ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xu hướng 'Upcycling' – biến rác thải nhựa dùng một lần thành sản phẩm nội thất 

Huy Hoàng
Ngoài “Recycle”, trên thế giới xuất hiện một xu hướng mới “Upcycling” – nghĩa là một quy trình tìm kiếm phương thức ứng dụng mới và hữu ích với các thiết bị, vật liệu cũ đã qua sử dụng. “Upcycling” biến những sản phẩm vô dụng thành những sản phẩm mới có chất lượng tốt hơn, đem lại giá trị tốt hơn cho môi trường.
Rác thải nhựa trở thành đồ nội thất trong dự án Plastic People

Chúng ta cùng tìm hiểu về xu hướng “Upcycling” qua cuộc trò chuyện với anh Nano Morante – đồng sáng lập dự án Plastic People tại TP.HCM.

Cách mà Plastic People đem lại giá trị đó chính biến các loại nhựa dùng một lần thành các sản phẩm nội thất để chúng lại quay lại phục vụ người tiêu dùng. 

PV: Cách tiếp cận của Plastic People với rác thải là gì, thưa anh?

Anh Nano Morante: Với cách tiếp cận thông thường, những nhà tái chế sẽ nghĩ đến việc, họ muốn làm gì, sau đó, họ sẽ ra bãi rác để tìm vật liệu về để làm vật đó.

Còn với Plastic People, chúng tôi tiếp cận ngược lại, chúng tôi sẽ tìm đống rác trước, xem đống rác có những gì và tái chế nó. Ở đây, chúng tôi không chỉ nghĩ đến khía cạnh môi trường, mà còn khía cạnh xã hội nữa, tức là tạo công ăn việc làm cho một số người và nâng cao ý thức của người dân về vấn môi trường.

Như chúng ta đã biết, chỉ có 20% rác thải dùng để tái chế thôi. Và chăng ai thích những đống rác như vậy hết. Nó rất nhiều thứ lẫn lộn trong đó.

Để tái chế rác, chúng tôi chấp nhận sự “tạp nham” đó mặc dù không ai trả tiền để làm việc đó. 

Hop-dung san pham cung lam tu rac
Hộp đựng sản phẩm làm từ rác

PV: Theo anh, “Tiềm năng” tái chế rác thải tại Việt Nam là gì?

Anh Nano Morante: Chúng tôi muốn nói đến những người nhặt ve chai. Họ có sẵn “mạng lưới”. Những người nhặt ve chai chỉ bán 20% số rác họ nhặt thôi. Chúng tôi nói với họ là, chúng tôi muốn mua nhiều hơn, họ có thể mang đến đây nhiều rác hơn.

Thế là thu nhập của họ có cơ hội tăng lên. Và cuối cùng, ở những bãi rác lộ thiên, chúng tôi đến đó để mua rác.

Chúng tôi cung cấp kiến thức cho những người thu nhặt rác, về cách phân loại, xử lý rác thu được, khi đó họ kiếm được nhiều tiền hơn.

Lot-coc 01
 Lót cốc

PV: Quy trình tái chế của Plastic People có gì đặc biệt?

Anh Nano Morante: Từ đống rác “tạp nham”, chúng tôi sử dụng máy móc công nghệ để chuẩn hóa quy trình, biến chúng thành những hạt nhựa. Khi làm ra 1.000 cái chai để mọi người mua, 1.000 cái chai đó gần như giống nhau và đồng chất lượng. Những tấm lót sàn – sản phẩm của chúng tôi, nó chính là những hộp sữa (Phải nói là chúng tôi không làm hại con bò nào hết).

Để tạo nên một tấm lót sàn, cần cả hơn 1.000 hộp sữa, thật khó hình dung đúng không, nếu trải ra, nó lấp đầy cả một sân bóng và cao khoảng nửa met. Khách hàng đã sử dụng tấm lót sàn đó và cả năm rồi chất lượng vẫn tốt. 

Cac-san pham mẫu
 Các sản phẩm mẫu

PV: Những sản phẩm này có tính ưu việt như thế nào?

Anh Nano Morante: Mái nhà của người Việt thường sử dụng vật liệu kim loại. Còn mái nhà này làm từ nhựa. Nó có một lợi thế là nó không dẫn nhiệt nên ngôi nhà của mình sẽ mát hơn.

Thứ hai nữa là hạn chế tia UV, khi trời mưa, nó cũng đỡ ồn hơn là mái ngói làm bằng kim loại. Và chúng tôi đang xây dựng chiến dịch để thay đổi một cách mạnh mẽ ý thức của mọi người. Tại sao không thể xây nhà cho những người đang cần nhà từ chính rác thải của họ?

Ví như tấm ngói này, có thể đập ra để làm sản phẩm khác. Thông thường, mỗi một lần tái chế lại, sản phẩm đó sẽ mất đi một phần tính ưu việt của nó, nhưng khi trộn các chất liệu, chất lượng của sản phẩm đó được củng cố mà không mất dần theo thời gian và số lần tái chế. 

PV: Xin cảm ơn anh vì những thông tin thú vị mà anh đã chia sẻ. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn