ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xử lý nghiêm các trường hợp mua bán xe, sang tên đổi chủ không nộp lại đăng ký 

Việt Cường - VOV
Cục Cảnh sát giao thông đang nghiên cứu sửa đổi thông tư quy định về đăng ký xe theo hướng ràng buộc trách nhiệm của chủ sở hữu phương tiện khi có quyết định điều động, mua bán, cho, tặng xe.
Tăng cường kiểm tra phát hiện các xe không sang tên, đổi chủ

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý phương tiện giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông đang nghiên cứu sửa đổi thông tư quy định về đăng ký xe theo hướng ràng buộc trách nhiệm của chủ sở hữu phương tiện khi có quyết định điều động, mua bán, cho, tặng xe.

Theo đó, việc sửa đổi, bổ sung quy định đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng nhằm ràng buộc trách nhiệm của chủ sở hữu phương tiện khi có quyết định điều động, mua bán, cho, tặng xe. 

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông cũng nghiên cứu để bổ sung, sửa đổi quy định thời hạn giấy chứng nhận đăng ký xe của các cơ quan tổ chức, cá nhân.

Sửa đổi, bổ sung xe đã đăng ký, cấp biển số, nay có quyết định điều chuyển, mua, bán, cho thì trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, tặng, cho, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe; bổ sung quy định việc đăng ký xe đã mua bán qua nhiều đời chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định thì được giải quyết đăng ký sang tên.

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông cũng kiến nghị bổ sung việc xử phạt đối với chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên.

Lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra các phương tiện giao thông vi phạm

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Việc sửa đổi Thông tư quy định về đăng ký xe là bước tiến mới trong việc cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch, hoạt động quản lý Nhà nước cũng như nâng cao hiệu quả xử phạt qua hệ thống camera giám sát.

"Ở đây, khi chúng tôi thiết kế cái này thì xử phạt thêm cả người chủ xe đã đăng ký sở hữu mà không làm thủ tục nữa, mà không chỉ có người mua. Và lâu nay chúng ta mới phạt người mua thôi. Tới đây, khi quy định người đứng tên chủ sở hữu đăng ký xe mà bán, cho, tặng thì anh phải nộp trả lại đăng ký thì cơ quan công an chúng tôi sẽ quản lý được cái xe này. Khi có vấn đề liên quan đến hành chính, hình sự đến xe này thì chúng tôi sẽ biết xe này bán cho chủ sở hữu ở đâu. Và muốn có quy định này thì phải có chế tài và sẽ xử phạt về hành vi không thực hiện các quy định về quản lý phương tiện đăng ký xe”.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh