ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xóa bỏ chế độ “viên chức suốt đời”: Chấm dứt tình trạng trì trệ? 

Kim Thanh - VOV1
Việc không còn “viên chức suốt đời”, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn đang được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng trì trệ và ỷ lại, tạo động lực phấn đấu phát triển về chất lượng trong đội ngũ công chức, viên chức.
Quốc hội đã tán thành nội dung luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức quy định chỉ ký hợp đồng có thời hạn 12 - 60 tháng với viên chức (Ảnh: Thanh Niên)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, đại biểu Nguyễn Trường Giang, đoàn Đắc Nông cho rằng, điểm sửa đổi quan trọng theo yêu cầu của Nghị quyết trung ương là việc làm sao để “có vào có ra”, tránh tình trạng viên chức suốt đời. Theo Luật viên chức hiện hành thì không có khái niệm viên chức suốt đời, tuy nhiên trên thực tế để đưa một viên chức không đảm bảo yêu cầu ra khỏi đội ngũ viên chức thì rất khó.

Do đó, một trong những yêu cầu của Nghị quyết trung ương, đó là thực hiện hợp đồng xác định thời hạn đối với viên chức trừ viên chức vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nếu giảm đi số lượng nhân sự không đạt yêu cầu sẽ đồng nghĩa với việc tăng lên chất lượng viên chức. Viên chức được giữ lại ít hơn thì bản thân mỗi người phải luôn nỗ lực đạt hiệu quả công việc tốt hơn, khắc phục lối sống vô trách nhiệm, ỷ lại, xóa bỏ suy nghĩ mình “viên chức suốt đời”.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang nêu ý kiến:

“Điểm đáng lưu ý là thời hạn của hợp đồng xác định có thời hạn trong Luật viên chức hơi khác với hợp đồng xác định thời hạn trong Bộ luật Lao động. Trong Bộ luật Lao động cũng đã lường trước, chưa cụ thể thời hạn ký hợp đồng đối với viên chức tuyển dụng mới. Tức là từ ngày 1 tháng 7 năm 2020, hợp đồng sẽ được xác định là từ 12 tháng đến 60 tháng chứ không phải là 12 tháng đến 36 tháng như quy định của Bộ luật lao động. Đây là một điểm rất đáng lưu ý để có thể đưa được những viên chức mà không đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ đề ra khỏi bộ máy, tức là không phải là viên chức nữa”.

Mặc dù mức lương trong biên chế của người lao động thường rất thấp nhưng một bộ phận viên chức vẫn an phận thủ thường, thiếu sáng tạo trong việc công, ít ai chịu trách nhiệm cá nhân về những sai phạm trong công việc. Thậm chí luôn dựa dẫm vào tập thể cùng sẻ chia trách nhiệm.

Theo đại biểu Bùi Thanh Tùng, đoàn Hải Phòng, xóa bỏ chế độ “viên chức suốt đời” sẽ tạo động lực đối với viên chức không ngừng đổi mới, sáng tạo để thể hiện năng lực, phấn đấu được ký hợp đồng xác định thời hạn liên tục.

 Đại biểu Bùi Thanh Tùng cho rằng:

“Trong quá trình tổ chức chuyển đổi mô hình từ mô hình là viên chức hiện nay sang mô hình không phải là viên chức suốt đời thì thứ nhất cần có thời gian để có lộ trình chuyển đổi. Thứ hai là cần có các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để đảm bảo cho người lao động yên tâm khi chuyển từ cơ chế chức,viên chức suốt đời sang chế độ không phải suốt đời thì người ta vẫn yên tâm với công việc của mình, yên tâm với những điều kiện để người ta gắn bó với công việc”.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh