ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xóm trọ trước thềm xuân (Bài 4): Không ai bị bỏ lại phía sau 

Nhóm PV
Tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,91% năm 2020 của Việt Nam có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ công nhân viên chức, người lao động, đặc biệt là công nhân tại các khu chế xuất công nghiệp. Đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Vì vậy, hỗ trợ và khích lệ họ cũng chính là bảo vệ sức khỏe của cả nền kinh tế, đề cao truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ước tính cả nước có khoảng 200 nghìn công nhân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và cần hỗ trợ khẩn cấp (Ảnh: Báo Lao động)

Chỉ vài ngày nữa là Tết, nhưng anh Mai Chí Hùng đến giờ vẫn ngỡ mọi chuyện như một giấc mơ. Tại chương trình Tết sum vầy tỉnh An Giang năm 2021 do Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức, anh là một trong 5 lao động nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn được nhận nhà “mái ấm công đoàn”. 

Căn nhà có diện tích 52 m2, kết cấu khung gỗ, vách và mái lợp tôn. Bấy nhiêu là đủ với giấc mơ của anh bấy lâu: Có một mái ấm dành riêng cho gia đình nhỏ. Giờ đây anh yên tâm công tác và vơi đi nỗi lo lắng mỗi khi mùa mưa bão về.

“Tôi thấy rất vinh dự, rất vui khi được tham gia. Đây là chương trình đầy ý nghĩa với Công đoàn viên Công đoàn mọi ngành, các cơ quan. Tôi hy vọng rằng tổ chức cho tất cả công đoàn viên sau này có cái Tết sum vầy Tết ý nghĩa như vậy nữa!”

Chung niềm vui, dịp Tết này, anh Phùng Viết Phương, công nhân có gia cảnh khó khăn, nhiều người già yếu, bệnh tật, đã được Công đoàn công ty Nidec Sankyo, KCN Quang Minh động viên thăm hỏi. Ngoài lương, thưởng Tết theo quy định, anh nhận phần quà trị giá 600 nghìn đồng.

“Công ty cũng vận động ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn như tôi thêm được phần nào Tết ấm cúng hơn. Tôi mong công đoàn công ty sẽ tổ chức quyền góp nhiều hơn để anh em được ấm no hơn”, anh Phùng Viết Phương chia sẻ.

Ước tính cả nước có khoảng 200 nghìn công nhân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và cần hỗ trợ khẩn cấp. Nhằm kịp thời động viên lực lượng sản xuất chủ lực của đất nước, ở khắp các địa phương, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai như: Tết sum vầy, Chuyến xe mùa xuân; Ngày hội mua sắm đồng giá; Ngày hội việc làm.

Theo bà Phạm Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, tỉnh đã xã hội hóa các hoạt động hỗ trợ công nhân: “Tổ chức công đoàn đề nghị công đoàn cơ sở trợ cấp cho các trường hợp khó khăn. Ngoài ra, Liên đoàn lao động thành phố chúng tôi cũng tranh thủ các nguồn tài trợ, nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên của Liên đoàn Lao động để tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn".

Trong khi đó, bà Lê Thị Thanh Lam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hậu Giang cho biết, sẽ quan tâm đặc biệt đến nhóm công nhân trực Tết không về quê:“Chương trình kết nối yêu thương dành cho 600 công nhân lao động, quà tặng thì mỗi phần 500 ngàn. Còn 300 phần dành riêng cho công nhân trực ca đêm không về quê. Các doanh nghiệp thì thưởng ít nhất là 1 triệu, cao nhất là 100 triệu. Năm nay tiền thưởng bằng 50% của năm rồi do ảnh hưởng dịch Covid-19".

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó trưởng ban tuyên giáo, Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận định, trên thực tế, gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ của Chính phủ dễ tiếp cận với đối tượng lao động tự do hơn. Trong khi công nhân ở giai đoạn đầu rất khó vì phải thông qua doanh nghiệp. Xác định được vấn đề, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã vào cuộc rốt ráo.

“Tổng Liên đoàn mỗi tháng hỗ trợ là 500 nghìn/ người và hỗ trợ trong 3 tháng  trong những ngày giãn cách hoặc phải nghỉ việc. Tuy không nhiều nhưng đã giúp họ đảm bảo cuộc sống trong thời gian giãn cách. Tổng số tiền của công nhân cả 63 tỉnh, thành mà chúng tôi tổng hợp được theo báo cáo chưa đầy đủ là 627 tỷ”, ông Vũ Mạnh Tiêm cho biết

Để công nhân đón Tết Tân Sửu an lành, đủ đầy, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng tiếp tục hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng mỗi công nhân khó khăn, dự tính tổng hỗ trợ có thể lên 200 tỷ đồng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá, chính phủ đã định vị trước những khó khăn, và có những biện pháp hiệu quả để giảm bớt tác động tiêu cực của dịch bệnh. Thời gian tới, cần tiếp tục giản tiện thủ tục, mở rộng diện hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp phát triển kinh tế mới, tạo thêm nhiều công ăn việc làm mới: “Chính phủ đã có những chỉ đạo cần thiết theo tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, không để tình trạng thiếu đói xảy ra. Do đó, các chính sách hỗ trợ nhất định đã được triển khai. Nhiều địa phương cũng như các bộ, ngành, các doanh nghiệp đã có những hoạt động thiết thực của mình".

Làm thế nào để an sinh bền vững vẫn là câu hỏi trăn trở của các nhà làm chính sách, cùng hàng chục triệu công nhân trong độ tuổi lao động. 

Tết này, sẽ có nhiều công nhân quyết định không về quê do dịch bệnh phức tạp. Trước khoảnh sân các khu xóm trọ, sau sự có mặt của các đoàn hỗ trợ, đâu đó đã xuất hiện sắc mai vàng, đào phai. 

Dù phía trước có khó khăn đến đâu, trong thâm tâm mỗi người đều lóe lên niềm hy vọng. Họ sẽ tạm cất những gian khổ, cực nhọc lại, để cùng vui và kỳ vọng vào một mùa xuân mới hứa hẹn hơn, an bình hơn.

Một mùa xuân “không ai bị bỏ lại phía sau”.

----

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn