ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xử lý đối tượng đăng hàng trăm tin giả về dịch COVID-19 

Nhật An
Vừa qua, Bộ Công an cho biết, đã xử lý đối tượng đăng tải gần 300 bài viết với thông tin chưa kiểm chứng về dịch bệnh COVID-19 gây hoang mang dư luận.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, có thể xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật về dịch bệnh VOVID-19.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, có thể xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật về dịch bệnh VOVID-19.
 

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), cơ quan chức năng đã tiến hành triệu tập đối tượng Đ.N.Q (trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) để làm rõ hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng đã khai nhận hành vi thu thập tin “nóng” về tình hình dịch bệnh COVID-19 từ nhiều nguồn không được kiểm chứng, chủ yếu là trên mạng xã hội. Sau đó, đối tượng đã chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân vào bài viết để tạo thành tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận.

Đáng chú ý, một số bài viết của đối tượng này có kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người nhiễm vi rút SARS-Cov-2; hoặc cần đưa vào điểm cách ly. Những thông tin này đã làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã yêu cầu Đ.N.Q phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung đưa thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của đối tượng trên và những người có liên quan; đồng thời tiếp tục phối hợp với công an các đơn vị, địa phương và cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về các trường hợp đăng tải tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Trong chiều ngày 27/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng nêu rõ: Giao Công an TP và Sở Thông tin Truyền thông và UBND các quận, huyện kiếm tra, phát hiện, xử lý nghiêm, có thể xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật về dịch bệnh VOVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam và các nước trên thế giới, TP Hà Nội đã mời các chuyên gia, mô phỏng 3 kịch bản: Không làm gì; làm yếu ớt; làm mạnh mẽ các biện pháp ngăn nguồn lây nhiễm, không để phát tán ở nơi đông người.

Với kịch bản phóng chống dịch bệnh được làm mạnh mẽ như ở TP Hà Nội hiện nay, người dân thủ đô có thể hoàn toàn yên, bình tĩnh, tin tưởng vào thành phố, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Trong đó, mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm bệnh dịch./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh