ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xót lòng công nhân vệ sinh trong những ngày chống dịch 

Phan Nhơn
Sài Gòn bắt đầu vào mùa mưa, lại đúng lúc đang trong những ngày chống dịch cam go. Sau những cơn mưa lớn, nhiều tuyến kênh, rạch; miệng cống tại các tuyến phố ngập rác. Công việc của những công nhân vệ sinh trở nên vất vả hơn hàng đêm.

Mùa mưa, mùa dịch. Nhiều công nhân bị cách ly, những người còn lại phải gánh thêm việc. Vất vả là vậy, nhưng thu nhập tăng thêm không đáng là bao. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Khi ánh đèn vàng vọt rọi xuống từng con đường, người phu quét rác vẫn xào xạc tiếng chổi tre từng góc phố, tiếng bánh xe đẩy rác cút kít mon men lẻn sâu vào từng hẻm thu gom từng bọc rác.

Dịch giã, nên hoạt động buôn bán ít đi, rác thải sinh hỏạt cũng ít hơn thường ngày. Song, họ phải len lỏi vào những hẻm lượm từng bịch rác.  

Nhiều đêm trầm mình dưới những cơn mưa rào như tát xé vào mặt từng người, nước mưa đổ xuống lạnh cả thịt da, người công nhân quét đường chỉ mỏng manh chiếc áo mưa.

Da thịt lạnh buốc bên những hiên nhà tạm. Khi thành phố này yên giấc, họ vẫn miệt mài dọn dẹp...

Công nhân vệ sinh thu gom, vận chuyển chất thải tại các cơ sở cách ly COVID-19. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ông Nghiêm Thanh Hoàng, nhân viên công ty Công ích Quận Bình Thạnh cho biết:  “Vất vả hơn nhiều, mưa làm vất vả hơn nắng. Rác rến mưa nó nhiều, lá cây nhiều nặng hơn làm mệt hơn mùa nắng. Nắng làm ra mồ hôi nhưng không mệt bằng mùa mưa.

Mùa dịch này người ta ít buôn bán nên ít rác. Một ca thường của tôi 8h30 đến 3 giờ sáng, phụ trách 3 tuyến đường, mình phụ trách 3 tuyến đường Phan Văn Trị, Chu Văn An, Ngô Đức Kế, mỗi người chia nhau 1 khu vực. Lúc này chưa vào mùa mưa nên chưa dầm mưa nhiều, mưa lớn cũng phải làm, chỉ sấm sét lớn mới ngưng thôi”.

Bà Võ Thị Tuyết Mai là nhân viên vệ sinh 12 năm của Công ty dịch vụ Công ích Bình Thạnh chia sẻ:  “Cực lắm! Có những đêm ngoài vỉa hè mà mưa tạt ước, người thì ướt, bận áo mưa nhưng bên trong mồ hôi ướt hết. Ngồi khúm rúm ngoài hiên người ta, nhớ cảnh người ta ở nhà êm ấm, tủi thân lắm.

Công việc mà, giờ cũng lớn tuổi rồi đây thể xin việc khác phải ráng thôi! Rác đợt này không nhiều, nhưng mấy người bị cách ly bên Gò Vấp công ty cho nghỉ việc không có người thay phải làm gồng. Nói chung, thu nhập cũng ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, san sẻ mùa dịch, chứ không có phần lương nào hết. Nhiều lúc bão mưa vẫn phải làm, miễn rác ngoài đường sạch thì mới được về.”.

Sài Gòn sau cơn mưa là lềnh bềnh rác.

Một đợt dịch ập đến là những cú đấm bồi ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của triệu con người. 

Những công nhân vệ sinh môi trường có lẽ lúc này vẫn miệt mài quét dọn.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng, họ còn có công việc lúc này là hạnh phúc. 

Song, ít ai biết rằng, không rời vị trí, san sẻ 1 phần công việc của đồng nghiệp cũng là cách góp sức cho TP này vượt qua đại dịch.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn