ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho học sinh tại TP.HCM và Vĩnh Long 

PV
Thông tin được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, 19 tỉnh, thành phố phía Nam và hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà về công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra tối qua 23/7.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, có hơn 26.000 thí sinh ở 44 tỉnh thành chưa thi đợt 1 và dự kiến sẽ thi vào đợt 2 vào các ngày mùng 6 - 7 tháng 8 sắp tới. Riêng thành phố Hồ Chí Minh và Vĩnh Long sẽ xét đặc cách tốt nghiệp: 

“Cho đến nay đã có các tỉnh thành đều đã xác định về phương thức thi và quyết tâm tổ chức thi, có 2 nơi là thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long đề nghị là sẽ không thi, đề nghị cho xét tốt nghiệp đặc cách cho các cháu. Về nguyên tắc là đồng ý với thành phố Hồ Chí Minh và Vĩnh Long. Riêng thành phố Hồ Chí Minh là có hơn 2500 các cháu trong đối tượng này, còn các nơi khác thì cam kết thi an toàn, mỗi nơi có phương án. 

Theo bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, các thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp, nếu có nhu cầu vào đại học thì sẽ dùng bộ đề thi đánh giá năng lực của 2 đại học quốc gia cho thí sinh dự thi, để đảm bảo quyền lợi.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, để thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả, phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu trong lãnh đạo chỉ đạo. Quán triệt và thực hiện nghiêm, linh hoạt Chỉ thị 16 và hướng dẫn tăng cường như Chỉ thị 16+.

Thủ tướng nhấn mạnh, quan trọng nhất là thực hiện nghiêm và giám sát, kiểm tra, kêu gọi người dân hợp tác, nâng cao ý thức thực hiện:

“Đặc biệt là chú ý chia sẻ hỗ trợ động viên các tầng lớp nhân dân tự giác tích cực thực hiện yêu cầu giãn cách thì phải tuyên truyền, vừa qua thì thấy hệ thống loa loa phường loa xã rất có tác dụng. nhưng bây giờ nhiều nơi không còn nữa. tôi đã bàn với Ban Dân vận, đã bàn với Mặt trận Tổ quốc, các đồng chí có các giải pháp cùng với các cấp chính quyền làm cái này”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế huy động các trường y để hỗ trợ các địa phương. Dự trữ đầy đủ, sẵn sàng trang thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở và ôxy.

Về vấn đề hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid, Thủ tướng yêu cầu, các địa phương rà soát, tổng hợp lại nhu cầu sát thực tế, không lãng phí, chồng chéo, và phải thành lập các trung tâm cứu trợ cho người dân và doanh nghiệp.

"Chỗ nào phải có trung tâm cứu trợ có đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh những chia sẻ những yêu cầu của nhân dân là ta có ngay, đặc biệt là quan tâm đến an sinh xã hội không để cho ai bị thiếu ăn, thiếu mặc đấy là cái rất quan trọng. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội rà soát lại, nếu thấy cần thiết thì mở rộng đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP."

Về vấn đề tiêm vaccine, Thủ tướng nhấn mạnh, phải tổ chức tiêm vắc-xin an toàn; Phân bổ công khai, minh bạch vắc-xin, tránh tiêu cực; xử lý nghiêm theo quy định những trường hợp vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ y tế có hướng dẫn thống nhất để xử lý quá tải ở bệnh viện; Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng cho các vùng dịch; Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương lên các kịch bản để hoàn thành việc thi cử bình đẳng, bảo đảm quyền lợi của học sinh; kết nối dữ liệu dân cư của Bộ Công an với các bộ ngành để áp dụng tối đa công nghệ vào phòng chống dịch; nghiên cứu đề xuất miễn, giảm các loại thuế, phí để hỗ trợ doanh nghiệp lúc khó khăn./.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh