ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết là như thế nào? 

Nhân Trần
Lễ hội Tết Việt 2021 do Sở Du lịch phối hợp với Sở Công thương và Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam đã chính thức khai mạc tại công viên Lê Văn Tám (Quận 1, Tp.HCM), chương trình đặc biệt này được tổ chức từ ngày 21-24/1, vào cửa tự do và diễn ra từ 10h sáng tới 21h mỗi ngày.
LR-- Lễ Hội Tết 2021-10
Triển lãm Mâm cô ngày Tết của các nghệ nhân tới từ 3 miền.

Với 4 hoạt động chính gồm: Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết, đây là chương trình mang giá trị văn hoá độc đáo của dân tộc tới gần hơn với các gia đình, đặc biệt là các em thiếu nhi và thế hệ thanh niên trẻ.

Đây được xem là cơ hội để công chúng và du khách hiểu hơn về sự đặc sắc tại 3 miền Bắc – Trung – Nam. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết: "Thành phố luôn mong muốn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động vào dịp Tết cổ truyền của dân dân tộc, vì vậy, Lễ hội Tết Việt sẽ là sự kiện rất có ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân Thành phố cũng như thu hút du khách đến Thành phố trong dịp Tết đến Xuân về. Qua đó góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc và quảng bá hình ảnh Tp.HCM sống động, cởi mở và thân thiện".

Đáng chú ý, tại lễ hội Tết Việt 2021, công chúng sẽ được giới thiệu về phong tục, tập quán hay những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của Việt Nam thông qua hoạt động tái hiện lễ tết đa sắc màu như triển lãm, sân khấu, trò chơi giải trí ngày Tết hay thưởng thức các món ăn mang dấu ấn khắp 3 miền.

Với hơn 70 gian hàng thương mại cùng 40 gian xúc tiến thương mại và du lịch, trưng bày, buôn bán chuỗi giá trị các đặc sản hàng tiêu dùng phục vụ Tết, du khách sẽ cảm nhận được không khí “Chợ Tết” rộn ràng, nhộn nhịp và cũng là thời điểm để mua sắm chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền đang tới gần.

Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra lễ hội, các gia đình và các em thiếu nhi cũng có cơ hội được trải nghiệm “Chơi Tết” thông qua nhiều trò chơi dân gian, trò chơi tập thể… Các hoạt động cộng đồng như Hò Giã Gạo, hát bài chòi với các nghệ nhân dân gian tới từ mọi miền đất nước sẽ được biểu diễn và mở cửa để du khách tham gia.

Ngoài ra, để hiểu hơn về phong tục mỗi miền, du khách không thể bỏ lỡ các hoạt động “Xem Tết” tại Không gian ngôi nhà Việt (Bắc, Trung, Nam). Không gian gia đình ngày Tết sẽ được tái hiện qua các ngôi nhà cổ để thể hiện không gian tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên. Đặc biệt, các chương trình hát Miền Bắc (Chầu văn, hát xoan Phú Thọ, ca trù, chèo), miền Trung (Ca bài chòi, ca Huế…) và miền Nam (Tân cổ giao duyên, cải lương…) cũng là điểm nhấn không thể bỏ lỡ.

Điểm nhấn chính của lễ hội là “Ăn Tết”, với hơn 80 gian hàng ẩm thực được thiết kế mang đặc trưng của 3 miền, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm hàng trăm món ăn đậm đà hương vị Tết. Triển lãm “Mâm cỗ ngày Tết: tại Không gian ngôi nhà Việt, những tác phẩm tinh hoa, nghệ thuật dưới bàn tay của các nghệ nhân cũng là điểm đáng lưu ý mà du khách không nên bỏ qua.

Trong năm nay, chương trình hân hạnh được chào đón nhà ngoại giao các Lãnh sự quán tại TP Hồ Chí Minh đến Lễ hội Tết Việt để giao lưu, trải nghiệm gói bánh chưng và thưởng thức một cái Tết truyền thống giữa lòng Thành phố. 

Đặc biệt, các nghệ nhân ẩm thực sẽ có phần công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 50 món xôi chè cung đình dân gian Việt Nam và Quảng diễn giới thiệu bộ món ăn Việt Nam đạt Kỷ lục Thế giới: 20 món Ram cuốn, Nem cuốn Việt Nam. 

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam chia sẻ: "Lễ hội Tết Việt 2021 được tổ chức nhằm tôn vinh nét đẹp của văn hoá và ẩm thực Việt Nam, hướng tới đồng hành cùng ngành du lịch, thu hút du khách đến Tp.HCM qua các lễ hội văn hoá và ẩm thực. Lễ hội Tết Việt 2021 kỳ vọng sẽ thu hút gần 70.000 lượt du khách đến thưởng lãm Tết cổ truyền Việt Nam, qua đó, lưu truyền và phát huy những nét độc đáo của văn hoá Việt nói chung và Tết Việt nói riêng.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc Lễ hội Tết Việt 2021:

LR-- Lễ Hội Tết 2021-16
Tại khu vực sân khấu chính của lễ hội, các tiết mục âm nhạc đón Xuân, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, các chương trình ca nhạc truyền thống ba miền sẽ diễn ra để phục vụ du khách.

LR-- Lễ Hội Tết 2021-17

LR-- Lễ Hội Tết 2021-18

LR-- Lễ Hội Tết 2021-19
Ngay từ trước giờ khai mạc, hàng ngàn người đã đổ về công viên Lê Văn Tám (Quận 1, Tp.HCM) để trải nghiệm Lễ hội Tết Việt 2021.
LR-- Lễ Hội Tết 2021-2
Triển lãm Mâm cỗ ngày Tết tại Không gian ngôi nhà Việt.
LR-- Lễ Hội Tết 2021-5
Các mâm cố ngày Tết với không khí và lối trang trí ngày Tết cũng là điểm check-in lý tưởng của nhiều người khi tới đây.
LR-- Lễ Hội Tết 2021-6
Tranh thủ check-in mâm cỗ ngày Tết.
LR-- Lễ Hội Tết 2021-10
Một mâm cố ngày Tết trở thành tác phẩm nghệ thuật dưới bàn tay của nghệ nhân.
LR-- Lễ Hội Tết 2021-8
Một vài món ăn tại Mâm cỗ ngày Tết.

LR-- Lễ Hội Tết 2021-9

LR-- Lễ Hội Tết 2021-7

LR-- Lễ Hội Tết 2021-20
 Các gian hàng xúc tiến thương mại cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dân, theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương Tp.HCM, Lễ hội Tết Việt 2021 không chỉ là nơi để quảng bá văn hoá truyền thống, kích cầu du lịch mà đây là còn là chương trình giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với người dân, quảng bá thương hiệu và kích cầu mua sắm Tết.
LR-- Lễ Hội Tết 2021-21
Một gian hàng chuyên bán các loại mứt tại Lễ hội Tết Việt 2021.

LR-- Lễ Hội Tết 2021-22

LR-- Lễ Hội Tết 2021-23
Lễ hội Tết Việt 2021 là điểm đến lý tưởng của các gia đình từ nay tới 24/1.
LR-- Lễ Hội Tết 2021-25
Gian hàng các sản phẩm từ tre với nhiều thiết kế độc đáo thu hút các bạn trẻ.
LR-- Lễ Hội Tết 2021-24
LR-- Lễ Hội Tết 2021-29
Các gian hàng ẩm thực là điểm quan trọng nhất tại lễ hội.
LR-- Lễ Hội Tết 2021-30
Không gian ăn uống cũng được bộ trí đầy đủ để phục vụ người dân và du khách.

 

 

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn