ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xem đánh nhau thời… công nghệ 4.0 

Quang Hùng
Với sự phát triển của công nghệ, bất cứ sự kiện trong cuộc sống đều có thể được ghi lại và chia sẻ với cộng đồng mạng, bao gồm cả việc... xem đánh nhau.
Ảnh minh họa

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thế giới đang trong giai đoạn phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đi đâu ta cũng nghe thấy cụm từ này. Báo chí, truyền thông thi nhau viết bài trăn trở tìm mọi cách thúc đẩy sao cho cuộc cách mạng này đi vào cuộc sống.

Nhưng có lẽ với người Việt, chả cần phải tuyên truyền thì chúng ta cũng đã và đang ứng dụng rất sâu rộng một trong những ưu thế của cuộc cách mạng này. Đó là công nghệ! Đặc biệt trong lĩnh vực… xem đánh nhau.

Ngày nay, gần như ai cũng sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, có chế độ quay phim, chụp ảnh, kết nối internet… rất tiện lợi. Với những tính năng này, một người có thể ghi lại bất kỳ sự kiện nào trong cuộc sống của họ một cách nhanh chóng, sinh động.

Đồng thời, ngay lập tức chia sẻ những hình ảnh đó cho người thân, bạn bè, thậm chí người không quen biết trên mạng xã hội.

Thế nên, khác với cách xem đánh nhau… kiểu truyền thống – tức là từ cái hồi mà chúng ta chưa có smartphone, chưa phổ biến internet và mạng xã hội, đám đông hiếu kỳ lúc đó chỉ có túm tụm đứng, ngồi, chống cằm xem mấy người đánh nhau ngoài đường. Hết thì giải tán. 

Giờ đây, đám đông sẽ đồng loạt giơ điện thoại thông minh có kết nối internet và truy cập mạng xã hội để, chụp ảnh, livestream một đám đánh nhau, thậm chí một vụ tai nạn giao thông thảm khốc trên đường… 

Với chiếc điện thoại thông minh trên tay, người nào cũng muốn mình là một nhà báo công dân, cũng muốn khoe là người đưa tin đầu tiên diễn biến vụ việc lên mạng xã hội… trong khi ngoài kia kẻ nào đánh nhau cứ đánh nhau, ai bị tai nạn cứ tai nạn, càng sứt đầu mẻ trán, càng máu me be bét càng tốt, chả ai thèm vào can ngăn, không ai muốn trợ giúp người bị nạn, hay dùng điện thoại thông minh của mình để gọi cho cơ quan chức năng tới giải quyết. 10 người thì có tới 9 là giơ điện thoại lên quay chụp, livestream, và họ có thể đứng ngoài đường hàng giờ để làm việc này mà không biết chán...

Cách mạng công nghiệp 4.0 giúp phát triển ở đâu trên thế giới thì không biết, nhưng ở ta thì thật kỳ lạ, chỉ đơn thuần là thêm một tiện ích hỗ trợ cho việc… xem đánh nhau.

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 14/7 tại đây:


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn