở xã Hòa An sẽ được Trung tâm y tế huyện Phụng Hiệp xử lý. Riêng rác thải ở các khu cách ly khác của địa phương sẽ được đưa về xử lý tại Trung tâm y tế.

Nói thêm về quy trình xử lý, BS.CKII. Lê Văn Chúc- Phó Giám đốc  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang cho biết: 'Quy trình mình có xe chuyên dùng, các huyện có xe vận chuyển. Khi chở mình cũng trang bị bảo hộ, khử khuẩn xe trước khi vô, sau khi chở về địa điểm cũng khử khuẩn. Thường thì hết một đợt cách ly chỉ có khẩu trang thì mình xử lý, các bộ đồ sau khi anh em làm nhiệm vụ thì phải xử lý.

Liên quan đến công tác vận chuyển rác thải từ các khu cách ly y tế tập trung đến địa điểm xử lý, GS.TS. Đặng Kim Chi - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng các nhân viên vận chuyển cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh nếu quy trình thực hiện không chặt chẽ. Vì vậy cần hết sức kỹ càng trong công tác bảo hộ cho đối tượng này:

Trong công tác vận chuyển có liên quan đến nguy cơ lây nhiễm đối với những nhân viên môi trường; vì vậy, những cán bộ và nhân viên làm nhiệm vụ thu gom vận chuyển cũng cần được trang bị các biện pháp an toàn, bảo hộ chống dịch một cách rất nghiêm túc.

Vừa qua, Bộ TN&MT cũng  đã có văn bản số 2743 về tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19. Trong đó, đề nghị các tỉnh, thành phố ưu tiên xử lý chất thải y tế theo mô hình cụm cơ sở y tế để đảm bảo khoảng cách thu gom ngắn nhất từ nơi phát sinh tới cơ sở xử lý.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung cần phải bố trí các điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang y tế theo đúng quy định; hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế thăm, khám trước khi ra về phải thải bỏ vào các thiết bị lưu chứa chất thải y tế để xử lý, đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường và ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn