ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đổi tiền mới, tiền lẻ tràn lan trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật? 

Nhất Hoàng
Lợi dụng nhu cầu có tiền lẻ, tiền mới để mừng tuổi và lễ chùa đầu năm, nhiều đối tượng đã quảng cáo công khai “dịch vụ” đổi tiền mới tràn lan trên mạng xã hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hành vi này có vi phạm quy định của pháp luật hay không và tiềm ẩn những rủi ro gì? Trao đổi với phóng viên VOV Giao thông về vấn đề này, luật sư Đỗ Trúc Lâm (Giám đốc hãng luật Lâm Trí Việt thuộc Đoàn luật sư TP.HCM) thông tin.   

PV: Những ngày gần Tết Nguyên đán, nhiều đối tượng đã lợi dụng để “kinh doanh” việc đổi tiền mới trên mạng xã hội, nhằm thu lợi. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật?   

Luật sư Đỗ Trúc Lâm: Theo quy định tại điểm M, khoản 3, điều 4 của luật phòng chống rửa tiền năm 2012 quy định: Tổ chức được cấp phép đổi tiền là tổ chức tài chính.

Và như vậy thì đương nhiên là những tổ chức cá nhân khác không phải tổ chức tài chính, không phải tổ chức ngân hàng được cấp phép mà đi đổi tiền thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Và theo quy định tại khoản 5, điều 30 của Nghị định 88 năm 2019 thì mức phạt đối với hành vi vi phạm này là từ 20 đến 40 triệu đồng, mức phạt đối với cá nhân. Còn với tổ chức là từ 40 đến 80 triệu đồng.

Có 1 trường hợp đặc biệt nữa là nếu sử dụng tiền giả trong quá trình đổi tiền thì sẽ bị xử lý hình sự về tội: Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả với mức phạt tù thấp nhất là 3 năm.   

PV: Việc đổi tiền mới trên mạng sẽ tiềm ẩn những nguy cơ và rủi ro nào?   

Luật sư Đỗ Trúc Lâm: Tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, ví dụ như là vi phạm pháp luật về việc tổ chức cá nhân trên mạng là không được phép đổi tiền.

Thứ 2 là có rủi ro nhận phải những đồng tiền là tiền giả, không có giá trị sử dụng.

Và rủi ro thứ 3 là có đối tượng lợi dụng việc đổi tiền, nhưng trên thực tế khi đi giao nhận tiền thì không hề có tiền mà có thể là giấy báo hoặc cục gạch ở trong, dẫn đến là tiền mất tật mang.

PV: Vâng, xin cám ơn luật sư.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn