ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xe vệ sinh môi trường nhưng lại xả thải ra đường 

Nguyễn Yên
Có những chiếc xe vệ sinh môi trường hoạt động với mục tiêu "vì môi trường xanh sạch đẹp" nhưng trớ trêu thay lại đang vô tư xả thải xuống đường. Đã có những lái xe vệ sinh môi trường bị xử phạt về hành vi này trên các tuyến đường của thành phố Hà Nội.
Xe môi trường xả thải bẩn ra đường do che chắn không cẩn thận

Trục đường Phạm Văn Đồng là một trong những nơi người dân đã phản ánh tới VOV Giao thông về tình trạng xe vệ sinh môi trường xả thải trong quá trình lưu thông.

Theo đó, vào khoảng 8h-h30 sáng hàng ngày, thường xuyên xuất hiện đoàn xe chở rác nối đuôi nhau, làm rơi vãi, chảy nước bẩn ra đường vì che chắn không cẩn thận. 

“3 xe nối đuôi nhau, loại xe 10 tấn, che đậy theo kiểu bạt căng nên không đảm bảo, mùi hôi thối và các rác thải như nilon bay ra đường, làm ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia giao thông”.

Từ quan sát của một người nhiều lần đi chung đường với những xe chở rác từ nội thành tới bãi rác Nam Sơn, anh Bá Minh, một tài xế taxi cho biết, anh thấy nhiều xe đã cũ khiến việc vận chuyển rác không đảm bảo vệ sinh môi trường.

"Nguyên nhân khiến nước thải rỏ ra là phương tiện đã cũ nát, thành thùng không kín; có những lúc nhiều rác quá nên chở đầy làm vương rác xuống đường. Chạy sau những chiếc xe ý rất khó chịu". 

Để chấn chỉnh tình trạng các lái xe vệ sinh môi trường có thể làm ẩu và thiếu trách nhiệm khi vận chuyển, Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội đã triển khai xử lý vi phạm trên nhiều tuyến phố và các khu vực thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn, nơi có bãi xử lý rác của thành phố.

Kết quả đã xử phạt vi phạm hành chính 12 xe chở rác vi phạm, trong đó có 2 xe ôtô chở chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất vệ sinh môi trường, 10 xe ôtô vi phạm liên quan đến điều kiện an toàn kỹ thuật.

Lực lượng Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm về hoạt động chở rác trên địa bàn. Ảnh: Suckhoedoisong

Đại úy Hoàng Văn Bình, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 15 cho biết, đơn vị hiện đang phụ trách nhiều tuyến đường có xe chở rác thường xuyên chạy qua như cầu Thăng Long, đường Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp, cung đường 18 rồi rẽ vào quốc lộ 3 để tới khu tập kết rác thải Nam Sơn.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, đơn vị nhận thấy ở những tuyến đường này, khi xe chở rác gặp khúc đường cong, đường cua thì đánh lái cộng với tốc độ đang di chuyển đã làm tràn nước thải ra đường gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường:

"Trong quá trình làm nhiệm vụ trên đường, khi dừng kiểm tra đối với các xe rác thì chúng tôi sẽ tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu họ chấp hành nghiêm. Đồng thời chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với công an địa phương để tăng cường hơn nữa việc xử lý đối với các xe rác vi phạm".

Các doanh nghiệp vận tải đều ký cam kết bảo vệ môi trường, nhưng không thực hiện.

Còn những chiếc xe vệ sinh môi trường vẫn vô tư xả thải như một nghịch lý tiếp diễn năm này qua năm khác./.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn